Có một câu hỏi mà tất cả mọi người đều tự hỏi ít nhất một lần trong đời: có nên bỏ công việc hiện tại để toàn tâm toàn ý theo đuổi niềm đam mê hay không? Câu trả lời là không, vì không phải ai cũng đủ kiến thức và may mắn để thành công trên con đường lập nghiệp với đam mê của mình.
 
Thuật ngữ "doanh nhân", "người khởi nghiệp" hay “nhà sáng lập” đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn kinh doanh. Kể từ khi The Social Network khởi động chương trình trao giải “Giải thưởng học thuật” năm 2010, toàn bộ nền văn hóa khởi nghiệp đã được lãng mạn hóa, dẫn đến hoàng loạt nhân viên trẻ nghỉ việc để đi theo con đường riêng với mong muốn trở thành Mark Zuckerberg tiếp theo. Thực tế khắc nghiệt là 99% nhân viên thực sự không trở thành doanh nhân sau khi bỏ việc. Họ nên làm việc cho một tổ chức lớn hơn, nơi họ có cơ hội phát huy khả năng và sức mạnh của mình.
 
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới không ngừng biến động, sự sụp đổ của các tập đoàn lớn như Lehman Brothers và Bear Stearns hay sự vươn lên của các công ty startup là điều không thể đoán trước. Vì vậy, trước khi nộp đơn xin nghỉ việc để bắt đầu khởi nghiệp, bạn nên xem xét những vấn đề sau:
 
Lập nghiệp không dễ
 
Trở thành doanh nhân không hề dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được. Nếu là nhân viên của một tập đoàn lớn, bạn sẽ chỉ làm theo giờ hành chính và nhận một khoản tiền lương ổn định hàng tháng. Nhưng khi trở thành một ông chủ, bạn sẽ phải đương đầu với một khối lượng công việc lớn hơn gấp nhiều lần và hầu như không có giới hạn thời gian làm việc.
 
Nếu không thể giải quyết đống việc như núi ấy, bạn có thể lâm vào hoàn cảnh khó khăn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đừng để bị lừa bởi những hình ảnh trên báo đài về những cặp đôi triệu phú đang nghỉ ngơi an nhàn trên bãi biển Hawaii mà vẫn kiếm được cả triệu đô, thực tế tàn khốc hơn bạn tưởng nhiều.
 
Làm việc trong doanh nghiệp thật dễ dàng
 
Việc làm nhân viên trong một doanh nghiệp lớn cho phép bạn tự do để làm mọi công việc theo đúng mức lương mà bạn được trả, che đậy những kỹ năng mà bạn chưa tốt và bù đắp dần theo thời gian mà không lo bị sa thải. Bạn cũng có thể tận hưởng nhiều chế độ của công ty như bảo hiểm xã hội, các chuyến du lịch thường niên, thưởng vào các dịp lễ tết ngay cả khi đóng góp của bạn không có ích nhiều lắm cho sự phát triển của công ty.
 
Nhà đầu tư mạo hiểm Ben Horowitz giải thích điều đó như sau: Các tập đoàn đa quốc gia biết cách sử dụng nghệ thuật đền bù, họ tính toán số tiền ít nhất phải bỏ ra để trả lương cho các nhân viên. Theo đó, dù bạn có làm việc như thế nào thì cuối cùng cũng sẽ được trả lương ngang với những người đồng cấp tài năng hơn bạn.
 
Bạn vẫn có thể tận dụng nhiều cơ hội
 
Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, số lượng việc làm đã giảm đi đáng kể, nhưng trên thực tế, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ điều đó. Vậy làm thế nào để chúng ta lựa chọn giữa công việc và niềm đam mê kinh doanh?
 
Hãy tiếp tục công việc bạn đang làm và giữ tinh thần lạc quan. Điều này nghe có vẻ sao rỗng nhưng thực sự rất có ý nghĩa. Như đã nói ở trên, làm nhân viên trong một tập đoàn lớn sẽ dễ dàng hơn làm một người đứng đầu một công ty startup. Vì vậy, đừng vội vàng bỏ việc, nếu bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian công sức. Qua đó, bạn còn có cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm để dành cho những dự án sau này.
Nguyễn Linh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Bỏ việc để chạy theo đam mê kinh doanh: Sự thật không như là mơ

    Bỏ việc để chạy theo đam mê kinh doanh: Sự thật không như là mơ

    02/06/2017 3:39 PM

    Có một câu hỏi mà tất cả mọi người đều tự hỏi ít nhất một lần trong đời: có nên bỏ công việc hiện tại để toàn tâm toàn ý theo đuổi niềm đam mê hay không? Câu trả lời là không, vì không phải ai cũng đủ kiến thức và may mắn để thành công trên con đường lập nghiệp với đam mê của mình.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.