Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất những giải pháp cơ bản để phát triển quỹ đất nhà ở xã hội nhằm hạ giá nhà tới 30-40%.
Tuy nhiên, thông tin đáng mừng này được các chuyên gia nhìn nhận là không khả thi mà chủ yếu là nhằm cứu doanh nghiệp bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn.

VAFI đã tường trình với Thủ tướng Chính phủ giá bán căn hộ nhỏ (từ 35-70m2) có thể giảm từ 30-40% bằng việc miễn toàn bộ các loại thuế và phí liên quan đến chi phí xây dựng và sử dụng cơ chế cung cấp tín dụng ưu đãi.


VAFI đề xuất các loại thuế được miễn gồm thuế GTGT 10% cho người thu nhập thấp khi thực hiện mua nhà; thuế chuyển quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp; thuế trước bạ cho người mua nhà và thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp thực hiện xây nhà cho người có thu nhập thấp.


Về tín dụng ưu đãi, VAFI đề xuất Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cung cấp nguồn tín dụng ưu đãi với lãi suất dưới 10%/năm cho các doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện thực hiện các dự án xây nhà cho người có thu nhập thấp và cho người mua nhà.


Từ đề xuất cơ chế ưu đãi về thuế và tín dụng, VAFI tin tưởng người dân chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu từ 200 đến 400 triệu đồng là có thể mua căn hộ với giá từ 350 đến 700 triệu đồng.


Trước đề xuất đầy hào hứng của VAFI, Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Đặng Hùng Võ khẳng định: “Kiến nghị của VAFI không phải là lời giải trúng cho bài toán giảm giá nhà cho người có thu nhập thấp. Đề xuất này dường như là để doanh nghiệp đạt được lợi ích từ phía Nhà nước mang lại chứ không phải là vì người thu nhập thấp.”


Đồng tình, Giáo sư-Tiến sỹ khoa học Nguyễn Trường Tiến, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty xây dựng Hà Nội, nói: “Chung cư Việt Nam đắt hơn các nước ASEAN và Trung Quốc khoảng 100% do phụ thuộc quá nhiều yếu tố và không thật.”


Ông Đặng Hùng Võ kiến nghị để giảm giá nhà cho người có thu nhập thấp cần sự chủ động từ chính doanh nghiệp trong áp dụng công nghệ mới và đặc biệt là tiết giảm chi phí quản lý.


Ông Võ phân tích hiện có nhiều công nghệ xây dựng như 3D Panel có thể đưa giá xây nhà dưới 10 triệu đồng/m2, thậm chí là 6-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cũng theo GS Đặng Hùng Võ, hiện doanh nghiệp lại thờ ơ.


Tiếp tục “mổ xẻ”, ông Võ nhìn nhận đầu vào căn hộ giá rẻ ngoài việc thay đổi công nghệ, còn đặc biệt lưu tâm đến tiết giảm quản lý phí, trong đó có các chi phí “tế nhị” (lãi suất, chi phí “chạy” dự án…)./.
Theo BT (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.