Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam có trên 8 triệu hộ làm nông và 3 triệu hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ảnh: Shutterstock

Trong chuỗi phát triển nông nghiệp, mỗi hộ nông dân có thể là một doanh nghiệp (DN) nhỏ. Startup nông nghiệp hiện mới hình thành một số nhóm đầu tư ở một số địa phương và địa bàn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang lên đề án bài bản để hình thành hệ sinh thái startup trong khu vực nông nghiệp, nông thôn. Nghị định triển khai Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa có riêng phần quy định dành cho DN startup, hỗ trợ đào tạo và cấp vốn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Tuấn cho rằng hệ sinh thái startup phải đi từ khâu đào tạo, quan trọng nhất là việc ươm tạo DN cần phải có sự tham gia của các DN lớn, kết nối với các startup. Nếu một DN lớn đầu tư vào nông nghiệp, có thể kéo theo 10 DN nhỏ startup trong chuỗi đó. Giới trẻ nông thôn hiện nay có nhiều ý tưởng sáng tạo, có sản phẩm và công nghệ sạch.

Vấn đề chính là cần có một mô hình kinh doanh và ươm tạo, kết nối với thị trường để phát triển. Mặt khác, hiện nhiều nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó chủ trương đẩy mạnh hợp tác đối tác công - tư (PPP) để hình thành chuỗi giá trị nâng cao đẳng cấp của nông nghiệp Việt.

Năm 2017, xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam đạt 36 tỷ USD, so với thị trường toàn cầu quy mô đến 2.000 tỷ USD, mới chỉ chiếm hơn 1% thị phần là còn khá nhỏ. Quy mô thị trường khổng lồ, đặc biệt lưu ý phân khúc về giá trị gia tăng nhờ vào chế biến nông sản Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành phân tích 3 yếu tố có thể biến thành lợi thế lớn cho startup nông nghiệp là: thị trường thực phẩm khổng lồ và có giá trị gia tăng rất lớn với quy mô toàn cầu hằng năm khoảng 15.000 tỷ USD; lĩnh vực tiêu dùng trong nông nghiệp có giá trị gia tăng lớn phục vụ cho ngành dược phẩm và chăm sóc sức khỏe; Hiệp định của WTO cho phép các nước đang phát triển được sử dụng một tỷ lệ tài chính cao để hỗ trợ nông nghiệp, nhưng Việt Nam hiện đang hỗ trợ ở mức rất thấp.

"Vậy cần có cách nhìn mới để startup sáng tạo thì mới phát huy lợi thế của ngành nông nghiệp", ông Thành nói.

Hoàng Duy (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn