Là người giàu thứ 176 nước Pháp, ông Chúc Hoàng đang có ý định mua lại Công ty quản lý tháp Eiffel trong một thương vụ trị giá khoảng 250 triệu euro.

Vị đại gia gốc Việt vừa gây xôn xao trên nhiều tờ báo Pháp vì thương vụ đặc biệt nhất trong 70 năm cuộc đời, với mục tiêu mua lại Société d'Exploitation de la Tour Eiffel (SETE) - công ty đang thay mặt chính quyền thành phố Paris quản lý biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất của nước này.

Cùng với với tháp Eiffel, SETE cũng là đơn vị quản lý nhiều tòa nhà văn phòng khác ở Paris. Tuy nhiên, gần đây công ty này đang lâm vào tình trạng khó khăn và ngập trong nợ nần. Doanh nhân Chúc Hoàng bắt đầu quan tâm đến Công ty tháp Eiffel từ cuối năm 2012 và cho đến nay sở hữu 30,74% cổ phần.

Đại gia Chúc Hoàng tỏ ra rất quyết tâm trong thương vụ để đời của mình. Ảnh: Le Monde

Đầu tuần vừa rồi, ông tiếp tục gửi đơn lên cơ quan Quản lý thị trường tài chính Pháp (AMF) một lần nữa xin mua lại SETE. Giá đưa ra là 55 euro mỗi cổ phiếu, nhằm mua 4,3 triệu cổ phiếu và 113.400 quyền chọn khác. Lần mua này không thành công vì có đối thủ khác ngăn cản với giá 58 euro. Dù vậy, doanh nhân Chúc Hoàng cho biết vẫn chưa bỏ cuộc trong thương vụ trị giá khoảng 250 triệu euro này.

Theo tờ Le Monde, trong nhiều thập kỷ qua, doanh nhân Chúc Hoàng khá kín tiếng trước công chúng Pháp. Tuy nhiên, ông lại đứng phía sau khá nhiều doanh nghiệp tại nước này như Công ty Phương Đông, Công ty MI29 hay Địa ốc Wilson...

Những năm gần đây, ông Chúc Hoàng dần thâu tóm cổ phần trong nhiều công ty niêm yết như mua 19% Bigben Interactive - nhà phân phối thiết bị chơi game hàng đầu châu Âu. Nhờ đó, người ta ngày càng biết nhiều hơn về thân thế cũng như số tài sản của vị đại gia người Pháp gốc Việt này.

Theo tạp chí chuyên xếp hạng Challenges, ông Chúc Hoàng nằm trong danh sách 200 người giàu nhất nước Pháp. Ông xếp hạng khoảng 176 với tổng giá trị tài sản 290 triệu Euro (tương đương 395 triệu USD). Đây chưa phải là con số cuối cùng vì họ mới chỉ thống kê những phần tài sản nhìn thấy được của ông. Ngoài ra, hiện ông có trong tay khoảng 40 công ty.

Anh Đức (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.