Cook cho rằng đứng đầu một công ty lớn như vậy là "công việc tốt nhất thế giới", nhưng cũng có rất nhiều điều khó khăn.

"Đây là công việc rất cô đơn. Tôi không đòi hỏi mọi người phải đồng cảm với mình. Anh phải thừa nhận rằng mình sẽ có những điểm mù. Anh sẽ vừa được khen ngợi, vừa bị chỉ trích. Hai thái cực này cách nhau rất xa và đều có thể xảy ra trong cùng một ngày. Tôi thấy là da mình đã dày lên đáng kể từ tháng 8/2011 rồi", ông cho biết trong cuộc phỏng vấn cuối tuần trước trên Washington Post.

Cook còn phản pháo những chỉ trích về chiến lược né thuế cao tại Mỹ. Cũng như nhiều công ty đa quốc gia khác, đại gia công nghệ này thường xuyên là đối tượng chỉ trích về chiến lược thuế giúp họ cất giữ lợi nhuận ở nước ngoài để né thuế Mỹ. Với mức 35%, Mỹ là một trong những nước có thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất trong nhóm nước phát triển.

Tổ chức phi lợi nhuận - Citizens for Tax Justice ước tính các công ty lớn đang để hơn 2.000 tỷ USD ở nước ngoài - những nơi có mức thuế dễ thở hơn. Dù nhiều người cho rằng hành động của các công ty là không yêu nước, Cook vẫn không đồng ý với quan điểm này.

"Đây là vấn đề về luật thuế. Không phải là yêu nước hay không yêu nước. Càng trả nhiều thuế không có nghĩa anh càng yêu nước", Cook cho biết trên Washington Post.

CEO Apple - Tim Cook tại trụ sở Apple. Ảnh: Washington Post

Dù thừa nhận Apple đang tận dụng lỗ hổng thuế, ông cho biết việc này hoàn toàn hợp pháp. "Luật thuế hiện tại cho phép chúng tôi có thể giữ lợi nhuận ở Ireland hoặc mang về", ông cho biết. Cook nhấn mạnh việc cải tổ thuế còn tùy thuộc vào Quốc hội và Tổng thống Mỹ. Ông cũng "lạc quan" rằng nó có thể diễn ra năm tới.

Những bình luận của CEO này chắc chắn sẽ gây ra cuộc tranh luận mới về thuế trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Ứng cử viên đảng Cộng hòa - Donald Trump gần đây đã công bố kế hoạch cải tổ, hạ thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 15%, thay vì 35% như hiện tại.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Dân chủ - Hillary Clinton đề xuất thuế cao hơn với người giàu, nhưng cũng vạch ra nhiều sửa đổi, để các công ty không còn muốn ra nước ngoài, hoặc chuyển tiền ra nước ngoài nữa.

Dĩ nhiên, Apple làm thế không phải vì thiếu tiền. Họ đang ngồi trên núi tiền mặt ít nhất 200 tỷ USD và vẫn thường bị kêu gọi công ty tái đầu tư số tiền này.

Cook giải thích: "Nếu đưa về Mỹ, chúng tôi sẽ phải trả 35% thuế liên bang, và khoảng 5% cho các loại thuế bang nữa. Tức là mất 40%. Và với mức này, chúng tôi sẽ không đưa tiền về cho đến khi có mức khác hợp lý hơn".

Cũng trong buổi phỏng vấn này, Cook tiết lộ khả năng Apple nhảy vào lĩnh vực Thực tế Ảo (AR). Công nghệ này gần đây càng trở nên phổ biến với thành công của game Pokemon Go. Cook cho biết AR "cực kỳ thú vị" và là thứ Apple "đang đổ vào rất nhiều công sức".

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.