Không biết cách kể chuyện, xem thường tiếp thị qua email, không tận dụng tiếp thị tự động là những sai lầm mà người mới bước vào hành trình kinh doanh không nên phạm phải.

Với một doanh nhân mới bước vào thương trường, hiểu biết về tiếp thị là một vũ khí lợi hại để họ có thể đi dường dài, bởi tiếp thị tác động tới mọi khía cạnh trong hành trình khởi nghiệp của họ. Một số doanh nhân đã chia sẻ những bài học về tiếp thị mà họ rút ra sau những thành công và cả thất bại.

Coi nhẹ tiếp thị qua thư điện tử

"Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến về tiếp thị là thư điện tử là công cụ lỗi thời và tỷ lệ chuyển đổi người đọc thư thành khách hàng bằng không", Bùi Hảo, người sáng lập chuỗi Sen Spa, phát biểu.

Hảo nói rằng, trái với sự nhầm tưởng của nhiều doanh nhân, số người sử dụng email vẫn tiếp tục tăng. Một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Radicati cho thấy số lượng người dùng email trên toàn thế giới trong năm 2019 sẽ tăng hơn 100 triệu so với năm ngoái.

Bùi Hảo, người sáng lập thương hiệu Sen Spa. Ảnh: NVCC

"Trong bối cảnh số người dùng email trên toàn thế giới tăng, tôi nghĩ số lượng người dùng email ở Việt Nam cũng tăng. Bản thân tôi vẫn tiếp thị qua email và nhận thấy tỷ lệ chuyển đổi người đọc thành khách hàng qua kênh đó khá cao. Nếu bỏ qua email trong chiến dịch tiếp thị, chúng ta đã lãng phí một công cụ tiếp thị miễn phí nhưng vẫn còn hiệu quả", Hảo thổ lộ.

Tận dụng công nghệ tiếp thị tự động

Công nghệ tiếp thị đã bùng nổ trong vài năm qua. Ngày nay chúng ta có thể tải nhiều bộ công cụ tiếp thị tự động trên mạng mà chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ.

"Với bộ tiếp thị tự động, chủ doanh nghiệp và các nhà tiếp thị sẽ không phải dành vô số giờ để xem thông tin của từng khách hàng tiềm năng, phân họ vào từng nhóm rồi viết hàng loạt email để gửi", Nguyễn Thị Phương Liên, giám đốc công ty bất động sản Sen Vàng, khẳng định.

Chị kể rằng phần mềm tiếp thị tự động giúp chị thu thập dữ liệu hoàn toàn tự động. Trong nhiều trường hợp, phần mềm còn có thể diễn giải dữ liệu và cung cấp mọi công cụ cần thiết để chị hướng tới đối tượng khách hàng mục tiêu.

Chị Nguyễn Thị Phương Liên, giám đốc công ty bất động sản Sen Vàng. Ảnh: NVCC

"Ngoài ra, những đột phá trong công nghệ tiếp thị tự động còn giúp người kinh doanh tạo ra những chatbot trên các trang mạng xã hội để xử lý các vấn đề của khách hàng hay trả lời những câu hỏi của họ. Chatbot thực sự làm tăng trải nghiệm của khách hàng, đồng thời giúp người kinh doanh có thêm rất nhiều thời gian để tập trung vào những việc quan trọng hơn và cần tương tác giữa con người với nhau", chị Liên bình luận.

Phải học cách kể chuyện, nhân cách hóa công ty

Lê Anh Xuân, giám đốc công ty bảo mật 689 Cloud, nói rằng khi bắt đầu kinh doanh, nhiều người nghĩ họ chỉ cần tạo ra sản phẩm tốt, dịch vụ hay và mọi người sẽ tự đổ xô tới để mua. Về lý thuyết, họ nghĩ đúng vì mọi khách hàng đều yêu những sản phẩm, dịch vụ tốt và phù hợp với họ.

"Song, trước khi khách hàng quyết định gắn bó lâu dài với sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, họ phải thích phong cách hay hình ảnh của doanh nghiệp trước. Người tiêu dùng ngày nay, đặc biệt là những người trong độ tuổi 18-35, rất quan tâm tới giá trị mà thương hiệu thể hiện", anh Xuân lập luận.

Vị giám đốc công nghệ 8X cho rằng doanh nghiệp phải thể hiện tiếng nói thông qua những câu chuyện trên nền tảng mạng xã hội để người tiêu dùng biết họ coi trọng những giá trị nào, đông thời thường xuyên tung ra thông điệp nhất quán với những giá trị ấy.

"Ví dụ, một công ty thực phẩm sạch có thể tỏ ra coi trọng sự phát triển của những thế hệ tương lai, một công ty sản xuất túi giấy có thể truyền thông về bảo vệ môi trường", anh giải thích.

Một điều quan trọng nữa mà anh Xuân lưu ý những người mới kinh doanh là trang web của công ty cũng phải kể một câu chuyện và hình ảnh của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram" cũng phải liên quan tới khách hàng mục tiêu.

"Hãy tập trung vào việc nhân cách hóa công việc kinh doanh của các bạn, tạo ra một bộ mặt cho công ty", anh nhấn mạnh.

Nhạc Dương (Vietnambiz)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất chia lô quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View Căn hộ chung cư cam ranh Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh
Căn hộ cao cấp Opal Boulevard Căn hộ D – Homme Dự án đất nền Tân Phú Trung   Đất nền Phú mỹ Gold City