Theo dõi Kênh CafeLand TV trên

Người thu nhập thấp sẽ được ưu tiên có nhà trong tương lai

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 30/NQ-CP yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh phát triển Nhà ở xã hội; đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà cho thuê, nhà ở cho người có thu nhập thấp. Nghị quyết này sẽ mở ra cơ hội như thế nào về chỗ ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp trong thời gian tới.

Theo Bộ Xây dựng, đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở này, cần phải xây dựng khoảng 700 nghìn căn hộ. còn theo Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM: có đến 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu NƠXH trong giai đoạn 2016-2020.

Để giải quyết vấn đề này, trong các năm vừa qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng có khó khăn, thu nhập thấp tại cả khu vực đô thị và nông thôn. Và gần đây nhất là Nghị quyết 30/NQ-CP yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đẩy mạnh phát triển Nhà ở xã hội; đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà cho thuê, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Việc triển khai phát triển nhà ở xã hội thời gian qua đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của các cấp, bộ ngành, địa phương và người dân, tuy nhiên, kết quả phát triển nhà ở xã hội vẫn hạn chế.

Nguyên nhân là do nguồn lực ngân sách có hạn, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số dự án NOXH thuộc sở hữu nhà nước khó khăn, kéo dài, khiến tiến độ thực hiện dự án rất chậm, thậm chí không thực hiện được. Việc xã hội hóa NOXH chưa phát huy tác dụng, chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia.

Do đó, để phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân, thành phố cần có nguồn “vốn mồi” từ Nhà nước, nhất là phải xã hội hóa và tạo điều kiện hỗ trợ cơ chế, chính sách để doanh nghiệp thực hiện.

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.