Khó có doanh nghiệp nào đạt được 100% hiệu suất làm việc mỗi ngày. Ngoài những nhân viên lơ đễnh, chính cách quản lý thiếu hiệu quả của bạn cũng có thể khiến startup lãng phí tiền bạc và thời gian.
Trong thực tế, thứ gây lãng phí thời gian nhiều nhất lại là những công việc mà các nhà quản lý yêu cầu nhân viên phải làm. Và dưới đây là 7 công việc các nhân viên thường được bảo làm mỗi ngày nhưng gây ảnh hưởng đến hiệu suất của start-up.
 
Những cuộc họp không cần thiết
 
Trong nhiều khảo sát, các nhân viên đã chỉ ra những cuộc họp là thứ gây lãng phí thời gian nhất ở nơi làm việc, bao gồm cả những cuộc họp không cần thiết phải có, và những cuộc họp có thời gian kéo dài quá mức.
 
Nếu bạn đang ở vị trí có thể điều khiển các cuộc họp, hãy cân nhắc đến việc tổ chức các cuộc họp khi chúng thực sự cần thiết. Khi cuộc họp diễn ra, hãy có một danh sách nội dung họp để mọi người tiện theo dõi. Các nhân viên sẽ không mất thời gian vào những cuộc trò chuyện ngoài lề.
 
Những cuộc họp liên miên không cần thiết tiêu tốn rất nhiều thời gian của công ty. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Những báo cáo không cần thiết
 
Những báo cáo về lượng công việc bạn đã xử lý, hoặc số lượng sản phẩm công ty sản xuất có thể chỉ mình bạn thấy nó quan trọng. Tất nhiên, nếu đó là những báo cáo thường niên mà cấp trên hoặc cổ đông yêu cầu thì bạn buộc phải làm.
 
Còn lại, nếu như bạn đang tự soạn báo cáo và gửi nó đi, hãy lựa chọn những thứ thật sự có giá trị. Bạn có thể thuyết phục sếp của mình rằng bạn sẽ dành thời gian để làm những việc quan trọng hơn.
 
Những quy trình lạc hậu
 
Các doanh nghiệp vẫn đang lãng phí thời gian để làm nhiều việc theo cách làm của 10 năm trước đây. Giấy tờ, các quy trình thủ công mất thêm thời gian, và tính cho cả năm, những phút thời gian này lại được quy ra theo giờ, theo ngày và thậm chí là tuần.
 
Hãy kiểm tra kỹ lưỡng lại công việc của bạn, tự đặt câu hỏi tại sao bạn lại nhất định phải làm theo cách này, sau đó tìm kiếm một phương pháp khác để tiết kiệm thời gian hơn.
 
Tốn thời gian để giao tiếp
 
Chỉ những trao đổi thật sự cần lưu trữ thì hãy sử dụng email, không thì bạn hãy dùng điện thoại để đỡ tiêu tốn thời gian. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Trước đây, khi các nhân viên cần thảo luận với nhau điều gì đó, họ sẽ điện thoại hoặc đi bộ đến vị trí làm việc của nhau. Ngày nay, việc giao tiếp này ngày càng nhanh hơn thông qua email hoặc chat, những cách dễ dàng hơn để chia sẻ ý tưởng, hoặc hồi đáp cho nhau.
 
Tuy nhiên, thay vì mất thời gian để soạn email hoặc chat trên mạng xã hội, vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết chỉ với một cuộc điện thoại. Các nhân viên chỉ nên sử dụng email và chat đối với những cuộc trò chuyện nhất định yêu cầu thao tác xác thực hay lưu trữ.
 
Dữ liệu không quan trọng
 
Với rất nhiều công cụ phân tích sẵn có, các doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập nguồn dữ liệu cập nhật thời gian thực trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn như lượt người xem, lượng truy cập trang mạng, doanh số… Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin này đều hữu ích. Vệc mất công sức đối với các dữ liệu này đang ngày càng tăng và khi mở một start-up, bạn buộc phải xác định được dữ liệu nào mới là quan trọng.
 
Sự phân tâm
 
Cố gắng hạn chế sự ồn ào tại khu vực làm việc để tránh khiến nhân viên và bạn bị sao nhãng công việc. Ảnh: SHUTTERSTOCK
 
Đối với các văn phòng thiết kế theo phong cách không gian mở, thật dễ sao nhãng khi làm việc. Một cuộc họp trên loa ngoài, một cuộc tán gẫu ngoài hành lang hay một người mắc bệnh ho bên cạnh có thể làm bạn phân tâm.
 
Nguy cơ phân tâm khi làm việc còn dễ xảy ra hơn nữa khi có một đồng nghiệp nào đó ghé qua chỗ bạn và nói chuyện phiếm. Bạn nên có các quy định về sự yên tĩnh, hoặc chia ra các khu vực nào cho phép nhân viên tụ tập tách riêng khỏi khu vực làm việc.
 
Phàn nàn và nói chuyện phiếm
 
Tinh thần làm việc nhóm rất quan trọng với bất kì cơ quan nào, tuy nhiên sự tương tác giữa các nhân viên cần phải được kiểm soát. Sự phàn nàn và các cuộc tán gẫu có thể gây ảnh hưởng xấu công việc của bạn. Các nhân viên hoặc cộng sự của bạn có thể bị tác động về tâm lý. Hãy giữ môi trường làm việc chỉ thuần cho công việc mà thôi.
 
Bằng cách nhận ra những việc đang ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn và tìm ra giải pháp để giảm thiểu chúng, bạn sẽ có thể nâng cao được hiệu suất cho start-up của mình hơn.
Thiên Kim (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.