Sau khi hủy 185 sổ đỏ tại Dự án Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, các tranh chấp về giao dịch đất đai người dân phải "tự bơi" tại tòa án.

Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc tồn tại nhiều bất cập về đất đai. Ảnh: Hoàng Anh

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản trả lời những người dân có giao dịch với Công ty TNHH Chí Thành. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, Công ty TNHH Chí Thành được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất và cấp 185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Tuy nhiên, quá thời hạn nộp tiền sử dụng đất, Công ty TNHH Chí Thành vẫn không hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định và có nhiều vi phạm cam kết về tiến độ thực hiện dự án. Do vậy, ngày 16/10/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Từ ngày 16/10/2018 đến nay, mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã có nhiều văn bản gửi Công ty TNHH Chí Thành, nhưng doanh nghiệp vẫn không giao nộp 185 giấy chứng nhận đã bị thu hồi và cũng không liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cũng như các đơn vị trực thuộc để giải quyết. Để đảm bảo việc thực thi pháp luật đất đai, ngày 3/8/2021, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định huỷ 185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp nói trên theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho rằng giao dịch dân sự giữa các bên (người dân và Công ty TNHH Chí Thành) không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Tài nguyên và Môi trường. Để giải quyết tranh chấp, người dân liên hệ với toà án nhân dân để được hướng dẫn, giải quyết.

"Theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015, Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, việc giải quyết tranh chấp liên quan đến giao dịch dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân các cấp. Do vậy, đề nghị các ông, bà có liên quan liên hệ Tòa án nhân dân để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định", Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phản hồi.

Tháng 7/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Thông báo số 255 về khu đô thị số 6 và khu đô thị 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất ban hành Quyết định hủy 185 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nợ tiền đã cấp cho Công ty TNHH Chí Thành tại Khu đô thị số 6 và Khu đô thị số 11 thuộc Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam.

Hai Dự án trên do Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư. Khu đô thị số 11 có diện tích 12,98ha và Khu đô thị số 6 có diện tích 26,78 ha hiện chưa được nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng; chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Năm 2007, UBND tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ cho Công ty TNHH Chí Thành (trụ sở tại TP.Vũng Tàu) làm chủ đầu tư khu đô thị số 6 từ Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam chuyển sang. Tuy nhiên từ khi được giao đất, công ty này đã có nhiều sai phạm; chủ yếu là sai phạm trong sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Công ty TNHH Chí Thành nhiều lần vi phạm các cam kết về tiến độ thực hiện; năng lực tài chính không đảm bảo để tiếp tục triển khai dự án. Ngoài ra, theo Kết luận số 94 ngày 24.1.2011 của Thanh tra Chính phủ và Quyết định số 2580 ngày 17.8.2011 của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH Chí Thành còn phải nộp tiền sử dụng đất đối với khu đô thị số 6 là hơn 31 tỷ đồng; khu đô thị số 11 là hơn 12,6 tỷ đồng.

Nhiệt Băng (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

v
vĩnh hoàng 23/09/2021 9:45 AM

mua đất dự án phần đông các cty chủ yếu huy động vốn của dân và nhờ qhe mới dành dc dự án chứ thực lực ko có nhiều, nên cẩn thận.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.