Chris Espinosa gia nhập Apple khi mới 14 tuổi và vẫn làm việc tại đây, Steve Jobs đã qua đời năm 2011, còn Steve Wozniak vẫn là gương mặt quen thuộc của Thung lũng Silicon.

1. Steve Wozniak - đồng sáng lập

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple

Wozniak (phải) suýt thì không gia nhập Apple khi hãng này thành lập năm 1976. Ông đã nhận được lời mời từ HP và cân nhắc nhận nó. Dù vậy, sau đó, ông đã có quyết định đúng đắn. Nhiều năm về sau, Woz vẫn là gương mặt quen thuộc tại Thung lũng Silicon. Ông tham gia phỏng vấn, diễn thuyết và còn xuất hiện trên gameshow truyền hình.

2. Steve Jobs - đồng sáng lập

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-1

Jobs (phải) từng bị đá khỏi Apple, thành lập một công ty mới có tên NeXT, sau đó quay lại và đưa Apple trở về với thời đỉnh cao. Trước đó, ông còn điều hành hãng phim hoạt hình Pixar. Steve Jobs là lãnh đạo huyền thoại của Apple, qua đời vì ung thư tháng 10/2011.

3. Mike Markkula - nhà đầu tư

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-2

Markkula (phải) là người đã đổ 250.000 USD vào Apple để lấy 30% cổ phần công ty. Ông cũng giúp quản lý công ty, vạch ra kế hoạch kinh doanh, tuyển CEO đầu tiên và thuyết phục Steve Wozniak gia nhập Apple thay vì HP.

Markkula trước đó từng làm việc cho Intel và trở thành triệu phú năm 30 tuổi khi công ty IPO. Khoản đầu tư vào Apple khi đó chiếm chưa đầy 10% tổng tài sản của ông. Ông ở lại Apple cho đến năm 1997. Khi Jobs quay lại, Markkula cũng rời đi.

4. Bill Fernandez - nhân viên đầu tiên sau 2 Steve

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-3

Bill Fernandez lần đầu gặp Steve Jobs tại trường trung học Cupertino. Fernandez cũng là hàng xóm và bạn của Steve Wozniak. Tiểu sử của ông trên LinkedIn như sau: "Quen Woz và Jobs. Sau đó được tuyển vào làm nhân viên đầu tiên của Apple. Từng làm nhiều vị trí, đầu tiên là phần cứng, sau đến phần mềm, cuối cùng thiết kế giao diện người dùng. Làm việc cho Apple -1, Apple-2, Macintosh và nhiều dự án phần cứng khác. Làm việc với MacOS, QuickTime, HyperCard và nhiều dự án phần mềm khác".

Khi Jobs và Wozniak sáng lập Apple, họ đã tuyển Fernandez đầu tiên. Ông ở lại đây đến năm 1993, sau đó chuyển sang làm việc cho Ingres - một hãng cơ sở dữ liệu. Ông hiện làm CEO cho một công ty có tên Omnibiotics.

5. Rod Holt - người cực kỳ quan trọng với sự phát triển của Apple II

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-4

Holt là một kỹ sư khá giỏi và từng ngần ngại khi gia nhập Apple thời kỳ đầu. Trong một chương trình, ông cho biết Steve Jobs đã "dụ" mình nhận công việc này. Holt đã thiết kế bộ nguồn cho Apple II. Sau 6 năm làm việc tại đây, Holt cho biết mình bị lãnh đạo mới đẩy khỏi công ty. 

6. Randy Wigginton - viết lại ngôn ngữ lập trình BASIC

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-5

Công việc chính của Wigginton là viết lại BASIC để tương thích với máy tính Apple II. Sau khi rời Apple. Ông làm việc cho nhiều hãng công nghệ khác, như eBay, Google, Chegg và Square.

7. Michael "Scotty" Scott - CEO đầu tiên của Apple

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-6

Scott đùa rằng ông lấy số 7 vì nó gợi nhớ đến Điệp viên 007. Scotty là người đặt số cho các nhân viên và quản lý hoạt động của công ty. Ông được tuyển vào chức CEO bởi Mike Markkula.

8. Chris Espinosa - làm việc cho Apple từ năm 14 tuổi

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-7

Chris Espinosa gia nhập Apple khi mới 14 tuổi. Ngày nay, ông vẫn làm việc cho công ty và là nhân viên lâu năm nhất tại đây.

Trên blog cá nhân, Espinosa cho biết mình là nhân viên mang số 8 của công ty. Do khi CEO Michael "Scotty" Scott đặt số cho mọi người, ông còn đang ở trường. Cuối cùng, vì đến muộn, Espinosa đã phải nhận số này.

9. Sherry Livingston - cánh tay phải cho CEO đầu tiên của Apple

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-8

Livingston là thư ký đầu tiên của Apple. Bà đã làm khá nhiều công việc tại đây. Michael Scott là người tuyển dụng Livingston. Ông cho biết bà gần như làm mọi việc cho Apple trong thời kỳ đầu.

10. Gary Martin - kế toán

cuoc-doi-10-nhan-vien-dau-tien-cua-apple-9

Martin cho rằng Apple khó có thể thành công, nhưng vẫn gia nhập công ty. Ông ở lại đây cho đến năm 1983, sau đó chuyển sang  Starstruck - một công ty về du hành vũ trụ. Vài chục năm qua, ông đã làm giám đốc tài chính cho một số công ty khác nữa.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang