Việc chưa có quy định về xác định loại quyền sử dụng đất xây condotel dẫn đến tranh cãi trong cấp sổ đỏ cho condotel. Đây thực sự chỉ là vấn đề chỉ còn tồn tại ở Việt Nam.

Ảnh: Internet

Căn hộ khách sạn condotel là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trên thị trường trong suốt 3 năm trở lại đây và trở thành một trào lưu mới trong đầu tư bất động sản.

148 dự án condotel thuộc 52 chủ đầu tư lớn nhỏ trải khắp các thành phố du lịch nổi tiếng trên cả nước. Theo ước tính của Bộ Xây dựng, 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được tung ra thị trường mỗi năm từ năm 2017-2019.

Những con số thống kê đó cho thấy condotel đang trở thành một "hiện tượng" trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất đối với condotel hiện nay là vấn đề cấp sổ đỏ cho từng căn hộ.

Đối với những dự án được xây trên đất ở lâu dài, việc cấp sổ đỏ không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, những dự án trên đất kinh doanh dịch vụ, đất dịch vụ thương mại hay đất không có chức năng là đất ở lâu dài, được giao có thời hạn 50 năm, 70 năm, lại đang khiến doanh nghiệp và cả các địa phương lúng túng.

Luật chưa có nhưng trên thực tế, lác đác một số địa phương đã cấp sổ đỏ cho condotel.

Ở các nước khác, không có ranh giới phân biệt giữa condotel và chung cư hay bất động sản truyền thống. Condotel được định nghĩa rõ ràng là một sản phẩm nhà ở, do đó, bạn sẽ nhận được quyền sở hữu nhà ở khi mua sản phẩm này. Vì vậy, họ không gặp những khó khăn đang thấy ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, định nghĩa về condotel hiện vẫn còn chưa rõ ràng là condotel là căn hộ, văn phòng, hay là khách sạn? Đất xây condotel là đất thương mại dịch vụ, làm khách sạn hay đất thổ cư? Chính bởi chưa có quy định về xác định loại quyền sử dụng đất xây condotel đã dẫn đến tranh cãi trong cấp sổ đỏ cho condotel.

VTV News
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.