Theo đơn thư của người dân phản ánh, thời gian qua, tại khu vực đội 8, tổ dân phố Ngọc Trục, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) liên tục xảy ra các trường hợp chiếm đất công để xây nhà. Mặc dù các vi phạm đều đã được xử lý, song nguy cơ tái vi phạm rất cao…

Công trình ở tổ dân phố Ngọc Trục đã bị phá dỡ, đang tạm thời "nằm im".

Trước khi huyện Từ Liêm được chia tách thành quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, tại khu vực đội 8, thôn Ngọc Trục, xã Đại Mỗ (nay là tổ dân phố Ngọc Trục, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) liên tục xảy ra 5 trường hợp xây dựng trên đất là ao công do UBND xã quản lý.

Qua khảo sát, phóng viên nhận thấy các trường hợp này đều vi phạm trong thời gian tháng 2-2014 và khá gần nhau. Phần lớn đây là những khoảnh đất có diện tích không quá lớn, có nguồn gốc là đất ao công nhưng đã bị các hộ dân san lấp từ hơn 10 năm nay. Vì thế, hiện tại không ai có thể thấy dấu tích của ao, nằm xen kẹt giữa khu dân cư đông đúc. Cả 5 trường hợp vi phạm đều bị phát hiện và ngăn chặn ngay từ khi các hộ tiến hành ép cọc, đổ móng. Do chính quyền địa phương xử lý khá kiên quyết nên tất cả các vi phạm đều đã tạm thời "nằm im".

Tuy nhiên, cuối tháng 4-2014 và đầu tháng 7-2014, hai công trình của bà Nguyễn Thị Hường và ông Phạm Xuân Huyên đã tái phạm và tiếp tục bị UBND phường Đại Mỗ phá dỡ. Vì những công trình này đều nằm xen kẹt trong khu dân cư nên nhiều người dân cho rằng các gia chủ sẽ xây dựng khi thời cơ thuận lợi vì đây đều là đất các hộ đã nhận chuyển nhượng. Giải thích về việc hệ thống bản đồ thể hiện là ao công, nhưng trên thực tế các hộ vẫn nhận chuyển nhượng, bà Đỗ Thị Thi, cán bộ địa chính phường Đại Mỗ cho biết: Từ năm 1960, trên hệ thống bản đồ thể hiện là ao của các hộ dân, sau đó hầu hết các ao đều được đưa vào HTX quản lý (sau năm 1975) và các chủ ao đều được HTX trả hoa lợi hằng năm.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện khoán 100, khoán 10 (giao ruộng cho hộ nông dân), các ao này không được HTX quản lý nên các chủ ao cũ lại đứng ra sử dụng. Việc các hộ dân đưa ao vào HTX quản lý hay tự sử dụng lại không có biên bản, giấy tờ xác nhận. Do buông lỏng quản lý hoặc việc xử lý vi phạm nửa vời, không triệt để nên đầu năm 2000, các hộ sử dụng ao đã tự đổ đất san nền và nhiều diện tích đã được các hộ dân chuyển nhượng. Sự buông lỏng quản lý đã dẫn đến những hậu quả vi phạm về đất đai.

Bà Đỗ Thị Thi cho biết thêm: Khoảng 6 tháng trước khi UBND phường Đại Mỗ được thành lập, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn cơ bản được xử lý kịp thời, dứt điểm và hiện tại không có vi phạm mới. Để quản lý tốt hơn các diện tích đất xen kẹt tại tổ dân phố Ngọc Trục, UBND phường đã tiến hành rà soát, khoanh vùng xác định từng vị trí đất xen kẹt, các ao ở khu vực tổ dân phố Ngọc Trục để quy hoạch, đề xuất với các cấp thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng để đấu giá, tăng nguồn thu cho địa phương, bảo đảm quyền lợi của các hộ dân và thuận lợi hơn trong công tác quản lý đất đai của địa phương.

Thiện Mỹ (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn