Theo lời khuyên của tỷ phú công nghệ Elon Musk, nhân viên nên rời khỏi các cuộc họp vô bổ để nâng cao hiệu quả công việc.

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla Elon Musk nổi tiếng là người làm việc hiệu quả. Doanh nhân 46 tuổi đang cách mạng hóa ngành công nghiệp vũ trụ với SpaceX, thay đổi thế giới với xe điện tại Tesla, thúc đẩy ngành khoa học thần kinh và vận tải tại Neuralink và Công ty Boring.

Gần đây, Musk được cho là đã thông báo với các nhân viên Tesla về việc áp dụng lịch làm việc 24/7 để ra mắt xe điện Model 3 của Tesla đúng thời hạn. Trong email gửi tới các nhân viên, Musk đã yêu cầu khá nhiều thay đổi đối với sản phẩm của Tesla. Vì vậy, cuối email, ông đã cung cấp cho các nhân viên một số khuyến nghị để tăng hiệu suất lao động.

Elon Musk đang thực hiện cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp vũ trụ với SpaceX. Ảnh: BI.

Từ những gợi ý này, có thể thấy Musk rõ ràng không phải là người của các cuộc họp, hệ thống quan liêu, phân cấp hoặc bất kỳ hệ thống nào cản trở thông tin trực tiếp. Ông mong muốn mọi người ưu tiên lợi ích chung trong những công việc đang làm.

Dưới đây là 7 gợi ý để tăng hiệu suất lao động được chính Musk đưa ra ở cuối bức thư gửi tới cấp dưới. Ông cũng khuyến khích nhân viên đề xuất các ý tưởng để cải thiện chất lượng công việc ở Tesla.

Các cuộc họp lớn làm lãng phí thời gian của mọi người

“Họp hành triền miên giống như dịch bệnh của các công ty lớn và hầu như luôn luôn trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hãy thoát khỏi tất cả các cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn chúng đang mang lại giá trị cho toàn bộ người nghe, trong trường hợp này hãy giữ cho chúng ngắn gọn”.

Không nên tổ chức họp hành thường xuyên trừ khi có vấn đề cấp bách

“Hãy loại bỏ các cuộc họp thường xuyên, trừ khi bạn đang đối phó với một vấn đề cực kỳ khẩn cấp. Nhanh chóng giảm bớt tần suất họp hành khi vấn đề khẩn cấp được giải quyết”.

Nếu bạn không cần tham dự cuộc họp, hãy rời đi

“Hãy đi khỏi một cuộc họp hoặc từ chối tham dự ngay khi thấy rõ chúng không đem lại giá trị gì. Rời đi không phải là thô lỗ mà buộc ai đó ở lại và lãng phí thời gian của họ mới là thô lỗ”.

Tránh các thuật ngữ khó hiểu

“Không sử dụng các từ viết tắt hoặc từ vô nghĩa cho các đối tượng, phần mềm hoặc quy trình tại Tesla. Nhìn chung, bất kỳ điều gì đòi hỏi giải thích sẽ cản trở truyền thông. Chúng ta không muốn mọi người phải ghi nhớ một bảng chú giải để làm việc tại Tesla”.

Ông chủ Tesla coi trọng hiệu quả công việc hơn các cuộc họp hành, hệ thống phân cấp và các quy tắc của doanh nghiệp. Ảnh: Reuters.

Đừng để cấu trúc phân cấp làm mọi việc trở nên kém hiệu quả

“Thông tin cần đi qua con đường ngắn nhất cần thiết để hoàn thành công việc, không phải thông qua ‘chuỗi mệnh lệnh’. Bất kỳ nhà quản lý nào cố gắng ép buộc truyền thông qua chuỗi mệnh lệnh sẽ sớm phải tìm việc nơi khác”.

Nếu cần liên hệ với ai đó, hãy làm trực tiếp

“Nguyên nhân chính của các vấn đề là truyền thông kém giữa các bộ phận. Cách giải quyết điều này là cho phép thông tin tự do giữa tất cả phòng ban. Nếu như, để giải quyết công việc, nhân viên phải nói chuyện với quản lý của mình để người này nói với giám đốc, sau đó giám đốc lại nói với phó chủ tịch, người sẽ trao đổi với một phó chủ tịch khác, rồi họ lại truyền lệnh xuống người quản lý để nói với người trực tiếp thực hiện công việc, thì sẽ xảy ra những việc vô cùng ngớ ngẩn. Phải tạo điều kiện để mọi người nói chuyện trực tiếp với nhau và chỉ cần làm điều đúng đắn”.

Đừng lãng phí thời gian tuân theo các quy tắc ngớ ngẩn

“Trong hầu hết trường hợp, hãy lấy lợi ích chung làm chỉ dẫn cho mình. Nếu nhận thấy việc tuân thủ một ‘quy tắc của công ty’ là vô lý trong tình huống cụ thể, chẳng hạn như bạn thấy rằng nó sẽ trở thành câu chuyện hài hước trong tranh biếm họa của Dilbert, thì quy tắc đó cần thay đổi”.

Cẩm Chi (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Shophouse Flc Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang