Để con đường sự nghiệp của bạn trở nên hoàn hảo hơn, ngoài câu hỏi “Đam mê của tôi là gì?”, bạn nên suy nghĩ nhiều hơn về động lực, các thứ cần thiết, kĩ năng hay những kế hoạch sắp tới của mình.

Tỷ phú Mark Cuban nói rằng 'hãy theo đuổi đam mê' là lời khuyến khích dối trá nhất trên đời. Thực tế, có rất nhiều cách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của mình, chứ không chỉ chăm chăm tâm niệm và tự vấn bản thân 'đam mê của tôi là gì?'

Thực ra, câu hỏi về đam mê sẽ là thứ mà có khi bạn phải dành cả cuộc đời để trả lời nó. Trước khi tìm được câu trả lời, bạn sẽ cần trả lời cho rõ những yếu tố vô cùng cơ bản như động lực làm việc của bạn là gì, bạn có thế mạnh là gì, kế hoạch sắp tới bạn dự định làm gì...

Câu nói 'chạy theo đam mê' là lời dối trá mới đây của tỷ phú Mark Cuban đã gây bão

Như thế, thay vì cố công tìm ra, hoặc chạy theo đam mê, trả lời câu hỏi 'tôi đam mê gì?', có lẽ bạn nên tự đặt ra một danh sách các câu hỏi khác thì sẽ có ý nghĩa hơn. Sau đây là 5 câu hỏi phù hợp nhất bạn cần trả lời ngay khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Chúng có ý nghĩa hơn nhiều việc tự vấn 'đam mê của tôi là gì?'

1. Những cơ hội làm việc nào trên đời sẽ làm tôi hứng thú?

Hãy bắt đầu bằng cơ hội. Khi chúng ta đang mải mê nói về việc tìm kiếm đam mê, chúng ta quên mất rằng có rất nhiều thứ trong cuộc sống cần thiết những mơ mộng đó. Đôi khi dù biết niềm đam mê của mình là gì, chúng ta cũng thể theo đuổi được vì nó vượt quá tầm tay của chúng ta, hoàn cảnh, tố chất hay nhiều thứ phức tạp hơn nữa.

Chính vì vậy, thay vì chìm đắm trong những đam mê của mình, hay nghĩ đến những cơ hội tốt hơn và cách tìm ra nó. Hãy suy nghĩ về việc liệu cơ hội nào sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

2. Bạn muốn công việc đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của mình?

Điều này đặc biệt quan trọng: Nếu bạn muốn làm được điều gì đó thật sự lớn lao thì bạn sẽ cần đánh đổi, hoặc ngoặc lại.

Bạn cần biết rõ mình sẽ nên sống để làm việc chứ hay làm việc để sống. Để trả lời, trước hết bạn nên xác định xem mình muốn có những gì trong cuộc sống và công việc thì nên chiếm bao nhiêu % trong đó.

Hãy nghĩ xem điều này quan trọng đến mức nào?

Trong cả một quá trình, tất nhiên bạn có thể điều chỉnh thứ tự ưu tiên nếu cần thiết, tùy theo tầm quan trọng của sự nghiệp đối với bạn lúc đó như thế nào. Ví dụ về các mốc thời gian có thể có sự thay đổi là hồi trẻ, khi đã lấy vợ, khi đã có con, khi có cơ hội thăng chức....

3. Bạn cần làm gì để hoàn thành tốt công việc?

Khi thể hiện một cách xuất sắc nhiệm vụ của mình, một cách tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy yêu công việc hơn. Điều này được lấy ra theo thực tế cũng như từ nghiên cứu của các nhà khoa học . Cảm giác không có điều gì có thể làm khó bạn tại nơi làm việc sẽ khiến bạn được thoải mái về tinh thần, khiến bảo thân sáng tạo hơn và cuối cùng là dẫn tới những động lực lớn hơn.

Vậy, hãy trau dồi những kĩ năng của mình để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Đây là điều thực tế hơn việc ngồi nghĩ ngợi về những đam mê không bao giờ có giới hạn mà bạn cũng không thể tường hết.

4. Bạn có thể sẵn sàng từ bỏ điều gì?

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ phải lựa chọn và đánh đổi, đòi hỏi bạn luôn phải cân nhắc thiệt hơn và quyết định sao cho đúng đắn.

Điều này tương tự như việc phân biệt giữa cái bắt buộc phải làm mà không thể thỏa hiệp được với cái bạn thích nhưng lại không cần thiết lắm. Hãy thành thật với lòng mình và suy nghĩ kỹ càng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải cảm thấy hạnh phúc, thậm chí nếu là những thứ phù phiếm nhưng lại khiến bạn vui vẻ, vậy đừng bỏ lỡ nó.

Văn Lê (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm