Trước khi được tỉnh chuyển đất quốc phòng về địa phương quản lý, UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã vội vàng cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (sổ đỏ) trên đất quốc phòng. Sau đó UBND huyện này còn cấp thêm 4 sổ nữa. Theo tố cáo của người dân, những người được cấp đều có “mối quan hệ thân thiết” với lãnh đạo huyện.
Đất quốc phòng được UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cấp sổ đỏ nằm ngay cạnh tỉnh lộ 1. Ảnh: Lữ Hồ.
 
Chưa sở hữu, đã vội cấp sổ
 
Ngày 15/4/2015, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định số 517 thu hồi hơn 21 ha đất tại xã Đắk Bu So của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức, bàn giao về cho huyện quản lý. Tại thời điểm thu hồi, nguồn gốc đất thuộc đất quốc phòng. Cụ thể, trước năm 1975 nơi đây từng là đất sân bay quân sự Bù Boong. Nhưng từ ngày 24/10/2014, UBND huyện Tuy Đức đã ký quyết định số 1777 cấp 10 sổ đỏ đất nông nghiệp trên diện tích đất quốc phòng nói trên cho 8 hộ dân.
 
Theo quyết định số 1777 của UBND huyện Tuy Đức, 8 hộ dân được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng với tổng diện tích hơn 2,7 ha. Trong đó, riêng hộ ông Trương Minh Dũng và bà Nguyễn Thị Hoàn, mỗi hộ được cấp hai sổ đỏ. Đến ngày 15/6/2015, UBND huyện Tuy Đức lại tiếp tục ký quyết định số 1062, cấp thêm sổ đỏ đất nông nghiệp tại diện tích đất quốc phòng nói trên, cho 4 hộ dân nữa, với tổng diện tích hơn 3,6 ha.
 
Theo quan sát của phóng viên, những thửa đất quốc phòng mà huyện Tuy Đức biến hóa thành đất nông nghiệp để cấp cho các hộ dân có vị trí  khá đẹp, nằm ngay ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện. Trong khi đó, đơn tố cáo của tập thể 20 người dân xã Đắk Bu So cho rằng, những hộ được cấp sổ đỏ này đều là “người nhà, anh em, người quen” của lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức?
 
 Đá bóng trách nhiệm?!
 
Ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, khẳng định: “Cả 14 sổ đỏ đất nông nghiệp mà huyện cấp cho 12 hộ dân nói trên, vào thời điểm trước và sau khi tỉnh chuyển nguồn đất này về cho huyện quản lý, đều nằm trên đất quốc phòng. Đến tận bây giờ, vị trí đất được cấp cho 12 hộ dân đó vẫn là đất quốc phòng vì địa phương chưa chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất. Hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang kiểm tra dấu hiệu sai phạm của việc cấp đất này”. Theo ông Long, ngoài trách nhiệm của người ký cấp sổ đỏ còn có trách nhiệm của lãnh đạo Phòng TN&MT huyện và lãnh đạo UBND xã Đắk Bu So.
 
Ông Nguyễn Thành Trí (Phó phòng TN&MT, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức lúc đó, hiện làm Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm) cho biết: Hồ sơ xã Đắk Bu So trình lên huyện ký cho 12 hộ dân này đầy đủ, nên ông đã tham mưu cho lãnh đạo huyện ký cấp sổ. “Chúng tôi mới kiểm tra thực tế khoảng 10% hồ sơ xã trình lên huyện kí cấp sổ cho người dân, chứ không thể kiểm tra hết được tất cả hồ sơ. Vì thế, nếu có sai sót trong việc cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo xã Đắk Bu So”?
 
Ông Lang Văn Khang (Chủ tịch UBND xã Đắk Bu So lúc đó, hiện làm Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuy Đức) lại không nhớ mình đã trình hồ sơ để cấp sổ đỏ là đúng hay sai nữa ?! “Tất nhiên, khi xã trình hồ sơ lên huyện cấp sổ đỏ sai thì lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm. Nhưng lãnh đạo Phòng TN&MT và Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai của huyện cũng phải chịu trách nhiệm vì họ là người thẩm định hồ sơ cho lãnh đạo huyện”, ông Khang khẳng định.
 
Theo quan sát của phóng viên, 14 thửa đất quốc phòng mà huyện Tuy Đức biến hóa thành đất nông nghiệp để cấp cho các hộ dân có vị trí khá đẹp, nằm ngay ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện. Trong khi đó, đơn tố cáo của tập thể của 20 người dân xã Đắk Bu So cho rằng, những hộ được cấp sổ đỏ này đều là “người nhà, anh em, người quen” của lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức. Đây là nội dung mà các cơ quan chức năng địa phương cần tiếp tục làm rõ, trả lời người dân.
Lữ Hồ (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden