Thị trường bất động sản ế ẩm thì không thể chuyển sang cho vay nặng lãi được, như thế là vượt quyền chức năng của văn phòng môi giới. Nếu không được cấp giấy phép mà vẫn thực hiện cho vay với lãi suất cao tới 3.000 đồng/ngày là trái pháp luật…

Đó là những ý kiến của luật sư, chuyên gia BĐS xung quanh vấn đề một số văn phòng, trung tâm môi giới BĐS đang cho vay nặng lãi đã được Laodong.com.vn phản ánh  trong bài viết “Ế ẩm, “chợ” đất Hà Nội biến thành “chợ” cho vay nặng lãi”đăng ngày 4.6.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho biết: “Không phải ai cũng cho vay tiền được, như vậy vi phạm luật tín dụng ngân hàng”.

Văn phòng môi giới BĐS cho vay nặng lãi là phạm luật
Văn phòng môi giới BĐS mà cho vay nặng lãi là vượt quyền, chức năng của văn phòng. Ảnh: Quách Văn.

Còn theo TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam thì theo quy định, văn phòng môi giới BĐS chỉ làm trung gian giữa bên bán và bên mua, hưởng chi phí nếu có. Rõ ràng việc cho vay nặng lãi đã vượt ngoài công tác môi giới  sẽ bị thu hồi chứng chỉ hay giấy phép hoạt động môi giới. Thị trường ế ẩm thì không thể chuyển sang cho vay nặng lãi được, như thế là vượt quyền chức năng của văn phòng môi giới.

Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Hữu Cường cũng cho rằng, về mặt pháp luật, nếu giấy phép hành nghề mà không được Nhà nước cho phép mà anh kinh doanh như thế là sai, là vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chức năng của các trung tâm môi giới BĐS, các sàn BĐS là chuyển tải các thông tin dự án, là cầu nối để bán các sản phẩm BĐS tới khách hàng, chịu trách nhiệm trước các thủ tục giao dịch mua bán… chứ không có chức năng cho vay tiền. Như vậy, các văn phòng mà cho vay tiền nặng lãi thì tức là họ đang làm “biến tướng” chức năng của trung tâm môi giới BĐS.

Theo LS Phạm Ngọc Minh, Cty Luật TNHH YouMe, Hà Nội, căn cứ các quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 thì chỉ những tổ chức có đủ điều kiện, được ngân hàng nhà nước cấp giấy phép, mới được thực hiện hoạt động (kinh doanh) cho vay.

Do đó, những tổ chức không được cấp phép giấy phép, vẫn thực hiện cho vay thường xuyên và vì mục đích sinh lợi là trái pháp luật. Tuy nhiên, quan hệ vay - cho vay, có một vài điểm tương tự hoạt động cho vay ngân hàng, như: Thứ nhất, doanh nghiệp, cá nhân (không hoạt động ngân hàng) cho tổ chức, cá nhân khác vay. Việc cho vay - vay này là không trái quy định của pháp luật, nếu không vì mục đích kinh doanh (nghĩa là không có tính chất không thường xuyên, không có mục tiêu lợi nhuận).

Nhưng, lãi suất vay phải tuân thủ quy định khoản 1 Điều 476 Bộ luật dân sự: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Nếu lãi suất vay quá cao (ví dụ lãi suất tới 3.000 đồng/ngày, tương ứng 108%/năm, trong khi lãi suất cơ bản của NHNN đang là 9%/năm), là trái pháp luật.

Thứ hai, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, nhưng có kèm đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Nếu “lách” quan hệ cho vay - vay thể hiện dưới hình thức hợp đồng cầm cố tài sản, sẽ rất khó xác định có vi phạm pháp luật hay không.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Cường cũng cho biết thêm, trên thực tế hiện nay thì các văn phòng môi giới BĐS đang mọc lên “tự phát” nhan nhản mà chưa quản lý được. Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cũng khẳng định “Cục không quản lý hoạt động của các văn phòng hay trung tâm môi giới BĐS mà chỉ quản lý các sàn giao dịch BĐS. Do đó, các văn phòng môi giới đó chỉ là các tổ chức tự phát, không ai cho phép hoạt động cả”.

Tới đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Tại sao không cho phép các văn phòng môi giới BĐS hoạt động mà họ vẫn ngang nhiên hành nghề như vậy? Việc cho vay nặng lãi như vậy là trái với pháp luật, chẳng lẽ không có cơ quan chức năng nào đi kiểm tra và có biện pháp đối với những hành vi này?

Đối với hành vi cho vay lãi nặng, nếu mức độ nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 163 - Bộ luật hình sự năm 1999 - Tội cho vay lãi nặng: “1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ 01 lần đến 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm. 2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 01 lần đến 05 lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.


LS Phạm Ngọc Minh (Công ty Luật TNHH YouMe, Hà Nội)

Theo Lê Thảo (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An