UBND TP Hải Phòng vừa có công văn chỉ đạo UBND huyện An Dương giải quyết vụ việc "Huyện cấp 164 lô đất trên giấy, 13 năm dân mòn mỏi đi tìm ‘đất thật’ ở Hải Phòng".
Liên quan đến vụ việc Huyện cấp 164 lô đất trên giấy, 13 năm dân mòn mỏi đi tìm ‘đất thật’ ở Hải Phòng, ngày 16/11, Báo điện tử VTC News nhận được Công văn số 8078 của UBND TP Hải Phòng chỉ đạo giải quyết vụ việc báo chí phản ánh.
 
Theo đó, ngày 1/11, VTC News phản ánh việc UBND huyện An Dương cấp 164 lô đất (có thu tiền) cho các hộ dân àm nhà ở, tuy nhiên suốt 13 năm qua người dân đi gõ cửa các cơ quan chức năng để tìm “đất thật” nhưng vẫn chưa thấy đâu.
 
UBND TP Hải Phòng giao Chủ tịch UBND huyện An Dương kiểm tra, xác minh nội dung báo nêu, giải quyết theo quy định, báo cáo UBND TP Hải Phòng kết quả thực hiện và thông tin cho Báo điện tử VTC News trước ngày 20/12/2017.
 
 Hơn 10 năm qua, người dân chỉ được cấp đất ở trên giấy, còn trên thực địa thì chưa biết lô đất nhà mình ở đâu
 
Trước đó, theo phản ánh của người dân thôn Trang Quan, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng), năm 2004, UBND huyện An Dương cấp 164 lô đất (có thu tiền) cho người dân làm nhà ở tại khu Trang Quan B (cùng xã).
 
Trong số 164 hộ được cấp đất làm nhà ở thì có 82 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất trên thực địa.
 
Nhiều lần người dân đã đến gõ cửa, kiến nghị các cơ quan chức năng từ xã, huyện, thành phố và lên cả một số cơ quan Trung ương, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến người dân bức xúc.
 
Thậm chí, có người do làm ăn thua lỗ và phần vì mua 2 lô đất nhưng không được giao đất đã uống thuốc diệt cỏ tự tử, để lại đơn cứu cứu nhờ báo chí và cơ quan chức năng đòi đất cho chồng, con. 
 
  Anh Đỗ Trung Kiên với 2 sổ đỏ được cấp từ năm 2006 nhưng đến nay vẫn chưa biết đất thật nằm ở đâu
 
Ngoài tiền đất, người dân đã đóng góp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng như đường điện, hệ thống cấp, thoát nước, vỉa hè, cây xanh theo quy hoạch, với số tiền nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, UBND huyện An Dương và UBND xã An Đồng vẫn chưa thi công xây dựng như những gì đã nói. Do đó, người dân đặt nghi vấn về số tiền này hiện đang ở đâu?
 
Thậm chí, do quá mệt mỏi vì hơn 10 năm ròng rã đi tìm "đất thật", đến nay người dân chỉ cần UBND huyện An Dương giao đất thật cho người dân làm nhà ở trước, còn cơ sở hạ tầng không cần làm ngay hoặc làm sau cũng được, tuy nhiên, yêu cầu này vẫn không được giải quyết.
 
Nguyện vọng của người dân lúc này là đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, khẩn trương cấp đất cho dân làm nhà ở theo sổ đỏ đã được UBND huyện cấp.
 
Đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng xác minh, điều tra xử lý những cán bộ có sai phạm để nhân dân chịu khổ suốt hơn 13 năm qua. “Tiền đã đóng, sổ đỏ đã cấp nhưng đất chưa có. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?", một người dân nêu quan điểm.
 
 Đất đai để cỏ dại mọc um tùm nhưng người dân vẫn chưa được giao đất làm nhà ở
 
Từ đầu năm 2014, trước sự việc nêu trên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có buổi đối thoại với các hộ dân, làm việc với các ngành chức năng và có kết luận: Việc khiếu nại của các hộ dân thôn Trang Quan, xã An Đồng (An Dương) là đúng.
 
Khuyết điểm thuộc về UBND xã An Đồng và UBND huyện An Dương dẫn đến các hộ dân nêu trên đã nộp tiền, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giao đất. Vụ việc xảy ra đã lâu, không được giải quyết dứt điểm làm cho các hộ dân liên quan bức xúc, khiếu nại kéo dài.
 
Trong thông báo kết luận của UBND TP Hải Phòng chỉ đạo ghi rõ: “Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện An Dương báo cáo vụ việc với Huyện ủy An Dương để kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân vi phạm, xử lý trách nhiệm liên quan để xảy ra vụ việc”.
 
Để giải quyết dứt điểm vụ việc này, ngày 17/3/2014, UBND TP Hải Phòng đã thành lập tổ công tác liên ngành Thành phố, do Phó Giám đốc Sở TNMT làm tổ trưởng, tiến hành kiểm tra, ra soát lại trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất làm nhà ở cho các hộ; đề xuất phương án giải quyết khả thi, đúng pháp luật, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân; thời gian hoàn thành 60 ngày làm việc kể từ ngày ban hành quyết định. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm tổ công tác kiểm tra, người dân vẫn đang mòn mỏi đi tìm "đất thật".
 
Mới đây nhất, ngày 26/4/2017, UBND huyện An Dương đã có báo cáo về vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, nhằm giải quyết dứt điểm các tồn tại được nêu trong các báo cáo của UBND huyện An Dương trong các năm 2015, 2016, đảm bảo quyền lợi cho người dân, chấm dứt khiếu kiện phức tạp kéo dài, ổn định tình hình địa phương.
 
Ngày 11/9/2017, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký Quyết định số 2366 về việc thanh tra toàn diện việc cấp, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân và việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ thủy lợi nội đồng tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hải Phòng, trong đó có huyện An Dương, giai đoạn từ 1997 - 2004.
Minh Khang (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.