Các chuyên gia BĐS đánh giá bài toán vốn vẫn là bài toán trung tâm của việc phát triển thị trường BĐS một cách ổn định.
Trước việc buộc phải áp dụng công cụ tài khoá để giảm cung tiền ra thị trường luồng vốn tín dụng vào BĐS giảm mạnh. Nhưng cũng có điều may đối với thị trường BĐS Việt Nam là nhà đầu tư vẫn hay dùng tiền vốn đóng góp từ người dân, thông qua hình thức bán nhà trên giấy, được huy động từ tiền tiết kiệm, đóng góp của người dân nên ảnh hưởng của việc giảm vốn tín dụng vào thị trường có nhưng không phải quá lớn. Chính vì vậy, từ khi chúng ta áp dụng trở lại công cụ, cách thức giảm cung tiền ra thị trường bằng cách tăng lãi suất tín dụng, thì thị trường BĐS có ngưng đọng, giảm giao dịch, nhưng chưa có sự suy giảm quá lớn hay đổ vỡ. Việc tìm các nguồn vốn khác cho thị trường là vấn đề mà các nhà đầu tư sẽ tiếp tục.

Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT thì những tác động của việc lãi suất cao với thị trường BĐS, thậm chí nếu đi vay phải tới mức 30%. Điều này gây bất lợi trước hết cho người tiêu dùng, những người nghèo, những người có thu nhập thấp, muốn cố để có cái nhà phải đi vay với mức 30% thì rất khó khăn, gần như người ta vay đi mua, người ta lại phải bán đi. Đối với các nhà đầu tư, thường là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư yếu về tài chính cũng phải chịu cảnh đi vay ấy. Nhưng sự thực thì những nhà đầu tư tầm cỡ “đại gia” thì họ không thiết tha với các khoản vay đầu tư vào BĐS với lãi suất vay vốn ở mức như vậy.

Tuy nhiên thì thời điểm này liệu có là cơ hội cho các nhà đầu tư có năng lực tài chính và cả những người có nhu cầu thực sự? Khi được hỏi về vấn đề này, chị Hà Phương - Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hoàng Phương, Hà Đông cho rằng: Một trong những điểm chúng ta vẫn cho rằng nhược điểm của thị trường là tính chuyên nghiệp không cao, thể hiện ở chỗ công cụ quản lý xộc xệch, độ công khai minh bạch chưa thật tốt. Kể cả việc giải quyết vấn đề vốn, bán hàng, cung hàng hoá cho thị trường, cho người tiêu dùng còn nhiều vấn đề. Vì vậy, việc tiếp tục hoàn chỉnh thị trường, làm thị trường có độ công khai minh bạch cao hơn, quản lý vì quyền lợi người tiêu dùng cao hơn chứ không phải vì quyền lợi của nhà đầu tư, thì chúng ta sẽ đạt hiệu quả phát triển cao hơn từ thị trường BĐS mang lại.

Theo Thanh Huyền (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn