Các ông trùm bất động sản của Nga đang kiếm được khối tài sản khổng lồ do nhu cầu nhà ở bùng nổ trong thời kỳ đại dịch.

Tỷ phú Sergey Gordeev, cổ đông kiểm soát, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành PIK Group, đã chứng kiến khối tài sản của mình tăng hơn gấp đôi trong năm nay lên 8,9 tỷ USD, khi cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Nga tăng mạnh, theo Bloomberg. Gordeev sở hữu 59% PIK, nhà phát triển bất động sản tập trung chủ yếu vào xây dựng nhà ở tại Moscow. Công ty này đã báo cáo doanh thu 5,3 tỷ USD vào năm ngoái. Cổ phiếu của PIK tăng 148% trong năm nay.

Tỷ phú Sergey Gordeev, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng bất động sản PIK Group. Ảnh: Bloomberg

Cổ phần hai tài phiệt Pavel Golubkov và Mikhail Kenin, trong Samolet Group cũng đạt mốc 1 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty này tăng hơn 5 lần vào năm 2021. Golubkov và Kenin thành lập Samolet vào năm 2012, nhà phát triển bất động sản tập trung vào các khu chung cư cao tầng dành cho thị trường phổ thông ở ngoại ô Moscow. Cổ phiếu của Samolet đã tăng 483% trong năm nay.

Các tỷ phú bất động sản Nga kiếm đậm trong bối cảnh thị trường bất động sản toàn thế giới sốt trở lại khi làn sóng Covid-19 mới bùng phát, khiến các chính phủ tung ra nhiều gói hỗ trợ tài chính. Tại Nga, chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra chương trình trợ cấp thế chấp vào tháng 4/2020 để kích thích nhu cầu trong bối cảnh đại dịch và sự sụt giảm trong lĩnh vực xuất khẩu chủ chốt của nước này là dầu mỏ. Kể từ đó, giá bất động sản đã tăng trở lại, khiến các nhà phát triển thu được nguồn lợi khổng lồ.

Giá nhà ở của Nga đã tăng 14,4% trong 12 tháng (tính đến tháng 6) theo báo cáo Chỉ số Giá nhà Toàn cầu của Knight Frank. Bất động sản thế chấp đã tăng lên 545 tỷ rúp (7,5 tỷ USD) vào tháng 6, tăng 150% so với cùng tháng năm 2019, theo công ty nghiên cứu bất động sản Nga Cian.

"Đại dịch khiến mọi người ở nhà. Họ nhận ra rằng họ muốn có những nơi ở lớn hơn và có đủ thời gian để tìm chúng. Thêm vào đó, họ không đi du lịch nhiều và chi tiêu trong nước nhiều hơn", Yury Ilin, Phó chủ tịch PIK phụ trách thị trường vốn và tài chính doanh nghiệp, lý giải về sự bùng nổ thị trường bất động sản ở Nga.

Dù vậy, việc cổ phiếu của các hãng bất động sản trên tăng mạnh khiến một số nhà đầu tư lo lắng. Nhà phân tích Natalia Pyreva của Finam nhận định cổ phiếu của Samolet "có vẻ quá cao và kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh". Sự thay đổi về điều khoản của chương trình trợ cấp thế chấp sẽ dẫn đến nhu cầu chậm lại trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung trên thị trường đang tăng lên. Những điều này sẽ giúp ổn định giá nhà đất.

Các khoản trợ cấp thế chấp mua nhà sẽ kết thúc trong vòng chưa đầy một năm nữa. Samolet cho biết công ty đang tìm kiếm các lĩnh vực tăng trưởng mới, bao gồm bất động sản cao cấp. Trong khi đó PIK cũng đang tìm cách đa dạng sản phẩm, tung ra dự án khu dân cư đầu tiên bên ngoài Nga trong năm nay.

Sơn Nam (Ngôi Sao)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.