Tesla vừa thực hiện “tái cấu trúc” công ty thông qua việc sa thải 9% nhân sự, trong đó có mảng kinh doanh năng lượng mặt trời, cho thấy hãng đang thực sự gặp vấn đề với nền tảng này.
Mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla đang gặp nguy, ẢNH: REUTERS
 
Theo IBTimes, doanh thu mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla kể từ khi mua lại SolarCity với giá 2,6 tỉ USD vào cuối năm 2016 đang có dấu hiệu xuống dốc không phanh. Việc lắp đặt các hệ thống năng lượng của công ty sụt giảm theo thời gian, đạt mức tối đa 253 MW trong quý 4/2015 và giảm xuống chỉ còn 76 MW trong quý đầu tiên của năm 2018 và chưa có dấu hiệu phục hồi.
 
Mảng năng lượng mặt trời đang bị bủa vây tại Tesla
 
Trong bức thử gửi cho toàn bộ nhân viên, Elon Musk nhấn mạnh việc sa thải sẽ không ảnh hưởng đến khả năng đạt được mục tiêu sản xuất xe điện Model 3 trong những tháng tới. Những nhân sự ra đi chủ yếu ở nhà máy Gigafactory 1 ở Nevada và nhà máy Fremont, California, Mỹ. Hiện công việc tại hai nhà máy này đang tăng tốc nhưng nhân viên lại bị sa thải, điều này có thể dẫn đến mảng năng lượng mặt trời của hãng sẽ chịu gánh nặng không nhỏ.
 
Tesla tái cơ cấu, cắt giảm 9% nhân sự Musk cũng cho biết thỏa thuận với Home Depot sẽ bị tạm dừng chỉ bốn tháng sau khi được công bố, chắc chắn sẽ dẫn đến việc giảm lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời. Các nỗ lực bán hàng sẽ được chuyển đến các phòng trưng bày bán lẻ của Tesla, tận dụng đội ngũ nhân viên hiện có nhưng rõ ràng những nơi này chưa được chứng minh là địa điểm lý tưởng cho việc bán năng lượng mặt trời.
 
Thương vụ SolarCity có thể là một sai lầm 
 
Trước khi được Tesla mua lại, SolarCity đã nhận được khoản trợ cấp 750 triệu USD từ New York để xây dựng Gigafactory 2. Nhưng Tesla phải chi đến 5 tỉ USD trong thời gian 10 năm ở tiểu bang này cho các hoạt động sản xuất và lắp đặt năng lượng mặt trời để thực hiện đúng các thỏa thuận.
 
Hiện tại mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của hãng đang co lại thì con số này cho các hoạt động của Tesla ở New York là một thử thách không nhỏ. Bên cạnh đó những điều khoản ràng buộc trong thỏa thuận đều không có lợi cho Tesla.
 
Theo đó, nếu Tesla gặp thất bại trong bất kỳ năm nào suốt thời hạn của thỏa thuận, hãng sẽ phải trả một khoản phí 42,1 triệu USD gọi là “khoản thanh toán chương trình” cho quỹ SUNY Foundation trong năm đó. Và dĩ nhiên, Tesla sẽ nợ tiểu bang New York hàng triệu USD cho các khoản đầu tư bị mất nếu hãng đóng cửa mảng kinh doanh năng lượng mặt trời.
 
Có điều gì đó không ổn
 
Nếu việc kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla diễn ra tốt đẹp, chúng ta sẽ thấy việc lắp đặt tăng lên và Elon Musk sẽ chào hàng các tấm pin mặt trời từ nhà máy Gigafactory 2. Thay vào đó, Tesla tuyên bố sa thải và tiếp tục thu hẹp kinh doanh năng lượng mặt trời, đó là mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư.
Hiếu Trung (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.