Nếu bạn quyết định kết hôn, hãy ghi nhớ là bạn cần phải chấp nhận người đó đúng như anh ta/cô ta hiện thời.
Guy Kawasaki là người giúp Apple trở thành hiện tượng mà bất kỳ ai cũng mơ ước. Ông cũng là một chuyên gia marketing nổi tiếng thung lũng Silicon, hiện đang là giám đốc tiếp thị cho Canva và là cố vấn cho mảng kinh doanh của Motorola (Google).
Dưới đây là những nhận thức mà ông cho là “muộn mằn” và muốn gửi tới những người trẻ:
1. Học cách yêu thích bản thân hoặc thay đổi bản thân cho tới khi bạn có thể yêu thích chính mình
Tôi biết một phụ nữ 40 tuổi đã từng bị nghiện. Cô ấy là mẹ của ba đứa con. Cô ấy nói mình bắt đầu nghiện khi hút thuốc phiện hồi học cấp ba.
Người phụ nữ này nói với tôi rằng cô ấy bắt đầu hút thuốc phiện vì cô ấy ghét chính bản thân mình khi cô ấy tỉnh táo. Cô ấy không thích thuốc phiện – chỉ là cô ấy ghét bản thân. Thuốc phiện không phải là nguyên nhân, dù cô ấy nghĩ nó có thể là giải pháp.
Cô ấy đã thay đổi cuộc sống của mình chỉ sau khi nhận ra rằng mình đang trượt dốc. Hãy giải quyết vấn đề của bạn. Hãy sửa chữa cuộc sống của bạn. Khi đó bạn sẽ không cần phải sử dụng thuốc phiện. Thuốc phiện không phải là giải pháp, cũng không phải vấn đề.
2. Đừng kết hôn quá sớm
Tôi kết hôn năm 32 tuổi. Đó là độ tuổi thích hợp. Cho tới khi bạn chừng đó tuổi, bạn có thể không biết mình là ai. Bạn cũng có thể không biết mình sẽ cưới ai.
Tôi không biết một người nào kết hôn quá muộn nhưng tôi biết rất nhiều người kết hôn quá sớm. Nếu bạn quyết định kết hôn, hãy ghi nhớ là bạn cần phải chấp nhận người đó đúng như anh ta/cô ta hiện thời.
3. Chơi để thắng và thắng để chơi
Chơi để thắng là một trong những điều hay nhất bạn có thể làm. Nó giúp bạn hoàn thiện tiềm năng của mình. Nó giúp bạn cải thiện thế giới và nâng cao kỳ vọng cho tất cả mọi người.
Nếu bạn thua thì sao? Hãy đảm bảo bạn thua khi đang cố gắng làm một điều gì đó rất lớn, rất quan trọng. Avinash Dixit, một giáo sư kinh tế học ở trường Princeton và Barry Nalebuff , một giáo sư kinh tế và quản trị học tại trường Tổ chức và quản lý Yale đã nói như thế này: “Nếu bạn sắp thất bại, bạn cũng có thể thất bại ở một nhiệm vụ khó khăn. Thất bại khiến người khác hạ kỳ vọng của họ dành cho bạn trong tương lai. Sự nghiêm trọng của vấn đề này phụ thuộc vào những gì bạn nỗ lực”.
Trong dạng thức đơn giản nhất, thắng trở thành một phương tiện, không phải một mục đích để cải thiện bản thân và sự cạnh tranh của bạn.
Thắng cũng là một phương tiện để chơi lại. Cuộc sống không thử thách có thể không đáng sống nhưng cuộc sống chưa được sống thì không đáng để kiểm nghiệm. Phần thưởng cho sự chiến thắng – tiền bạc, sức mạnh, sự hài lòng và sự tự tin – không nên lãng phí.
Do đó, ngoài việc chơi để chiến thắng, bạn còn có một nhiệm vụ thứ hai quan trọng hơn đó là: tranh đua một lần nữa với chiều sâu, bề ngang và chiều cao mà tâm hồn bạn có thể với tới được. Suy cho cùng, đối thủ lớn nhất chính là bản thân bạn.
4. Tuân thủ điều tuyệt đối
Tuy nhiên, chơi để thắng không có nghĩa là chơi bẩn. Càng lớn bạn càng nhận ra mọi thứ thay đổi theo chiều hướng từ tuyệt đối sang tương đối. Khi bạn còn rất trẻ, nói dối, trộm cắp, cướp giật là tuyệt đối sai. Khi bạn lớn hơn và đặc biệt khi bạn đi làm, bạn sẽ bị thôi thúc bởi hệ thống để nghĩ theo cách tương đối. “Mình đã kiếm được nhiều tiền hơn”, “Mình có chiếc xe đẹp hơn”, “Mình đi nghỉ ở nơi tốt hơn.”
Tệ hơn là: “Mình không trốn thuế nhiều như đối tác của mình”, “Mình chỉ mới uống một vài chén. Mình có dùng cocain đâu”, “Mình không lót đường cho báo cáo của mình nhiều như người khác.”
Điều này hoàn toàn sai. Hãy giữ gìn và tuân thủ điều tuyệt đối càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không bao giờ nói dối, lừa lọc hay ăn trộm, bạn sẽ không bao giờ phải nhớ mình đã nói dối ai, ăn trộm cái gì hay lừa lọc như thế nào.
Có những điều tuyệt đối đúng và tuyệt đối sai.
5. Sống vui với gia đình và bạn bè trước khi họ ra đi
Đây là nhận thức quan trọng nhất, không cần phải giải thích nhiều. Tôi sẽ nhắc lại: Hãy sống vui với gia đình và bạn bè trước khi họ ra đi. Chẳng có gì – tiền bạc, sức mạnh hay danh tiếng – có thể thay thế cho gia đình và bạn bè của bạn hay có thể đem họ về với bạn khi họ đã mất đi. Niềm vui lớn nhất của chúng ta là con cái và tôi đoán rằng con cái sẽ mang lại niềm vui lớn nhất trong đời bạn – đặc biệt nếu chúng tốt nghiệp đại học trong bốn năm.
Và bây giờ, tôi sẽ cho các bạn thêm một hiểu biết nữa vì có lẽ hôm nay tôi đã lấy của cha mẹ các bạn hàng nghìn đô la rồi. Đó là một điều tôi ghét phải thừa nhận lắm.
Thông thường, khi bạn càng già, bạn càng nhận ra rằng cha mẹ bạn đã đúng. Càng ngày – bạn càng trở thành người giống cha mẹ bạn. Tôi biết tất cả các bạn đều sẽ nói “Đúng vậy”. Hãy nhớ lời tôi.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.