Việc chưa có quy định về xác định loại quyền sử dụng đất xây condotel dẫn đến tranh cãi trong cấp sổ đỏ cho condotel. Đây thực sự chỉ là vấn đề chỉ còn tồn tại ở Việt Nam.

Ảnh: Internet

Căn hộ khách sạn condotel là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu trên thị trường trong suốt 3 năm trở lại đây và trở thành một trào lưu mới trong đầu tư bất động sản.

148 dự án condotel thuộc 52 chủ đầu tư lớn nhỏ trải khắp các thành phố du lịch nổi tiếng trên cả nước. Theo ước tính của Bộ Xây dựng, 27.000 - 29.000 căn hộ condotel được tung ra thị trường mỗi năm từ năm 2017-2019.

Những con số thống kê đó cho thấy condotel đang trở thành một "hiện tượng" trên thị trường BĐS. Tuy nhiên, một trong những vướng mắc lớn nhất đối với condotel hiện nay là vấn đề cấp sổ đỏ cho từng căn hộ.

Đối với những dự án được xây trên đất ở lâu dài, việc cấp sổ đỏ không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, những dự án trên đất kinh doanh dịch vụ, đất dịch vụ thương mại hay đất không có chức năng là đất ở lâu dài, được giao có thời hạn 50 năm, 70 năm, lại đang khiến doanh nghiệp và cả các địa phương lúng túng.

Luật chưa có nhưng trên thực tế, lác đác một số địa phương đã cấp sổ đỏ cho condotel.

Ở các nước khác, không có ranh giới phân biệt giữa condotel và chung cư hay bất động sản truyền thống. Condotel được định nghĩa rõ ràng là một sản phẩm nhà ở, do đó, bạn sẽ nhận được quyền sở hữu nhà ở khi mua sản phẩm này. Vì vậy, họ không gặp những khó khăn đang thấy ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, định nghĩa về condotel hiện vẫn còn chưa rõ ràng là condotel là căn hộ, văn phòng, hay là khách sạn? Đất xây condotel là đất thương mại dịch vụ, làm khách sạn hay đất thổ cư? Chính bởi chưa có quy định về xác định loại quyền sử dụng đất xây condotel đã dẫn đến tranh cãi trong cấp sổ đỏ cho condotel.

VTV News
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An