Giá vé máy bay có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp sau khi cơ quan quản lý điều chỉnh phí dịch vụ hàng không từ 1/10 tới.

Theo quyết định của Bộ Tài chính, từ đầu tháng 10, giá một số dịch vụ hàng không được điều chỉnh lần thứ 3 kể từ năm 2010, khi quy định về mức giá, khung giá đối với loại hình dịch vụ này có hiệu lực. Lần này, 2 hạng mục được điều chỉnh tăng là giá phục vụ hành khách và giá soi chiếu an ninh, hàng hóa. Mức áp dụng đối với các tuyến nội địa như sau:

Loại cảng hàng không Mức giá dịch vụ mới  Mức giá cũ 
Nhóm A 70.000 54.545
Nhóm B 60.000 45.455

Đơn vị: đồng/hành khách

Với hành khách đi chuyến quốc tế, mức giá cơ bản được giữ nguyên, từ 8 đến 20 USD tùy sân bay nhỏ hay lớn. Riêng với nhà ga T2 ở sân bay quốc tế Nội Bài, sau khi đi vào hoạt động từ đầu năm 2015, mức phí sẽ là 25 USD, cao nhất trong cả nước. Về mức giá soi chiếu an ninh hành khách, hành lý tại các cảng hàng không, cơ quan quản lý thay đổi cách tính phí, chuyển từ toàn chuyến sang thu trên mỗi hành khách.

Cách tính mới Cách tính cũ
Chuyến nội địa Chuyến Quốc tế Lượng ghế thiết kế của tàu bay Chuyến nội địa (đồng) Chuyến Quốc tế (USD)
10.000 đồng/ hành khách 1,5 USD/hành khách   240.000 30
101 - 200 400.000 50
201 - 300 720.000 90
301 -  400 880.000 110
Trên 400 1.360.000 170

Ngoài ra, giá soi chiếu hàng hóa cũng tăng 10% so với mức thu hiện hành là 140.000 đồng mỗi tấn vận chuyển nội địa và 15 USD một tấn cho tuyến quốc tế.

Với đại đa số hành khách, những loại phí này dường như "vô hình". Khi mua vé máy bay, khách chỉ nhìn thấy số tiền phải trả cho hãng. Tuy nhiên trên thực tế, mức giá mà hãng đưa ra cho mỗi tờ vé được tính toán dựa trên các loại phí mà hãng gọi là "thu hộ" như phí trả cho sân bay, nhà điều hành, quản lý hoạt động...

Hiện nay, trên mỗi vé máy bay, hành khách phải trả 3 loại phí là phí xuất vé (khoảng 50.000 đồng), 10% VAT và một khoản phí dịch vụ hành khách, bao gồm tổng cộng tất cả các loại phí ở sân bay, quản lý bay cộng lại và chia theo đầu người. Hiện khoản phí dịch vụ hành khách nói trên ở các chuyến bay nội địa dao động từ 110.000 đến 120.000 đồng một vé.

may-bay-4671-1411017816.jpg

Vé máy bay có thể tăng giá sau khi hai loại phí dịch vụ hàng không tăng kể từ ngày 1/10 tới. Ảnh: Thanh Bình

"Nếu phí dịch vụ hàng không tăng, chắc chắn giá vé máy bay sẽ được điều chỉnh tăng theo, vì hãng hàng không không thể tự mình chịu các khoản phí này", đại diện một hãng hàng không cho biết.

Cũng đại diện trên cho biết họ cảm thấy khó hiểu khi cơ quan quản lý quyết định tăng phí dịch vụ vào thời gian này, là thấp điểm của ngành hàng không.

"Giai đoạn sau mùa du lịch cho đến tháng 12 hằng năm là thấp điểm, lượng khách đi lại bằng máy bay sụt giảm. Thời gian này, chúng tôi đang cố tìm mọi cách để giảm giá, khuyến mãi nhằm hút khách. Phí dịch vụ tăng vào thời điểm này khiến việc kích cầu trở nên khó khăn hơn", đại diện hãng nói.

Tuy nhiên, về phía các nhà quản lý, việc điều chỉnh phí này được lý giải là cần thiết, để phù hợp với mức độ tăng giá của các loại dịch vụ hàng hóa khác, nhất là với phí soi chiếu. Theo đó, phí soi chiếu an ninh hàng hóa, hành lý đã không tăng kể từ năm 2010 đến nay.

Thanh Bình (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang