Kết quả xếp hạng 400 người giàu nhất Mỹ do tạp chí Forbes vừa công bố cho thấy, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sụt tới 119 bậc trong danh sách sau 3 năm lên nắm quyền.

Sau nhiều tháng lùng sục hồ sơ bất động sản, kiểm tra các tiết lộ tài chính và phỏng vấn 62 người trong số các quan chức trong chính quyền, đối tác và nhà quan sát, Forbes ước tính tổng trị giá tài sản Tổng thống Trump đang nắm giữ vẫn là 3,1 tỷ USD. Đây là năm thứ hai liên tiếp tài sản của ông Trump vẫn giữ nguyên trong khi rất nhiều tỷ phú trong danh sách xếp hạng của tạp chí đã trở nên giàu hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYT

Theo các tính toán của Forbes, Tổng thống Trump hiện là người giàu thứ 275 ở Mỹ, tức là thấp hơn 16 bậc so với vị trí xếp hạng của ông cách đây 1 năm và sụt tới 119 bậc so với trước khi ông được bầu vào Nhà Trắng.

Đáng nói, các hoạt động kinh doanh gắn với thương hiệu Trump cũng đang gặp tình trạng suy thoái mạnh. Các nhà kinh doanh bất động sản không còn đăng ký gắn tên ông vào các sản phẩm của họ, trong khi những khách hàng hiện tại đã loại bỏ thương hiệu này khỏi các dự án ở những nơi như Toronto và Panama.

Forbes ước tính, việc kinh doanh cấp phép bất động sản của lãnh đạo Nhà Trắng, vốn bị hạn chế hơn nữa vì cam kết không thực hiện các giao dịch ở nước ngoài khi ông Trump còn đương chức, hiện trị giá khoảng 80 triệu USD, giảm đáng kể so với mức 170 triệu USD hồi năm ngoái.

Trong khi đó, giá trị của việc cấp phép sản phẩm, vốn mang lại thu nhập bằng cách gắn tên ông Trump lên các mặt hàng như áo sơ mi, cà vạt hay chăn đệm đang tiến gần đến con số 0. Vào năm 2016, trước khi ông Trump trở thành tổng thống, hoạt động này từng giúp mang về cho ông khoảng 14 triệu USD.

May mắn, không phải mọi tài sản thuộc về Tổng thống Trump có gắn tên ông trên đó. Giá trị 30% cổ phần ông Trump đang nắm giữ trong các tòa tháp văn phòng nằm dưới sự điều hành của Quỹ đầu tư Vornado Realty của tỷ phú Steven Roth tiếp tục tăng vọt, mang về cho lãnh đạo Nhà Trắng tổng cộng 928 triệu USD, tăng 77 triệu USD so với năm 2018 nhờ các cải tạo kịp thời và nhu cầu thị trường cao.

Khách sạn của ông Trump tại thủ đô Washington cũng giúp ông kiếm bộn. Cơ sở kinh doanh này đã tăng 1% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp sự trì trệ phát triển của thị trường khách sạn địa phương. Điều đó giúp đẩy giá trị 77,5% cổ phần khách sạn ông Trump đang nắm giữ lên ước tính 11 triệu USD.

Ngoài ra, ông Trump được tin đã đút túi 10 triệu USD tiền mặt hồi năm ngoái sau khi các con trai bán bớt các bất động sản trong danh mục đầu tư của cha để tránh các nghi ngại khi ông còn đương chức.

Với tổng trị giá tài sản ở mức 3,1 tỷ USD, ông Trump hiện là ứng viên giàu nhất chạy đua giành ghế lãnh đạo chính phủ Mỹ năm 2020. Đối thủ tỷ phú duy nhất của ông là trùm quỹ đầu tư mạo hiểm Tom Steyer. Song, với tổng trị giá tài sản ước tính chỉ 1,6 tỷ USD, ông Steyer thậm chí còn không lọt vào danh sách 400 người giàu nhất Mỹ (tỷ phú lọt vào bảng xếp hạng của Forbes ít nhất phải nắm giữ số tài sản trị giá 2,1 tỷ USD).

Tuấn Anh (VNN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.