Kỳ 1: “Nóng” đất dành cho người chết Người xưa có câu “nghĩa tử là nghĩa tận”, chính vì thế việc lo chỗ an nghỉ cho bản thân hay người nhà đã trở thành nhu cầu tất yếu và dần trở thành trào lưu.

Đất an nghỉ “cực hot”


Hiện nay, với tình trạng đất chật người đông như Tp.HCM thì việc tìm nơi an nghỉ cho người thân không hề dễ. Theo thống kê, hiện thành phố có khoảng 1.200ha đất nghĩa trang, trong đó 100ha đất nghĩa trang nhân dân và 1.100ha đất nghĩa địa tự phát nằm rải rác trong các khu dân cư. Dự kiến đến năm 2020 dân số Tp.HCM sẽ là 10 triệu người, số tử được dự báo khoảng 40.000 người/năm (0,4%), dự trù số người được chôn cất tại quê nhà là 8.000 người (20%), số còn lại 32.000 người (80%) sẽ mai táng ở thành phố và các vùng lân cận. Như vậy hằng năm thành phố cần khoảng 40ha đất dành làm đất nghĩa trang.


Mới đây, UBND Thành phố có quyết định di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân khoảng 10ha để làm khu thương mại, dịch vụ đã khiến cho hàng chục nghìn gia đình có người thân chôn cất tại nghĩa trang này phải “chạy đôn, chạy đáo”.


Theo ghi nhận CafeLand, tại các khu đất nghĩa trang ở Tp.HCM gần như kín chỗ, đất nghĩa trang Đa Phước, huyện Bình Chánh đã triển khai giai đoạn 1 với 7,5ha cũng không còn chỗ trống. Hiện tại, chủ đầu tư nghĩa trang này đang tiếp tục triển khai giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 với 11ha. Giải tỏa chưa xong, hạ tầng chưa được xây dựng nhưng chủ đầu tư đã đưa vào khai thác do nhu cầu bức thiết của người dân. Các nghĩa trang ở quận 9, Thủ Đức… cũng “hiếm” chỗ trống.


Bên cạnh đó, chủ trương của UBND Thành phố không cho người dân chôn cất ở gia đình mà phải đưa vào những nơi quy hoạch dành cho nghĩa trang. Điều này khiến những người có nhu cầu đổ xô về các khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận mua đất cho người chết. Vô hình chung, làm cho tình trạng khan hiếm đất nghĩa trang không chỉ ở Tp.HCM mà còn diễn ra ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An…


Kỳ 1: “Nóng” đất dành cho người chết


Thiếu đất chôn cất, nhiều người đổ về các khu vực ven thành phố để "xí" chổ. Ảnh minh họa


Đất nghĩa trang “lên đời”


Tình trạng đắt đỏ, khó kiếm đất nghĩa trang khiến nhiều người thành phố đổ về các tỉnh ven tìm đất lo “hậu sự” cho người thân. Tại nghĩa trang Đa Phước phần mộ diện tích 1,2 x 2,2m2 tại khu mộ phổ thông, giá bao gồm tiền đất, xây kim tĩnh gạch men tổng cộng 31 triệu đồng. Nếu phần mộ kim tĩnh đá hoa cương 55 triệu đồng, kim tĩnh đá ruby đỏ 62,5 triệu đồng, kim tĩnh đá đen 76 triệu đồng. Riêng khu nhà mồ hiện vẫn chưa được phê duyệt giá, nhưng không dưới 100 triệu đồng/phần mộ.


Tại khuôn viên phía sau chùa Phong Linh, phường Tăng Nhơn Phú, quận 9 được tận dụng kinh doanh đất nghĩa trang, với phần mộ diện tích 1,6 x 2,8m2 giá đến 80 triệu đồng bao gồm chi phí xây kim tĩnh.


Mặc dù giá đất nghĩa trang ngày càng tăng cao nhưng nhu cầu về loại hình này là “bắt buộc” nên nhiều người dân đổ về các tỉnh lân cận để tìm đất xây mộ. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều chủ đầu tư đã nhanh chân đón đầu trước.


Ngày 2/7/2011, Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) đã chính thức công bố dự án An Viên Vĩnh Hằng, có quy mô trên 116ha tại xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, cung cấp khoảng 60 nghìn chỗ an táng và hơn 300 nghìn chỗ lưu tro cốt.


Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, cùng với việc quy hoạch những khu đô thị mới khang trang, tỉnh cũng đã dành quỹ đất cho việc quy hoạch các nghĩa trang tập trung theo mô hình dạng công viên để nơi đây không đơn thuần chỉ để an nghỉ của người đã mất mà còn là nơi có khung cảnh văn minh, hiện đại và sạch đẹp.

Tuyết Lê
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.