Tờ Wall Street Journal đưa tin, trong phiên giao dịch đầu tuần giá dầu hạ sâu xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tuần. Thông tin mới công bố cho thấy sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tháng 8 tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia.
Trong tuần này, các thị trường tài chính và hàng hóa thế giới sẽ tập trung sự chú ý vào buổi họp chính sách của FED kéo dài 2 ngày (16-17/9). Bất kỳ biến động nào của đồng USD sẽ ngay lập tức được phản ánh lên giá dầu - Ảnh: Reuters.
Ngoài ra, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục giảm sâu khiến giới đầu tư lo ngại nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục ở mức thấp.
Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 giảm 63 cent, tương đương 1,4% xuống 44 USD/thùng - mức thấp nhất từ ngày 27/8/2015.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10/2015 hạ 1,77 USD tương đương 3,7% xuống 46,37 USD/thùng.
Ông Tim Evans, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Long Leaf Trading Group, nhận xét: “Giá dầu thô tiếp tục hạ bởi thông tin sản xuất công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng yếu và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tuần này”.
Trong tuần này, các thị trường tài chính và hàng hóa thế giới sẽ tập trung sự chú ý vào buổi họp chính sách của FED kéo dài 2 ngày (16-17/9). Bất kỳ biến động nào của FED với đồng USD sẽ ngay lập tức được phản ánh lên giá dầu.
Đồng USD mạnh lên thường tác động đẩy giá dầu hạ. Thế nhưng cho đến nay, giới đầu tư và chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng FED nâng lãi suất đồng USD bởi những tuần gần đây kinh tế thế giới liên tục đón nhận những thông tin tiêu cực, thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh.
Tại châu Á, phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán Trung Quốc mất 2,67%. Số liệu mới công bố về sản xuất công nghiệp và đầu tư vào tài sản cố định của nước này trong tháng 8 khiến thị trường thất vọng và lo lắng về triển vọng kinh tế của Trung Quốc.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, đang có dấu hiệu cho thấy các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ đang bắt đầu thất bại trong cuộc chiến tranh giành thị phần với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Theo số liệu của Baker Hughes BHI, trong tuần trước, các công ty Mỹ đã đóng cửa 10 giếng dầu, hiện có tổng số 652 giếng dầu đang hoạt động.
Theo một báo cáo mới công bố ngày thứ Hai của OPEC, nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC trong năm nay có thể giảm 72 nghìn thùng xuống 880 nghìn thùng.
Ở hiện tại, OPEC tính toán rằng thị trường dầu toàn cầu tiếp tục thừa cung. Tại Mỹ, các công ty năng lượng đã bắt đầu thu hẹp sản xuất khi mùa tiêu thụ dầu cao điểm đã qua đi.
Trong động thái mới nhất, Saudi Arabia, Iran và Iraq đồng loạt hạ giá bán dầu sang châu Á cho đợt hàng giao tháng 10. Mức hạ của giá dầu mà 3 nước lần lượt áp dụng giảm từ 30 - 50 cent/thùng.
Đầu năm 2015, 3 nước này từng đưa ra động thái tương tự.
Thu An (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.