CafeLand – Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án I - Home (Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp) bức xúc phản ánh về việc chủ đầu tư dự án này sau nhiều lần thất hứa bàn giao nhà thì mới đây đột nhiên ép người mua nhận nhà dù căn hộ chưa hoàn thiện, không đảm bảo điều kiện vào ở.

Với tình trạng hiện tại nhưng chủ đầu tư cam kết sẽ vận hành toàn bộ chung cư vào ngày 15/11 tới.

Ép khách hàng nhận nhà chưa hoàn thiện?

Phản ánh đến CafeLand, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án I - Home (359 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp) cho biết, mặc dù đã quá thời gian giao nhà theo cam kết hợp đồng nhưng chủ đầu tư Ngôi Nhà Thân Yêu I – Home không thực hiện đúng, nhiều lần thất hứa. Hiện công trình vẫn đang ngổn ngang thi công.

Anh H, khách hàng mua căn hộ tại block A2 cho biết, anh ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư vào khoảng quý 3/2015 và được cam kết sẽ giao nhà vào quý 4/2015. Tuy nhiên, đến thời điểm giao nhà chủ đầu tư lại nhiều lần xin gia hạn, đến nay căn hộ của anh H vẫn chưa thể hoàn thiện.

Đầu tháng 9/2016, chủ đầu tư bất ngờ gửi thông báo đến anh H và nhiều khách hàng khác thông báo về việc nhận nhà để hoàn thiện căn hộ cùng với đó là thanh toán tiền theo hợp đồng. Chủ đầu tư cho biết sẽ đưa toàn bộ chung cư đi vào hoạt động ngày 15/11/2016.

Anh H cho biết, theo phụ lục hợp đồng đã ký thì cư dân đóng 70% theo tiến độ, 25% tiếp theo đóng khi nhận bàn giao căn hộ, 5% còn lại đóng khi chủ đầu tư giao sổ hồng căn hộ. Tuy nhiên, hiện căn hộ của anh vẫn chưa xong, chưa thể vào ở mà chủ đầu tư đã gửi thông báo nhận nhà và bắt đóng tiền 25% tiếp là không đúng với quy định của hợp đồng.

“Tôi mua nhà ở hoàn thiện, nghĩa là nhận nhà thì có thể vào ở ngay. Tuy nhiên, hiện căn hộ của tôi chỉ mới hoàn thiện được khoảng 80%, trong khi các căn hộ bên cạnh vẫn ngổn ngang xây dựng, nhiều hạng mục chưa đảm bảo, các tiện ích dự án chưa có, như vậy thì làm sao tôi có thể vào ở được”, anh H bức xúc.

Một khách hàng khác cho biết, tôi ký mua căn hộ vào tháng 6/2015 nếu đúng cam kết hợp đồng sẽ được nhận nhà vào tháng 12/2015. Tuy nhiên, đến thời điểm này căn hộ vẫn chưa thấy đâu. “Thời điểm mua tôi thấy dự án gần cất nóc rồi nên tin tưởng sẽ được giao nhà sớm, cứ nghĩ muộn lắm thì cũng sẽ được nhận nhà vào quý 1/2016 nhưng tới giờ thì hoàn toàn thất vọng”, khách hàng này cho biết.

Được biết, rất nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án I - Home Phạm Văn Chiêu phải vay gói 30.000 tỷ để mua nhà. Theo quy định gói này sẽ hết hạn giải ngân vào ngày 31/12/2016. Tuy nhiên, với tiến độ thi công và tình trạng của căn hộ hiện nay của dự án khiến họ vô cùng lo lắng.

“Chủ đầu tư làm vậy là ép khách hàng. Chúng tôi là công chức lương tháng ít ỏi, hết ngày 31/12/2016 gói 30.000 tỷ sẽ phải chịu lãi suất thương mại, chúng tôi không kham nổi. Nhưng nếu ký nhận nhà và giải ngân theo yêu cầu của chủ đầu tư trong khi căn hộ chưa đảm bảo, toàn bộ dự án không biết khi nào mới hoàn thiện để vào ở khiến chúng tôi không an tâm”, khách hàng cho biết.

Bên trong dự án nhiều hạng mục vẫn đang thi công ngổn ngang.

