Đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh muốn diễn đạt nhưng lại không biết phải dùng từ thế nào cho đúng, hay đọc một từ rất quen thuộc mà bỗng nhiên lại quên mất nghĩa của từ đó? Đôi khi bạn cũng sẽ nhận ra một số từ bạn đã thuộc làu mà lại quên cách để phát âm chúng ? Những trường hợp như thế này không chứng tỏ rằng bạn không đủ thông minh mà thay vào đó là não của bạn cần được luyện tập nhiều hơn nữa.
Không chỉ có cơ thể mới cần được luyện tập mà não bộ cũng rất cần điều đó
Theo các nhà khoa học, việc luyện não cũng giống như luyện tập cơ bắp và nếu không tập luyện thường xuyên, bạn sẽ mất nó bất cứ khi nào. Bằng chứng được đưa ra ở đây là chính sự vận động kích thích tinh thần sẽ tạo điều kiện để phát triển các chức năng não bộ cũng như làm giảm sự suy giảm trí nhớ và các bệnh lý liên quan.
Đã bao giờ bạn nghĩ đến một phương pháp tập thể dục nào đó cho não của mình chưa? Nếu chưa, sao bạn không thử bắt tay vào việc học từ mới mỗi ngày?
Cơ bắp cần những bài tập thể lực, não bộ chỉ cần một vài từ mới mỗi ngày
Chúng ta học từ mới bằng cách mô tả âm thanh và giải thích khái niệm của chúng. Thay vì nói ra những từ này, não bộ được huấn luyện để nhận biết những từ thường xuyên đi cùng nhau. Đó là lí do vì sao mà đôi khi một từ nào đó bị nuốt âm, bạn vẫn có thể dễ dàng nhận ra nó.
Bất cứ khi nào bạn đọc, vỏ não bị kích thích sẽ nhận mặt chữ. Và nếu như bạn thường xuyên luyện tập điều đó, não bộ của bạn sẽ quen dần với việc kết nối các hình ảnh và khái niệm. Quá trình này sẽ giúp bạn nâng cao bộ nhớ và cùng lúc đó giúp cho não của bạn có thể nhớ lại những khái niệm và kết nối chúng với các kích thích hiện có.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, não bộ là một sinh vật năng động bởi nó sẽ thay đổi và tiếp thu tất cả những gì chúng ta học được, dù chúng ta đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa.
Khi chúng ta cố gắng để học một từ mới, lượng chất xám tăng lên chính là kết quả của quá trình học tập không kể tuổi tác.
Các nhà khoa học đã thực hiện phân tích hình ảnh não để thấy rằng con người với chỉ số IQ giống nhau vẫn có thể có năng lực ngôn ngữ khác nhau khi họ cố gắng đẩy mạnh việc gia tăng chất xám bằng cách học từ mới.
Nói cách khác, học một từ mới chính là cách để chúng ta phát triển não bộ và làm tăng trí thông minh vốn có.
Học một từ mới đã tuyệt vời, học một ngôn ngữ mới còn tuyệt vời hơn
Việc học một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn học được một lượng lớn từ vựng trong một thời gian ngắn. Một ngôn ngữ cũng có thể giúp chúng ta hiểu được những khái niệm mới và những sự thật thú vị.
Jay Rubin, nhà phiên dịch người Anh nổi tiếng với tác phẩm dịch từ tiểu thuyết tiếng Nhật của tác giả Haruki Murakami, đã đưa ra quan điểm chắc chắn rằng: “Thật là tuyệt vời khi ngồi lại và nhận ra rằng não bộ của tôi vẫn đang làm việc theo một cách hoàn toàn khác ngay cả khi tôi đang tập trung vào tiếng Nhật. Tôi thường cảm thấy mình đang viết bản gốc. Những gì xuất hiện trên trang giấy chỉ là văn xuôi, là cách diễn đạt của Murakami, chứ không phải ngôn ngữ của ông.”
Tiếng Nhật và tiếng Anh là hai ngôn ngữ có sự khác nhau rất lớn. Bên cạnh sự khác nhau trong cách phát âm, chúng còn rất khác ở cấu trúc ngữ pháp. Theo như Rubin, cũng có những từ ở ngôn ngữ Nhật Bản nhưng lại giải thích những khái niệm không tồn tại ở các ngôn ngữ khác.
Ngoài việc học được những văn hóa của các nước khác, học từ mới bằng ngôn ngữ riêng của bản thân cũng có thể giúp ta khám phá nhiều điều mới lạ.
Vậy chúng ta sẽ bắt đầu học từ mới ngay từ hôm nay chứ?
Khánh Linh (Trí thức trẻ)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Những trò giải trí luyện não của người siêu giàu

  Những trò giải trí luyện não của người siêu giàu

  13/03/2019 8:13 AM

  Đối với những người siêu giàu, đọc sách, đánh bài hay chơi video game không đơn thuần là giải trí mà còn giúp họ giàu hơn.

 • 10 cách rèn luyện trí não để thông minh hơn

  10 cách rèn luyện trí não để thông minh hơn

  12/09/2017 9:12 AM

  Không quá khó để cải thiện năng lượng trí óc và có một bộ não làm việc thông minh hơn. Không ai có thể trở thành một “phiên bản” thông minh hơn của chính mình nếu không có ý thức chủ động cải thiện bản thân.

 • Cách đơn giản để "luyện não" mỗi ngày giúp bạn trở nên thông minh hơn

  Cách đơn giản để "luyện não" mỗi ngày giúp bạn trở nên thông minh hơn

  01/04/2017 10:14 AM

  Đã bao giờ bạn rơi vào tình cảnh muốn diễn đạt nhưng lại không biết phải dùng từ thế nào cho đúng, hay đọc một từ rất quen thuộc mà bỗng nhiên lại quên mất nghĩa của từ đó? Đôi khi bạn cũng sẽ nhận ra một số từ bạn đã thuộc làu mà lại quên cách để phát âm chúng ? Những trường hợp như thế này không chứng tỏ rằng bạn không đủ thông minh mà thay vào đó là não của bạn cần được luyện tập nhiều hơn nữa.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.