Mọi doanh nhân thành công đều có óc sáng tạo, tầm nhìn và khả năng làm chủ doanh nghiệp và biết rõ sự khác biệt giữa 3 yếu tố này.
Tất cả doanh nhân đều từng bước trải qua 3 giai đoạn trên để đạt được thành công. Họ vận dụng óc tưởng tượng, khả năng sáng tạo, chuyển thành tầm nhìn và quan trọng nhất là những "nỗi đau" khi hiện thực hóa 2 yếu tố này để đáp ứng tiếng gọi của tinh thần làm chủ doanh nghiệp.
Những doanh nhân thành công nhất đều trải qua chu kỳ này nhiều lần trong đời. Hãy cùng khám phá từng giai đoạn trong chu kỳ này.
1. Óc tưởng tượng
Khả năng tưởng tượng một cái gì đó - bất cứ điều gì có thể làm được - chính là hạt giống dẫn đến thành công.
Trí tưởng tượng cho phép chúng ta nhìn thấy những gì chưa tồn tại nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, trí tưởng tượng hoặc có thể là yếu tố cơ bản để thực hiện một hành trình kỳ diệu hoặc chỉ là một chuỗi dài bất tận những ý nghĩ chưa hoàn thành.
Sự khác biệt sẽ được xác định bằng những gì xảy ra tiếp theo.
2. Tầm nhìn
Để trí tưởng tượng không trở thành một chuỗi dài bất tận những ý nghĩ chưa hoàn thành, chúng phải trở thành tầm nhìn - mô hình tương lai khả thi. Tầm nhìn khả thi đòi hỏi sự khôn ngoan để học hỏi từ quá khứ để hình dung ra tình thế tốt hơn cho tương lai.
Tầm nhìn phải bao gồm sự hiểu biết thấu đáo lịch sử cùng với dự định táo bạo - nhưng đầy trách nhiệm - và đầy tính sáng tạo - nhưng khả thi cho tương lai.
3. Khả năng làm chủ doanh nghiệp
Nếu như trí tưởng tượng đòi hỏi nguồn cảm hứng và tâm trí vui tươi, thì tầm nhìn khả thi lại đòi hỏi tài năng và sự chín chắn. Tuy vậy, để trở thành một doanh nhân thực thụ, ngoài 2 yếu tố trên, còn cần đến lòng quả cảm, sự kiên cường, tính kiên nhẫn, làm việc chăm chỉ và khả năng thuyết phục người khác cùng theo đuổi tầm nhìn của mình.
Doanh nhân hiếm khi thành công như "những con sói đơn độc". Về khía cạnh này, khả năng làm chủ doanh nghiệp đòi hỏi năng lực lãnh đạo và làm việc theo nhóm để đồng bộ hóa sự hiệp lực cần thiết nhằm biến tầm nhìn thành hiện thực.
Tuy có nhiều ví dụ về các doanh nhân thành công, nhưng có lẽ điển hình nhất là Walt Disney. Ông là hiện thân của cả 3 giai đoạn trên: trí tưởng tượng, tầm nhìn và khả năng làm chủ doanh nghiệp.
Chính Walt Disney và cộng sự Ub Iwerks đã tưởng tượng ra những nhân vật nổi tiếng chú thỏ may mắn Oswald và chuột Mickey. Công viên Disneyland do ông xây dựng, không chỉ là công viên chủ đề điển hình mà còn là sản phẩm của một trí tưởng tượng phong phú, kết hợp với tầm nhìn khả thi. Và trên tất cả, Walt Disney đã trở thành hình mẫu về doanh nhân thành công được cả thế giới biết đến.
Nhật Trường (NCĐT)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • 5 cách kiếm tiền bất ngờ của các doanh nhân và người nổi tiếng thời còn đi học

  5 cách kiếm tiền bất ngờ của các doanh nhân và người nổi tiếng thời còn đi học

  31/03/2022 9:43 AM

  Trước khi gặt hái thành công vang dội như hiện nay, các doanh nhân và người nổi tiếng dưới đây cũng từng có khoảng thời gian đại học khó khăn như bao người khác. Và, họ cũng phải rất nỗ lực kiếm tiền mới mong trang trải được cuộc sống và vun đắp cho sự nghiệp.

 • Gia tộc Sơn Kim và những doanh nhân nổi tiếng

  Gia tộc Sơn Kim và những doanh nhân nổi tiếng

  30/03/2022 2:31 PM

  Vốn nổi danh là người phụ nữ thép trên thương trường, sáng lập ra Tập đoàn Sơn Kim, chuyên kinh doanh về may mặc, bất động sản, giáo dục, truyền thông,... bà Nguyễn Thị Sơn còn được nhiều người kính nể khi một mình nuôi dạy 5 người con nên người sau khi chồng qua đời. Được biết, 5 người con của bà Sơn đều rất giỏi giang.

 • 10 nữ tướng quyền lực của doanh nghiệp Việt

  10 nữ tướng quyền lực của doanh nghiệp Việt

  08/03/2022 11:53 AM

  Họ là nữ tướng đứng đầu chèo lái những doanh nghiệp nổi tiếng Việt Nam vượt qua khó khăn để đạt thành quả tốt nhất trên thương trường.

 • Chân dung 5 doanh nhân bất động sản giàu nhất 2021

  Chân dung 5 doanh nhân bất động sản giàu nhất 2021

  29/01/2022 7:03 AM

  ​​​​​​​Trải qua một năm đầy biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một năm “thăng hoa” với những con số ấn tượng. Nhiều mã cổ phiếu tăng sốc khiến tổng giá trị tài sản của 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2021 đạt 528.234 tỉ đồng, tăng mạnh so với mức 353.957 tỉ đồng của top 10 năm 2020. Trong đó, có doanh nhân lần đầu tiên lọt vào top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

 • Tỷ phú công nghệ nào được các startup thần tượng nhất?

  Tỷ phú công nghệ nào được các startup thần tượng nhất?

  18/01/2022 8:10 PM

  Các doanh nhân trẻ cho biết họ ngưỡng mộ Elon Musk và Sam Altman hơn Steve Jobs hay Mark Zuckerberg.

 • Con gái Bầu Đức, con trai tỷ phú Long: Ra mắt nghìn tỷ trong tay

  Con gái Bầu Đức, con trai tỷ phú Long: Ra mắt nghìn tỷ trong tay

  10/01/2022 8:07 AM

  Sự xuất hiện của con trai, con gái các ông bầu trên sàn chứng khoán gây chú ý năm 2021. Điều đặc biệt là những cậu ấm cô chiêu này từ trước tới nay vẫn là nhân vật bí ẩn trên báo chí.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.