Châu Âu có rất nhiều nhóm doanh nghiệp, song quá ít trong số đó đủ tầm để phát triển trở thành một biểu tượng đột phá như “Facebook thứ hai”.
Châu Âu đang đang rất thiếu các công ty công nghệ lớn như Facebook
 
3 trong số 10 công ty có giá trị vốn hóa thị trường hàng đầu đều là các công ty công nghệ của Mỹ, đó là Apple, Microsoft và Google. Trong khi đó, ở châu Âu, không có công ty nào nằm trong top 10.
 
Phát biểu tại Hội nghị Kỹ thuật số và thiết kế tại Munich (Đức) mới đây, Giáo sư truyền thông Mỹ, Margrethe Vestager đã lên tiếng cảnh báo: “Đã đến lúc châu Âu cần bắt đầu thảo luận về những lo ngại trong lĩnh vực công nghệ hơn là cơ hội”.
 
Bản thân Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã nhìn ra vấn đề và có những động thái khi công bố “kế hoạch hành động 2020”, trong đó khẳng định, châu Âu cần một sự thay đổi văn hóa thông suốt và toàn diện để cạnh tranh với Mỹ trong việc tạo dựng và khuyến khích phát triển các công ty.
 
Tuy nhiên,  theo một số chuyên gia, vấn đề lớn nhất là các nền kinh tế châu Âu thiếu các công ty lớn. Sự thiếu hụt của “lục địa già” không phải ở điểm khởi đầu mà là quy mô. Châu Âu có rất nhiều nhóm doanh nghiệp, song quá ít trong số đó đủ tầm để phát triển trở thành một Facebook kế tiếp, như những gì Mark Zuckerberg từng làm được vào năm 2004.
 
Bởi thế, tin tốt là để giải quyết vấn đề này, không cần các quốc gia châu Âu phải cải cách văn hóa của mình, mà hơn hết phải là tình hình tài chính và thông lệ kinh doanh. Có thể, người Mỹ phần nào giàu tham vọng hơn người châu Âu, song rào cản đáng kể kìm hãm tiềm năng của những “Zuckerberg châu Âu” chính là cấu trúc và khả năng hòa nhập. Ngoài ra, vốn đầu tư kinh doanh thấp và luật lao động cứng nhắc đã hạn chế sự phát triển và đổi mới công nghệ tại châu Âu.
 
Sự thất bại trong kinh doanh và đổi mới sáng tạo là điều hết sức bình thường, song tại châu Âu, thất bại mang ý nghĩa “như một sự sỉ nhục” lớn hơn rất nhiều so với ở Mỹ, nơi coi đó chỉ đơn giản là một con đường để nhiều doanh nghiệp đi đến thành công.
 
Người châu Âu cũng rất ít tiếp thu các sản phẩm mang tính đột phá thực sự như Google hay Facebook. Đơn cử như là Uber, loại hình dịch vụ taxi đã được châu Âu đón nhận như sự xuất hiện của một loại virus. Trong khi đó, Mỹ có xu hướng hành động một cách hợp lý hơn và ít cảm xúc về các loại hàng hoá và dịch vụ mà họ tiêu thụ, bởi vì nó không gắn liền với bản sắc dân tộc và khu vực của họ.
 
Không phải châu Âu không tự hào về văn hóa doanh nghiệp của mình. Người Ý, Đức hay Anh cũng có những bản sắc kinh doanh riêng. Tuy nhiên, hầu hết các công ty vẫn là những doanh nghiệp nhỏ. Những người muốn an toàn thì gửi tiền tiết kiệm trong các ngân hàng, còn những người tham vọng thì tìm kiếm đầu tư ở nước ngoài.
 
Tăng trưởng tới một quy mô nhất định, sau đó phát triển chậm dần, được quản lý dưới hình thức gia đình hơn là đón nhận nguồn vốn bên ngoài để mở rộng nhanh chóng, vẫn là những điều mà nhiều công ty tại Ý và Đức cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, điều này hiện không hề phù hợp trong môi trường công nghệ năng động hiện nay, dưới sự thống trị của những “người khổng lồ” đến từ Mỹ.
 
Một “thung lũng Silicon”, tập trung nhóm các doanh nghiệp công nghệ tiềm năng và chung chí hướng là những điều mà châu Âu mong muốn sở hữu. Cuộc “đuổi bắt” thực sự bắt đầu khi các nước châu Âu đã nỗ lực tạo ra một nơi như “thung lũng Silicon” khổng lồ của Mỹ với các trung tâm công nghệ như Công viên Khoa học Oxford ở Anh, “Silicon Allee" ở Berlin và Isar Valley ở Munich (Đức), hay "Docks Silicon" ở Dublin (Ireland). Tuy nhiên, để bắt kịp Mỹ, chặng đường để châu Âu phải vượt qua vẫn còn xa.
Việt Khoa (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn