Nhà sáng lập Zara hiện đang sở hữu bất động sản ở 9 quốc gia. Danh mục đầu tư của ông bao gồm các văn phòng và cửa hàng, cũng như một số khách sạn, và đặc biệt: không có bất động sản nhà ở.

Tỷ phú người Tây Ban Nha - Amancio Ortega, người sáng lập hãng quần áo khổng lồ Zara, đã xây dựng một đế chế bất động sản toàn cầu trong đó có các văn phòng được sử dụng bởi Facebook và Amazon ở Seattle, Mỹ và các tòa nhà lớn tại đường Oxford ở London.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để bảo đảm khối tài sản lớn của mình, giá trị của danh mục đầu tư bất động sản thuộc sở hữu của Ortega hầu hết được nắm giữ bởi quỹ Pontegadea Inversiones - vào khoảng 10 tỷ Euro (11 tỷ USD) vào cuối năm ngoái.

Quỹ Pontegadea bao gồm hầu như tất cả các khoản cổ tức bất động sản mà tỷ phú Ortega kiếm được - 1,6 tỷ euro vào năm 2019 - và sau đó tái đầu tư tiền vào bất động sản, người phát ngôn của quỹ cho biết.

Người đàn ông 83 tuổi này đã từ chức chủ tịch của Inditex - chủ sở hữu của Zara vào năm 2011 nhưng ông vẫn sở hữu 59% cổ phần của nhà bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới này, cũng sở hữu các thương hiệu thời trang nổi tiếng khác như Massimo Dutti và Bershka.

Ông hiện là người giàu thứ 6 thế giới, theo Forbes.

Các giao dịch mua bất động sản lớn gần đây nhất của ông diễn ra vào đầu tháng 11 khi Quỹ Pontegadea mua một tòa nhà văn phòng hiện sử dụng bởi Facebook ở Seattle với giá 415 triệu USD, cũng như khu phức hợp Troy Block ở cùng thành phố, nơi đặt một phần của trụ sở Amazon, với giá 740 triệu USD.

Tại Paris, Amancio Ortega sở hữu tòa nhà chứa cửa hàng hàng đầu của Apple

Ortega, người sáng lập gã khổng lồ thời trang nhanh Zara cùng với vợ cũ Rosalia vào năm 1975 tại Tây Ban Nha. Ông được biết đến là một nhà đầu tư khôn ngoan.

Các nhà phân tích cho biết, ông đang nhắm mục tiêu bất động sản như một khoản đầu tư dài hạn, chứ không phải để đầu cơ.

“Đây là một hành động đầu tư khôn ngoan, không phải vì lợi nhuận lớn mà vì nó đủ ổn định”, người phát ngôn của Pontegadea nói.

Tỷ phú Ortega luôn tránh xa bất động sản nhà ở, có khả năng sinh lãi cao hơn nhưng lại “mang tiếng xấu” sau khi bong bóng bất động sản nổ vào cuối những năm 2000, gây ra suy thoái kinh tế kéo dài.

Danh mục đầu tư của ông chủ yếu bao gồm các văn phòng và cửa hàng, cũng như một số khách sạn.

Ngoài việc sở hữu một số tòa nhà ở Madrid và Barcelona, Ortega đã trở thành chủ sở hữu bất động sản chính tại đường Oxford, London – con phố mua sắm sầm uất nhất châu Âu.

Tỷ phú Ortega đã trở thành chủ sở hữu bất động sản chính tại đường Oxford, London – con phố mua sắm sầm uất nhất Châu Âu

Tại Paris, ông sở hữu tòa nhà chứa các cửa hàng lớn của Apple, cũng như một tòa nhà thương mại trên đại lộ xa hoa Champs-Elysee.

“Tỷ phú Ortega chỉ mua bất động sản tại các thủ đô của các nước lớn ổn định, tốt nhất là tại các khu phố có uy tín”, người phát ngôn của Pontagadea cho biết.

“Ông ấy cũng luôn ủng hộ những người thuê bất động sản của mình là những công ty hàng đầu thế giới với khả năng thanh toán tốt, đặc biệt với sự ưu tiên cho các công ty đa quốc gia lớn”, Rafael Sambola, giáo sư tại trường kinh doanh Barcelona, cho biết.

Trong những năm gần đây, tỷ phú Ortega thường mua các bất động sản ở Miami, San Francisco, New York, Washington và cả Seattle.

Ông Rom Romera, giám đốc bộ phận tài chính tại trường kinh doanh Madrid cho biết: “Tôi nghĩ rằng ông ấy muốn có sự đa dạng hóa tỷ giá hối đoái – mua bất động sản ở nhiều quốc gia để gia tăng tính an toàn trước những thất bại có thể xảy ra với đồng Euro hoặc bảng Anh”.

Ortega hiện đang sở hữu tài sản ở chín quốc gia lớn: Anh, Canada, Pháp, Ý, Mexico, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

Chỉ tính riêng tiền thuê mà ông thu được từ các tòa nhà này - 405 triệu Euro trong năm 2018, và ngay lập tức được tái đầu tư vào Pontegadea.

Thùy Dung (Dân Trí)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.