Trung Quốc vừa công bố hồ sơ về Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng tương lai Lý Khắc Cường, một động thái khá mới mẻ so với truyền thống của nước này là giữ kín thông tin cá nhân của giới lãnh đạo cấp cao.

Trong hồ sơ cá nhân về ông Tập Cận Bình được Tân Hoa Xã công bố ngày hôm nay, ông Tập “trúng tiếng sét ái tình” khi gặp nữ ca sĩ nhạc trữ tình Bành Lệ Viên vào năm 1986. Còn ông ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng tương lai của Trung Quốc, đã kết hôn với một giáo viên tiếng Anh tên là Trình Hồng.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng tương lai Lý Khắc Cường.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là một động thái nhằm đánh bóng hình ảnh các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong bối cảnh khoảng cách giàu nghèo ở nước này ngày càng lớn và người dân ngày càng bất mãn về tình trạng tham nhũng của các quan chức. Vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố một chiến dịch chống tham nhũng và tránh các hoạt động gây lãng phí như các bữa tiệc xa hoa, các buổi đón tiếp phô trương và hoa trang trí thừa mứa.

“Đến nay, giới lãnh đạo khá tách biệt với quần chúng nhân dân, vì thế họ muốn thể hiện khía cạnh con người của mình để chứng minh rằng thế hệ lãnh đạo mới sẽ khác đi đôi chút, gần với nhân dân hơn”, nhà nghiên cứu Bo Zhiyue của Học viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận xét.

“Chiến thuật này có thành công hay không thực sự là một câu hỏi lớn. Uy tín của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bị hủy hoại nghiêm trọng do nạn tham nhũng”, nhà nghiên cứu Zhiyue nói.

Hồ sơ về ông Tập được đặt tiêu đề là “Con người của nhân dân, một chính khách của tầm nhìn” đã mô tả chi tiết thời gian ông sống ở vùng nông thôn Trung Quốc và cách ông tự mình tạo ra một thùng khí mê tan ra sao.

Theo hồ sơ trên, “đó có lẽ là những nỗ lực đầu tiên của Tổng bí thư Tập nhằm thay đổi nông thôn Trung Quốc” và cho biết thêm rằng những nhiệm vụ hàng ngày của ông Tập là làm công việc đồng áng, chở than và thu gom phân.

“Vẻ bề ngoài gan dạ và tự tại trước đây cũng như bây giờ của Tổng bí thư ám chỉ tác phong đi sâu sát vào thực tế cuộc sống của ông”, Tân Hoa Xã bình luận về bức hình ông Tập Cận Bình khi ông 16 tuổi. 

Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Tập thích “nhâm nhi một chút” trong các bữa tiệc với bạn bè và có sở thích bơi lội, leo núi và xem thi đấu bóng rổ, bóng đá và đấm bốc.

Nhiều thông tin trong hồ sơ về ông Tập đã được công bố ở nước ngoài nhưng lại không được công bố trên truyền thông đại chúng Trung Quốc. Đó là những thông tin về con gái ông Tập, Tập Minh Trạch, người mà ông Tập và vợ ông hi vọng sẽ sống một cách trung thực. Đây là điều hoàn toàn mới mẻ và trái ngược với chính sách “chuẩn” bấy lâu nay là thông tin đời sống cá nhân của các vị lãnh đạo Trung Quốc được coi là bí mật quốc gia.

Khi tìm kiếm tên của Trương Bối Lập, vợ Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Hồ Hải Phong, con trai của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bằng công cụ tìm kiếm Baidu thì kết quả được đưa ra là chú ý “theo luận pháp, qui định và chính sách liên quan, một số kết quả tìm kiếm không được công bố”.

‘Đó là một tín hiệu cải cách đáng chú ý – Giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đang đi bước đi đầu tiên trong công cuộc minh bạch hóa. Cải cách, trong đó có cải cách chính trị, phải đi từ cấp cao nhất xuống”, Cao Lin.

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Trung Quốc tương lai Lý Khắc Cường thích đọc các tác phẩm văn học bằng tiếng Anh khi rảnh rỗi và theo dõi sát sao tình hình kinh tế thế giới. Khi Chủ tịch của Tổ chức về Các xu thế kinh tế Jeremy Rifkin cho ra đời cuốn sách “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba”, ông Lý đã yêu cầu các nhà nghiên cứu nhà nước Trung Quốc chú ý sát sao tới cuốn sách này.

Ông Lý thậm chí còn chú ý tới một bài báo về khí tự nhiên đông lạnh và chỉ thị cho Bộ Đất đai và tài nguyên theo dõi đề tài nghiên cứu này.

Theo Lê Dung (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.