Sau hai tuần vắng bóng làm dấy lên hàng loạt tin đồn liên quan tới sức khỏe, thậm chí là bị ung thư gan, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 15/9 đã xuất hiện trở lại khi ông dẫn đầu một phái đoàn quan chức đến tham dự một buổi lễ tại trường Đại học Nông nghiệp Quốc gia ở Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình thăm Đại học Nông nghiệp Quốc gia ở Bắc Kinh (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại đây, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trong 10 phút, dài gấp 2 lần dự kiến ban đầu và đứng ở ngoài trời nắng, dưới tấm băngrôn có hình ảnh các nhà lãnh đạo 4 thế hệ ở Trung Quốc.

Có ý kiến cho rằng sự xuất hiện của ông là một nỗ lực nhằm xóa tan các đồn đoán xung quanh tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo này, người có khả năng sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào trong kỳ đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp tới, cũng như những trục trặc trong tiến trình chuyển giao quyền lực tại Trung Quốc.

Tân Hoa Xã đăng tải một bức ảnh cho thấy ông Tập Cận Bình đang nói chuyện cùng một nhóm người tham dự buổi lễ trong khuôn viên trường đại học và đưa tin ngắn gọn: "Sáng nay, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới trường Đại học Nông nghiệp Quốc gia ở Bắc Kinh để tham dự 'Ngày Phổ cập Khoa học Quốc gia'."

Các bức ảnh được đăng tải trên trang mạng chính thức của chính phủ cho thấy Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình mặc áo sơmi hở cổ và áo gió màu đen khi tới thăm trường đại học. Trong các bức ảnh, người ta thấy ông tươi cười trong khi đang xem các loại cây trồng và không hề có bất kỳ biểu hiện sức khỏe xấu nào.

Kênh truyền hình trung ương còn phát một đoạn phim cho thấy ông Tập Cận Bình đang đi thăm vườn cây, lắng nghe các nhà khoa học và xem sinh viên tiến hành thí nghiệm. Ông thường xuyên tươi cười và đi lại mà không có bất cứ sự trợ giúp nào.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng của Hong Kong ngày 16/9 dẫn lời một vị giáo sư Khoa Cơ khí Điện thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết "Phó Chủ tịch nước (Tập Cận Bình) trông rất khỏe." Vị giáo sư đã tháp tùng ông Tập Cận Bình gần như suốt chuyến thăm này còn nói thêm: "Khi đó, ngoài trời rất nóng, nhưng ông ấy thậm chí còn không bị đổ mồ hôi nhiều."

Theo Giáo sư Trương Minh, một nhà khoa học chính trị thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, sự xuất hiện trở lại của ông Tập Cận Bình đã dập tan những tin đồn trước đó và bắn đi thông điệp rằng "mọi thứ vẫn tốt đẹp."

Ông Tập Cận Bình bắt đầu vắng mặt kể từ ngày 1/9/2012 và thậm chí đã hủy bỏ nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo và quan chức nước ngoài, bao gồm cả Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton. Việc các quan chức Chính phủ Trung Quốc liên tục từ chối bình luận về sự vắng mặt của ông Tập Cận Bình đã làm dấy lên nhiều lời đồn đoán.

Có tin cho rằng ông bị đột quỵ, hoặc trụy tim, lại có tin nói ông buộc phải trải qua một cuộc phẫu thuật ung thư khẩn cấp, thậm chí có thông tin còn cho rằng ông đã bị ám sát. Một số ý kiến còn nói rằng đó là biểu hiện cho thấy ông không còn là người kế nhiệm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thân cận của Bắc Kinh, sự thật có phần đơn giản hơn. Theo nguồn tin này, ông Tập Cận Bình đã bị trật sống lưng khi bơi lội vào đúng ngày trước cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, bởi thế ông đã buộc hủy cuộc hội kiến này cùng cuộc gặp với Thủ tướng Sinhgapore Lý Hiển Long. Trong thời gian dưỡng bệnh, ông Tập Cận Bình đã phải nằm liệt trên giường, nhưng vẫn điều hành công việc từ xa để chuẩn bị cho đại hội Đảng diễn ra theo đúng dự kiến.

Tờ Tin tức Thế giới nhận định thông qua sự xuất hiện trở lại của ông Tập Cận Bình tại Đại học Nông nghiệp, Trung Quốc muốn phát đi một thông điệp, đó là công tác trù bị Đại hội 18 không hề gặp biến cố lớn nào như lo lắng của nhiều người. Đại hội 18 sẽ vẫn đi theo tiến trình đã định và nhật trình Đại hội 18 sẽ được nhanh chóng tuyên bố.

Chuyên gia phân tích độc lập Trần Tử Minh ở Bắc Kinh cũng nói với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng rằng sự tái xuất của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình ít nhất cũng cho thấy Đại hội 18 “sẽ diễn ra đúng như dự kiến”./.

Theo Vietnam Plus
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.