Theo dõi Kênh CafeLand TV trên

20 năm sống cùng dự án treo, dân kêu trời không thấu, kêu đất không nghe

Chủ đề: Quy hoạch treo - treo quy hoạch

06/07/2021 9:10 AM

Huyện Bình Chánh TP.HCM nơi “sở hữu” 13 dự án treo vừa được Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi. Đã 26 năm kể từ khi khu đô thị Nam Sài Gòn hình thành, hàng ngàn gia đình ở nhiều ấp tại xã Bình Hưng rơi vào cảnh quy hoạch treo, hạ tầng không được đầu tư, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Xã Bình Hưng nằm hai bên giao lộ đường Nguyễn Văn Linh và quốc lộ 50, thuộc vùng lõi của khu đô thị Nam Sài Gòn. Năm 1992, khi công bố thành lập khu đô thị Nam Sài Gòn, người dân ở xã Bình Hưng được thông báo toàn bộ nhà, đất nằm trong khu quy hoạch. Bà con chuẩn bị để di dời, nhà cửa sẽ bị thu hồi nên không được xây dựng mới, hạn chế sửa chữa, sang nhượng.

Năm 2004, UBND TPHCM có Quyết định 572 thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp làm khu đô thị Thăng Long (do Công ty Xây dựng hạ tầng số 9 làm chủ đầu tư), nhiều người trong xóm vui mừng. Họ hy vọng khu đất sình lầy sẽ được làm đường trải nhựa, những tòa nhà cao tầng mọc lên. Các dịch vụ tiện ích như siêu thị, trung tâm thương mại... sẽ làm bừng sáng vùng đất heo hút.

Nhưng ngờ đâu, từ đó đến nay, suốt hơn 20 năm ròng người dân rơi vào cảnh sống chung với dự án treo. Hạ tầng đường sá không được đầu tư, nhà cửa bị hư hỏng, mục nát. Những vườn cây, ruộng rau biến thành đồng cỏ dại, cao quá đầu người.

Ông Đỗ Xuân Trường, người dân ấp 1 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh nằm trong dự án khu đô thị Thăng Long, cho biết: hơn 13 năm qua gia đình ông sống trong cảnh rất khổ sở, nhà bị ngập nước, xuống cấp nhưng không được sửa chữa, cơi nới. Nước ngập không lối thoát, nhiều ngôi nhà trở thành nơi trú ngụ của muỗi, chuột, gián và cả rắn. Không ít người vì sống không nổi đành bỏ nhà đi nơi khác. Nhà thì vậy còn đường xá lầy lội mùa khô bụi mịt mù, mùa mưa thì ngập úng. Cỏ thì mọc cao quá đầu người, thường xuyên xảy ra cháy vào mùa khô nên rất nguy hiểm.

Cùng chung số phận với ông Trường, gia đình bà Nguyễn Thị Hiền đã sinh sống tại đây hơn 20 năm qua cũng phải sống trong cảnh khốn khó vô cùng. Căn nhà cấp 4 của 2 vợ chồng già đã xập xệ và xuống cấp, mùa mưa thì như sống chung với lũ, nước tràn từ đường vào nhà, rồi dột từ mái xuống đất, mùa nắng thì hôi thối do rác từ kênh bốc lên. Vốn tưởng khi khu đô thị hình thành sẽ được hưởng một môi trường sống khang trang trong lành nhưng suốt hơn 20 năm qua, gia đình bà lại sống trong cảnh ao tù nước đọng.

Không chỉ người dân nằm trong khu quy hoạch chịu thiệt thòi mà những người dân ở đối diện trong cùng con hẻm cũng bị vạ lây. Nhà hư cũng không được sửa, muốn xây mới cũng không được phép với lý do nằm gần khu dự án??

Bãi đất trống trước khu dân cư nghiễm nhiên biến thành bãi rác lộ thiên, là nơi sinh sống của ruồi bọ côn trùng và ảnh hưởng đến mỹ quan cả khu vực. Đã từng rất vui mừng khi nghe tin dự án được triển khai thế nhưng đến nay sau hơn 20 năm chờ đợi mỏi mòn, bà Lê Thị Cúc cùng hàng trăm hộ dân ở ấp 1 xã Bình Hưng vô cùng ngán ngẩm.

Trên địa bàn xã Bình Hưng, ngoài Dự án khu đô thị Thăng Long còn có nhiều dự án đã được giao đất hàng chục năm trước nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, hoặc làm dở dang: dự án khu dân cư Intresco số 6A của Công ty cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà TP, Khu dân cư 9A-2 của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Việt Liên Á... Các dự án đều có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên đến hàng chục hécta, hàng trăm gia đình bị giải tỏa. Điều dễ nhận thấy, hầu hết chủ dự án yếu năng lực, thiếu trách nhiệm, xin được giao đất chỉ để xí phần.

Để xử lý tình trạng chủ đầu tư được giao đất làm dự án nhưng không thực hiện, Luật Đất đai đã có quy định chế tài và HĐND TPHCM cũng đã ban hành nghị quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, điều chỉnh các đồ án quy hoạch thiếu khả thi. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác nào đến người dân. Mới đây nhất vào tháng 3.2021, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc xem xét thu hồi 13 dự án bất động sản tại khu đô thị phía Nam TP.HCM, trong đó có Khu đô thị Thăng Long. Thanh tra Chính Phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật về đầu tư để lựa chọn đơn vị đủ năng lực làm các dự án tại Khu đô thị phía Nam.

Có biện pháp thúc đẩy giải phóng mặt bằng, sớm triển khai các dự án, hoàn thành mục tiêu phát triển Khu đô thị phía Nam TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

PV

Xem thêm: Review theo yêu cầu: 40 triệu đồng/m2, dự án Stella En Tropic có đáng mua?

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.