Khi tôi tập trung quá nhiều vào những gì khiến mình sợ hãi, thay vì vào giấc mơ của cuộc đời mình, tôi sẽ tự ngăn cản bản thân trải nghiệm hạnh phúc, niềm vui và sự an yên.
 
Đôi khi, chúng ta sợ quá nhiều thứ – sợ sếp, sợ vợ, sợ tương lai, sợ mất tiền, sợ sự thay đổi – và khi tôi để tâm trí chạy vòng quanh những thứ tiêu cực này, tôi dường như cảm thấy tê liệt. Bình thường, tôi rất tự tin và kiêu hãnh, nhưng khi sợ hãi, tôi bắt đầu cảm thấy mọi thứ đều chênh vênh.
 
Tôi bắt đầu quên mình là ai và quên rằng giấc mơ của mình là gì. Tôi quên mất mình muốn đi về đâu và quá khứ của mình đã từng rực rỡ như nào.
 
Tôi để những thứ không thuộc quyền kiểm soát của mình, như tính cách điên khùng của ông sếp, thói xỉa xói của đồng nghiệp, định hình cảm xúc của mình. Tôi sống như chiếc lá run run trước nỗi sợ con người, sợ tương lai, sợ chính sự yếu kém của bản thân mình.
 
 
Nhưng mải sống trong sợ hãi không phải thực sự là sống.
 
Một ngày, tôi thử sẽ không để những nỗi sợ sỡ hữu cuộc đời mình. Tôi thử sẽ không để bị điều khiển bởi những thử thách làm trái tim tôi mềm yếu, bàn tay toát mồ hôi; thay vào đó, tôi sẽ khẳng định chủ quyền của đời mình. Bởi vì một khi dám gạt nỗi sợ sang một bên, thì ta mới bắt đầu có thể sống vì mình.
 
Có rất nhiều thứ trong cuộc đời này tôi không biết và không hiểu, có quá nhiều nỗi đau tôi sẽ gặp phải chẳng vì lý do gì hết, có quá nhiều câu hỏi mà tôi vẫn chưa nhận ra ngay câu trả lời. Nhưng nếu tôi tiếp tục bước đi trong nỗi sợ sự bất trắc, sợ những gì sẽ đến, sợ hãi trong từng nhịp chân – tôi sẽ bỏ lỡ mất những thách thức, những bài học, những cơ hội mà cuộc đời chia đều cho mỗi người, có phần bi ai, nhưng cũng có phần vui sướng.
 
Khi tôi tập trung quá nhiều vào những gì khiến mình sợ hãi, thay vì vào giấc mơ của cuộc đời mình, tôi sẽ tự ngăn cản bản thân trải nghiệm hạnh phúc, niềm vui và sự an yên.
 
Và tôi thà sống một cuộc đời chấp nhận sự vô thường và đứng thẳng bất chấp nỗi sợ hãi hơn là lùi bước trong run rẩy. Tôi sẽ dũng cảm mà sống.
 
Tôi không còn tự hỏi "nếu như?" trong sợ hãi? Vì tôi biết đời mà, nó chưa bao giờ dễ dàng và dễ đoán. Rủi ro là quy luật của cuộc đời này rồi, nhiệm vụ của tôi là phải sống với sự thật đó, một cách hiên ngang.
 
 
Tôi không còn để những lời nói của người khác bao phủ tâm trí mình. Tôi không còn để người khác định nghĩa tôi là ai và tôi nên ước mơ điều gì. Tôi không để nỗi sợ hãi khiến mình lạc lối khi phải đối mặt với cực nhọc nữa. Tôi không để nỗi âu lo tương lai thay đổi hiện tại tôi là ai.
 
Và tôi không còn muốn sống như như một chiếc lá run rẩy, chỉ chờ chực lìa cành trước gió đông.
 
Tôi sẽ thủ thỉ với cuộc đời và các bạn rằng: đừng để những nỗi sợ hãi ngăn cản mình vươn đến giấc mơ.
 
Phan Ngọc (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn