Để tránh những thảm họa xảy ra, các tòa nhà cần được đánh giá 5 năm/lần để sửa chữa, khắc phục kịp thời những lỗi phát sinh trong quá trình vận hành sử dụng.

Từ khi chung cư Surfside ở Miami bị sập vào cuối tháng 6 vừa qua nhiều người gọi đến số điện thoại của Adam Mopsick, CEO của Công ty cung cấp các dịch vụ về bất động sản Amicon Management ở Mỹ hơn bình thường. Họ bày tỏ lo ngại tình trạng tòa nhà mình đang sống có thể chung số phận như tòa nhà đã bị sập ở Florida.

Theo ông, ban quản trị chung cư và ban quản lý tòa nhà có thể phát hiện các dấu hiệu báo động trong tòa nhà để có hành động kịp thời tránh nguy cơ đổ sập. Muốn làm được điều đó phải có kỹ sư đủ trình độ để đánh giá tình trạng nhà.

Sập chung cư Surfside gây nên nỗi kinh hoàng ở Mỹ

Tương tự như đi khám sức khỏe tại phòng khám, kỹ sư sẽ cho biết tòa nhà của bạn đang ở "khỏe mạnh" hay "ốm yếu" và "kê đơn" tức là đưa ra những biện pháp cần làm. Như con người, các tòa nhà thâm chí được kiểm tra nhằm tìm ra những vấn đề bên trong cấu trúc tương tự như chụp X-quang. Từ đó, một báo cáo toàn diện và khuyến cáo có tính chuyên môn được đưa ra sẽ giúp bạn hiểu tình trạng của tòa nhà đang ở.

Theo ông Adam Mopsick, không được trì hoãn việc đánh giá tình trạng tòa nhà. Nếu không tiến hành sửa chữa có thể dẫn đến tăng rủi ro, chi phí, giảm giá trị tài sản. Ông cho rằng, các tòa nhà phải được kiểm tra ít nhất 5 năm/lần. Lập kế hoạch bảo trì bất động sản một cách chủ động, có chiến lược sẽ tránh được những thảm kịch.

Các dấu hiệu cảnh báo

Theo ông Adam cần kiểm tra các dấu hiệu của vũng nước đọng hoặc thoát nước kém ở nơi để xe, khu vực bể bơi hay bất kỳ bề mặt nào. Đây là những dấu hiệu cho thấy vấn đề ở cấu trúc tòa nhà, cần sửa chữa ngay. Nước đọng ở bất cứ dạng nào đều có thể gây ra rủi ro. Tại chung cư Surfside mới bị sập ở Mỹ, cư dân từng phản ánh về việc nước đọng ở chỗ để xe.

Hình ảnh đổ nát của chung cư sau khi sập

Tầng hầm để xe có lượng nước lớn đọng và phòng vận hành bể bơi thường xuyên bị ngập nước có thể là nguyên nhân khiến tòa nhà có thể bị bị sập. Ngoài ra, sơn phai màu, nứt, gỉ sét và cốt thép bị lòi ra cho thấy dấu hiệu ở vấn đề kết cấu, làm giảm độ chắc chắn của tổng thể. Nếu có bể bơi hãy kiểm tra xem sàn bể bơi có bị bong tróc không. Nếu phát hiện vấn đề này phải bảo trì, sửa chữa ngay.

Beni Shoshi, chủ công ty xây dựng Shoshi Builders cho biết, sở hữu một ngôi nhà đi kèm với những vấn đề cần chú ý. Khi có dấu hiệu sụt lún, thấm nước, hoặc vết nứt thì phải nhờ chuyên gia kiểm tra nền móng. Ống khói cũng là vị trí cần quan tâm, nếu như ống khói bị nghiêng có thể đó là dấu hiệu của xuống cấp xói mòn hoặc kết cấu bị ảnh hưởng.

Khoảnh khắc chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập
Diệu Quỳnh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.