Tất cả tổ chức nước ngoài phát sinh doanh thu tại VN đều phải đóng thuế. Với phương thức khấu trừ thuế tại nguồn nên Google, Facebook... sẽ nộp thuế qua các đại lý ở VN - đó là khẳng định của đại diện ngành thuế.

Tại hội thảo "Các vấn đề về thuế trong giao dịch thương mại điện tử qua biên giới" ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính khẳng định: VN có quyền đánh thuế đối với tất cả giao dịch có phát sinh doanh thu được thực hiện tại VN. Dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, Facebook... không phải là trường hợp ngoại lệ. Theo ông Phụng, DN nước ngoài vào VN kiếm tiền, nghĩa là tạo ra doanh thu cho họ và mất một phần thu nhập của VN. Dù là hàng hóa hay dịch vụ, khi giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, một lượng tiền của VN cũng đã chuyển ra quốc tế. "Do vậy đã là DN thì kinh doanh ở đâu cũng phải đóng thuế" - ông Phụng nói.


DN Việt băn khoăn


Ông Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc Vinagames khẳng định, các DN nước ngoài kinh doanh tại VN qua hình thức thương mại điện tử không phải đóng thuế là mất công bằng với DN trong nước. Bởi khoản chênh lệch 10% thuế GTGT mà những Cty VN đang phải đóng khiến họ mất lợi thế ngay trên chính sân nhà. Hơn nữa, Google là trang tìm kiếm thông dụng nhất VN. Theo số liệu do Google Đông Nam Á công bố, có khoảng 80% người dùng Internet sử dụng dịch vụ tìm kiếm của Google. Nếu áp dụng tỉ lệ trung bình này với con số hơn 30 triệu người dùng Internet VN, thì số người dùng dịch vụ của Google tại VN có thể lên tới hơn 20 triệu. Còn mạng xã hội Facebook cũng là mạng có nhiều thành viên là người VN. Vì vậy, nếu bị áp thuế sẽ ở mức không nhỏ.


DN nước ngoài vào VN kiếm tiền, nghĩa là tạo ra doanh thu cho họ và mất một phần thu nhập của VN

Đại diện của Vinagames đặt câu hỏi, liệu VN có rơi vào tình trạng tương tự như nước Anh? Cụ thể, Cty Amazon đặt trụ sở ở Luxembourg rồi kinh doanh thu tới 7 tỉ Bảng ở Anh mà không phải đóng thuế. "Nếu chúng tôi đặt trụ sở, kho ở Campuchia rồi bán hàng không thuế về VN thì nguồn lợi có khi còn nhiều hơn với việc sản xuất, kinh doanh ngay ở trong nước", ông Minh đặt giả thiết.

Theo đó, việc Google, Facebook... phải đóng thuế vừa là thực hiện theo Luật thuế của Chính phủ, vừa đảm bảo công bằng cho những DN hoạt động trong lĩnh vực nội dung số ở VN. Tuy nhiên, một trong những lý do từng được các đại lý VN của Google, Facebook viện dẫn cho việc không có nghĩa vụ nộp thuế là các hãng này đã đóng thuế cho một nước khác - quốc gia mà VN đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.


DN nước ngoài phải tự chứng minh


Đại diện cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Phụng và ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó trưởng ban Cải cách hiện đại hóa Tổng cục Thuế, khẳng định, đã là đối tượng chịu thuế tại VN thì DN vẫn phải kê khai thuế. Nếu thuộc diện được hưởng miễn thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, DN phải gửi các tài liệu chứng minh... Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Phụng cho hay, phương thức nộp thuế được thực hiện khấu trừ tại nguồn ở đơn vị đại diện. Theo đó, các đại lý, đối tác với Google, Facebook... ở VN có trách nhiệm đóng thuế. "Chúng ta không chạy theo Google, Facebook... nhưng ai chuyển tiền thì người đó chịu khấu trừ thuế. Điều này thực hiện ngay từ khâu chuyển tiền", ông Phụng khẳng định.


Ông Phụng cũng cho biết, theo quy định hiện hành, trường hợp các đại lý, đối tác VN của Google, Facebook… chấp nhận ủy nhiệm nộp thuế thì mức thuế là 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập DN.


Được biết, một số đại lý cho Google cho biết đã "thông" về trách nhiệm nộp thuế của mình.

Theo DĐDN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Facebook

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.