Philippines vừa hoan nghênh nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ, bởi văn bản này nêu quan điểm ủng hộ Manila chọn giải pháp tòa án trọng tài nhằm giải quyết hòa bình tranh chấp trên Biển Đông.

Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma Jr. hoan nghênh nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ. Ảnh: Inquirer

Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma Jr. hôm nay cho rằng Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ thể hiện sự ủng hộ của nước này đối với việc phân xử bằng trọng tài và giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông, cũng như ủng hộ hành động của Philippines. 

Dẫn nghị quyết, ông Coloma cho rằng Mỹ tái khẳng định "sự cam kết và ủng hộ vững chắc đối với các đồng minh và đối tác ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có chính sách lâu dài của Mỹ, như Điều V Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ - Philippines". 

"Cộng hòa Philippines thực hiện đúng đắn quyền của mình trong cơ chế giải quyết tranh chấp hòa bình, khi nộp đơn lên trọng tài theo điều 287 và điều VII Công ước về Luật biển, nhằm đạt được giải pháp hòa bình và lâu dài", một đoạn nghị quyết 412 viết. 

Ông Coloma cho hay Mục 1 của nghị quyết rõ ràng "chỉ trích hành động cưỡng ép và đe dọa, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm cản trở sự tự do hoạt động của máy bay quân sự, dân sự trong không phận quốc tế, nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc làm bất ổn khu vực châu Á - Thái Bình Dương". 

Theo Inquirer, quan chức Philippines này cũng bảo đảm với nhân dân rằng chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi lựa chọn ngoại giao, đồng thời duy trì đối thoại với các láng giềng Đông Nam Á và đồng minh. 

Thượng viện Mỹ hôm 10/7 nhất trí thông qua Nghị quyết 412 nhằm tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển, vùng trời ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo quy định của luật pháp quốc tế, giải quyết các yêu sách và tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp ngoại giao hòa bình.

Nghị quyết cũng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các lực lượng hàng hải liên quan khỏi vị trí hiện nay, kiềm chế các hoạt động hàng hải trái với Quy tắc quốc tế về phòng ngừa đâm va trên biển, và trở về nguyên trạng như trước ngày 1/5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh nghị quyết và kêu gọi Mỹ tiếp tục có đóng góp mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả và có tính xây dựng cho hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực.

Trọng Giáp (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang