Câu chuyện hy hữu tưởng chừng không thể xảy ra lại có thật khi 31 hộ dân ở thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dù không có đất canh tác nhưng được kê vào danh sách nhận hơn 9 tỉ đồng tiền bồi thường.

Cánh đồng Sác Trìm nơi 31 hộ dân bỗng dưng nhận đền bù hơn 9 tỉ đồng... trên giấy. Ảnh: T.Tuấn

Lập khống danh sách?

Phản ánh với PV, ông Mai Hưởng trú thôn Đông Yên - bức xúc cho biết, nhiều hộ dân trong thôn đang khiếu nại về việc họ có đất canh tác ở đồng Sác Trìm (Kỳ Lợi) nhưng không được nhận đền bù. Trong khi, 31 hộ dân khác không có đất lại có tên trong danh sách nhận đền bù hơn 9 tỉ đồng. Theo ông Hưởng, năm 1968 ông Dương Liệu - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi giao 14ha đất tại đồng Sác Trìm cho Hợp tác xã (HTX) Yên Trường trồng cói lác để sản xuất chiếu. Đến năm 1998, HTX giải thể, 7ha trong diện tích đó được giao cho gia đình ông cùng 81 hộ dân thuộc diện nghèo, không có đất canh tác trồng lúa nước.

Năm 2012, tỉnh Hà Tĩnh quyết định di dời nhiều hộ dân ở thôn Đông Yên về khu tái định cư ở xã Kỳ Phương để nhường đất cho dự án Formosa thuộc khu kinh tế Vũng Áng. Cùng với đó, sẽ thu hồi 7ha đất lúa ở đồng Sác Trìm. Tuy nhiên, khi thực hiện đền bù thì gia đình ông cùng 81 hộ dân khác canh tác ở Sác Trìm không có tên nhận đền bù. Trong khi, 31 hộ khác không canh tác lại có tên nhận đền bù mỗi gia đình 200 - 300 triệu đồng.

Nhiều người trong số 31 hộ có tên được nhận đền bù đều khẳng định chưa hề nhận được một đồng nào, dù đã được gọi đến ký tên. Anh Nguyễn Khánh Sơn (SN 1969) là người có tên trong danh sách nhận tiền - cho biết, gia đình anh không có ruộng ở Sác Trìm nhưng có tên trong danh sách được đền bù 299 triệu đồng. “Hôm đó vợ tôi đi ký nhận nhưng đến giờ vẫn chưa nhận một đồng nào. Chỉ nhận tiền trên giấy thôi” - anh Sơn khẳng định.

“Sai rõ ràng rồi”

Ông Trần Văn Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi - cho biết, diện tích đất ruộng ở đồng Sác Trìm thời kỳ 1973 do HTX làm chủ. Một thời gian sau, HTX giải thể thì người dân làm. Đây là ruộng tập thể chứ không phải ruộng cá nhân được cấp giấy tờ, quyền sở hữu. Năm 2012, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ TĐC huyện Kỳ Anh tiến hành đo đếm để đền bù. Đến 2013 thì phát hiện sai sót nên chưa thực hiện chi trả cho dân. “Việc này thì sai rõ ràng rồi” - ông Lâm nói.

Ngày 12.4, ông Hà Huy Cận - Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi thừa nhận, khu đất nông nghiệp Sác Trìm giao cho người dân canh tác chứ chưa làm giấy tờ hay thủ tục gì cho ai hết, 31 hộ dân có tên trong danh sách đền bù hoàn toàn không có hồ sơ pháp lý. Ngày 20.9.2013, UBND huyện Kỳ Anh có quyết định thu hồi số tiền 9.136.766.900 đồng là kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp cho 31 hộ dân ở thôn Đông Yên do xác định sai nguồn gốc đất, chủ sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh - cho biết, hiện số tiền hơn 9 tỉ đồng liên quan đến đền bù đất ở đồng Sác Trìm cho 31 hộ dân ở thôn Đông Yên đang được tạm giữ ở ngân hàng. “Ngay từ đầu phát hiện ra nên giữ lại ở ngân hàng. Chưa chi trả cho bất kỳ hộ nào. Cái này UBND tỉnh đang chỉ đạo chặt chẽ chờ xử lý” - ông Bổng nói.

Trần Tuấn (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An