CafeLand - Bên cạnh nhãn hiệu và tên thương mại, tên miền của doanh nghiệp hiện đang là đối tượng bị xâm phạm khá nhiều.

Tên miền, theo quy định tại Thông tư 09/2008/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông là “tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm”.

Các doanh nghiệp ở Việt Nam khi đăng ký tên miền thường chỉ đăng ký tên miền quốc gia “.vn” hoặc chỉ đăng ký những tên miền cấp cao nhất có thể coi là tên miền quốc tế như “.com”, “.net”, “.org”, “.edu”,... do đó có thể gây ra những tranh chấp giữa những tên miền quốc gia và tên miền quốc tế.

Vd: Công ty TNHH Samsung Electronics sở hữu tên miền “samsungmobile.com” (tên miền quốc tế) và công ty Cổ phần ViTechNet đăng ký tên miền “samsungmobile.vn” (tên miền quốc gia). Công ty TNHH Samsung Electronics đã khởi kiện ra Toà Giải pháp cho doanh nghiệp để ngăn ngừa các trường hợp này là đăng ký tên miền quốc gia cho doanh nghiệp đồng thời đăng ký tên miền của doanh nghiệp bao gồm cả tên miền chung và tên miền quốc gia phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp (“.com.vn” dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại; “.org.vn” dành cho tổ chức trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội,…)

Ngoài ra, cơ quan quản lý tên miền quốc gia VNNIC khuyến khích doanh nghiệp đăng ký tên miền tiếng Việt do đây là một xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet. Hơn nữa, tên miền tiếng Việt cũng rất có ích nếu doanh nghiệp có lượng khách hàng không thông thạo ngoại ngữ. Vd: www.côngtythùyoanh.vn.

Đối với những doanh nghiệp có tên miền đã được sở hữu bởi chủ thể khác, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án thương lượng mua lại tên miền.

 Trường hợp tên miền đang xảy ra tranh chấp, doanh nghiệp có thể lựa chọn phương án thương lượng, hòa giải hoặc khởi kiện ra Tòa án hoặc giải quyết thông qua Trọng tài.

Và đối với những tên miền đang được sử dụng hợp pháp, cách đơn giản nhất để bảo vệ tên miền là đóng phí duy trì tên miền này. Sau 20 ngày liên tục kể từ ngày tên miền hết thời hạn sử dụng mà chủ thể không đóng phí duy trì tiếp thì tên miền sẽ bị thu hồi theo quy định của Trung tâm Internet Việt Nam.

So với những biện pháp thương lượng, khởi kiện hay giải quyết bằng Trọng tài khi có tranh chấp thì đăng ký tên miền là một việc làm đơn giản, doanh nghiệp cần cân nhắc đăng ký tên miền sớm để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

CafeLand kết hợp với Công ty luật PLF
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7