Một trong những thị trường chứng khoán khó thâm nhập nhất đã trở nên “mở cửa” hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế.
Sàn giao dịch chứng khoán Tehran (Iran)
 
Khi các lệnh cấm vận dần được gỡ bỏ đối với Iran, nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận với Sàn giao dịch chứng khoán Tehran, với số lượng công ty niêm yết tương đương Sàn giao dịch chứng khoán Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
 
Dòng tiền chảy vào thị trường này có thể đạt tới mức 1 tỷ USD sau 6 – 8 tháng tới, theo ước tính của Reza Soltanzadeh, đồng sáng lập ACL Assets Management, một hãng đầu tư tập trung vào thị trường Iran.
 
Có gì “hot”?
 
Với giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 90 tỷ USD, thị trường chứng khoán Iran đứng thứ 5 trong số các thị trường chứng khoán Trung Đông. Việc các lệnh cấm vận được gỡ bỏ cho phép quốc gia này cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài với các quốc gia láng giềng như Ả Rập Xê út, vương quốc đã mở cửa thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực với nhà đầu tư nước ngoài cách đây 7 tháng.
 
Trong khi việc đầu tư vào Sàn chứng khoán tại Tehran đã là hành động hợp pháp đối với nhà đầu tư quốc tế, các lệnh cấm vận tài chính lên hệ thống ngân hàng vẫn khiến giới đầu tư gặp khó khăn khi chuyển tiền vào và ra khỏi đất nước này. Phần lớn các lệnh cấm vận tài chính sẽ được gỡ bỏ sau khi thỏa thuận hạt nhân của Iran hoàn thiện, cho phép các ngân hàng của quốc gia này tái gia nhập hệ thống SWIFT.
 
Mặc dù các nhà đầu tư tới từ châu Âu không bị cấm mua cổ phiếu, tuy nhiên hoạt động đầu tư tại một số lĩnh vực, trong đó có năng lượng, có những giới hạn nhất định.
 
Ai có thể và sẽ đầu tư?
 
Hiện tại, công dân và các công ty Mỹ đang bị cấm có các giao dịch thương mại với Iran, phần lớn các hoạt động thanh toán bằng USD qua hệ thống tài chính của Mỹ với Iran bị cấm.
 
Mặc dù vậy, các công dân châu Âu và công dân Mỹ sinh sống tại châu Âu vẫn thường tổ chức các “chuyến đi đầu tư” tới Iran trong vài năm qua, nhằm định giá tài sản và tới tham cơ sở sản xuất của một số công ty niêm yết lớn tại thị trường này. Một số công ty đã chuẩn bị sẵn những điều kiện cần thiết và giấy phép để chuẩn bị đón chờ các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.
 
“Ban đầu, chúng ta sẽ nhận thấy có những công ty gia đình, quỹ đầu tư “dũng cảm” nhanh chóng đầu tư vào Iran trong 6-8 tháng tới. Đây sẽ là những người đã từng đầu tư mạo hiểm tại nhiều nơi trên thế giới và am hiểu các rủi ro”, Slotanzadeh cho biết.
 
Cách nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Iran
 
Có 2 cách để nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Iran: đầu tư trực tiếp hoặc thông qua các quỹ đầu tư địa phương, Parham Gohari, đồng sáng lập Frontier Partners cho biết.
 
Đầu tư trực tiếp yêu cầu phải thông qua các môi giới tại Tehran và giấy phép đầu tư nước ngoài của Cơ quan Giao dịch chứng khoán.
 
Thông tin cơ bản
 
Sàn giao dịch chứng khoán Tehran mở cửa từ 9h sáng tới 12h30 theo giờ địa phương, từ thứ Tư cho tới thứ Bảy. Chỉ số chính của Sàn là chỉ số TEDPIX.
 
Chỉ số này đã giảm 11% trong năm 2015, sau khi đã giảm tới 21% trong năm 2014, năm sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2008. Doanh thu trung bình mỗi tháng trong năm 2015 là 902 triệu USD.
Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7