Anh Nguyễn Gia Khánh, một khách hàng cho biết, đã trực tiếp làm việc với Sở Xây dựng TP.HCM và được Sở này thông báo dự án I – Home hiện chỉ mới kiểm tra và nghiệm thu phần tầng 1, siêu thị, chưa kiểm tra, nghiệm thu các block căn hộ và hạng mục khác. Ngoài ra, Công ty Ngôi Nhà Thân Yêu hiện chưa có văn bản gửi Sở Xây dựng thông báo bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án chung cư I – Home theo đúng quy định Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở 2014.

Quá lo lắng về tiến độ dự án, khách hàng đã nhiều lần yêu cầu được gặp và trao đổi với chủ đầu tư nhưng nguyện vọng chính đáng của họ hầu như không được giải quyết. Thậm chí việc vào thăm nhà, kiểm tra tiến độ cũng bị cản trở, gây khó khăn.

 “Chúng tôi đang rất bức xúc về thái độ làm việc của chủ đầu tư, nếu họ không có thay đổi thì chúng tôi sẽ có kế hoạch gửi công văn đến sở ban ngành để xin biểu tình phản đối trước dự án”, khách hàng cho biết.

Chủ đầu tư nói gì?

Trong văn bản phản hồi đến CafeLand, chủ đầu tư Công ty Ngôi Nhà Thân Yêu I - Home cho biết, hiện tại công ty đang tiến hành bàn giao nhà cho khách hàng vào hoàn thiện nội thất để kịp ngày khánh thành toà nhà và chính thức sinh hoạt vào ngày 15/11/2016.

Căn cứ theo phụ lục hợp đồng đã ký thì chủ đầu tư không trễ tiến độ. Khách hàng thay đổi nhu cầu thì căn cứ theo hợp đồng có thể nhận lại tiền và lãi suất theo quy định. Hiện nay có một số khách hàng có điều chỉnh thiết kế căn hộ nên chủ đầu tư đang thực hiện theo điều khoản thỏa thuận tại hợp đồng cùng khách hàng.

Về phản ánh giao nhà chưa hoàn thiện, đại diện chủ đầu tư cho biết, trong hợp đồng và tất cả các thông báo giao nhà chủ đầu tư đã thông báo rất rõ dành cho khách hàng nhận bàn giao căn hộ có tiện ích cơ bản và chủ căn hộ phải hoàn thiện nội thất trong 30 ngày để kịp lễ khánh thành toà nhà và chính thức sinh hoạt vào ngày 15/11/2016. Theo đó, khách hàng được quyền kiểm tra căn hộ nhiều lần trước khi ký nhận bàn giao căn hộ, do đó không có việc bàn giao căn hộ chưa hoàn thiện.

Chủ đầu tư cũng cho biết, công trường đang thi công tấp nập là nơi rất nguy hiểm cho khách hàng, nên đề nghị khách hàng đăng ký trước khi đến tham quan  căn hộ của mình nhằm để đảm bảo an toàn cho khách hàng, tuân thủ nội quy ta vào công trường. Đại diện ban giám đốc cũng sẵn sàng làm việc với cư dân nếu được hẹn trước.

Cũng theo chủ đầu tư, đơn vị này lo ngại có một nhóm khách hàng “có ý đồ cá nhân” thường xuyên tung tin lôi kéo, kích động, lập nhóm nhầm mục đích phá hoại dự án. “Chúng tôi đã báo cơ quan chức năng và sẽ giải quyết thanh lý hợp đồng khách hàng này theo đúng các điều khoản đã ký”, chủ đầu tư cho biết.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM:

Dự án chung cư muốn bàn giao nhà và cho cư dân vào ở thì bắt buộc phải có giấy nghiệm thu công trình của Sở Xây dựng; nghiệm thu về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành theo quy định và kết luận của cơ quan chuyên môn về xây dựng về việc kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng hoặc Nghị định 15/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp chủ đầu tư giao nhà, nhưng cư dân không hài lòng hoặc căn hộ không đảm bảo thì có quyền từ chối ký giấy bàn giao và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết hợp đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Vũ Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Sale Từng Bán Sunview 3     Sale Từng Bán Sunview 3 - 24/10/2016 9:41 AM     Trả lời

Tiền thân của Ngôi Nhà Thân Yêu là Thiên Lộc, dự án trước đây tên Sunview3 đã bể rồi. Mấy công ty này đều của CTGroup hết, giờ gặp cái tên này ở dự án nào là né nhanh.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.