CafeLand - Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.

Phối cảnh dựa án The Arena Cam Ranh.

Anh D., một khách hàng mua nhà tại dự án The Arena Cam Ranh của Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh (TTCR), cho biết đến thời điểm hiện tại, lãnh đạo dự án đã không còn liên lạc hay đối thoại với khách hàng, mà ép người mua căn hộ phải làm theo các thông báo từ phía chủ đầu tư.

Anh D. chỉ là một trong những người mua nhà bức xúc về những gì đang diễn ra tại dự án The Arena. Nhiều đơn thư, kiến nghị và câu hỏi đã gửi tới chủ đầu tư nhưng sự việc chưa đi tới đâu.

Chậm tiến độ bàn giao

The Arena chưa thể bàn giao cho khách hàng theo đúng tiến độ trong hợp đồng mua bán.

Khách hàng mua căn hộ tại The Arena cho biết, sau ngày 30/6/2020, ngày mà lẽ ra họ được nhận căn hộ theo cam kết trong hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư đưa ra một văn bản viện dẫn “sự kiện bất khả kháng” để lùi ngày bàn giao thêm 180 ngày (6 tháng) đến tháng 12/2020.

Theo chủ đầu tư, dịch bệnh Covid-19 là sự kiện bất khả kháng, đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đối với dự án The Arena, khiến công tác đầu tư, thi công dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty này cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến dự án trên nhiều phương diện, từ thiếu hụt nhân công, gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị xây dựng công trình đến những cản trở trong quá trình thanh toán của khách hàng.

“Mặc dù trong khả năng tối đa của mình, chúng tôi đã tích cực, chủ động đối phó và tìm kiếm phương án giải quyết các khó khăn, hậu quả từ dịch bệnh tới dự án thông qua việc tìm kiếm các giải pháp thay thế nguyên vật liệu, đôn đốc các nhà thầu cung ứng và thi công, phân ca để đảm bảo giãn cách xã hội, tăng giờ làm… Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án vẫn không thể khắc phục”, TTCR nói trong văn bản gửi khách hàng.

Chủ đầu tư cho biết, thông báo này áp dụng nguyên tắc quy định tại Điều 14.4 Hợp đồng Mua bán căn hộ: “… Đối với các sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng đến việc xây dựng tòa nhà, ngày bàn giao dự kiến sẽ được kéo dài thêm một thời gian tương đương với thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng và thời gian cần để khắc phục hậu quả của sự kiện bất khả kháng đó”.

Chị N., một khách hàng mua căn hộ tại The Arena, cho rằng chủ đầu tư kéo dài thời gian, lùi ngày bàn giao là cách để tránh bị phạt. Hợp đồng mua bán cho phép chủ đầu tư được giao nhà chậm 3 tháng. Nếu chủ đầu tư giao chậm 3 tháng tiếp theo sẽ bị phạt 0,05%/ngày, chậm 6 tháng sẽ bị hủy hợp đồng.

“Chúng tôi không biết đến tháng 12 dự án có hoàn thành hay không”, chị N. nói.

Thay đổi thiết kế, trang thiết bị

Theo chị N., chủ đầu tư đã đơn phương thay đổi thiết kế căn hộ so với thiết kế mà khách hàng chọn mua lúc ký hợp đồng.

“Cách đây vài tháng, chúng tôi được đi xem nhà mẫu tại Nha Trang. Thiết kế căn hộ tại dự án khác hẳn với nhà mẫu chào bán tại tại tòa nhà Daeha Business Center (360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội), từ màu sắc đến trang thiết bị hoàn toàn khác hẳn so với thiết ban đầu, giá trị đồ đạc đổi không tương đương với thiết kế trước đó”, chị N. phản ánh.

Thiết kế căn hộ mẫu The Arena lúc chào bán:

Căn hộ mẫu The Arena sau khi thay đổi thiết kế:

Tháng 5/2020, TTCR có văn bản gửi đến khách hàng về bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt có sự thay đổi so với bản vẽ thiết kế lúc chào bán căn hộ cho khách hàng.

TTCR gửi cho khách hàng phiếu xác nhận lựa chọn bản vẽ mặt bằng căn hộ dự án The Arena, trong đó chỉ có một phương án cho khách hàng lựa chọn là “đồng thuận” áp dụng bản vẽ mặt bằng căn hộ do đơn vị quản lý vận hành phê duyệt.

“Khách hàng mong muốn căn hộ chọn mua được hoàn thiện như căn hộ mẫu trưng bày tại Daeha. Nhưng chủ đầu tư ra điều kiện, chỉ có những người đóng tiền đúng theo tiến độ mới được làm theo mẫu cũ”, chị N. nói và cho rằng đây là cách mà chủ đầu tư ép người mua phải theo.

Khách hàng bày tỏ mong muốn được nhận căn hộ như đã chọn mua lúc chủ đầu tư The Arena chào bán.

Chèn ép người mua

Một số khách hàng cho biết, HĐMB căn hộ căn cứ vào Giấy phép xây dựng số 20/SXD-KTQH; Giấy phép xây dựng số 17/GPXD; Giấy phép xây dựng số 89/GPXD-SXD do Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp cho Công ty TTCR. Song thực tế, dự án đã bị cắt gọt và hiện chỉ còn 8 tầng. Việc cắt gọt không như thiết kế ban đầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan phối cảnh dự án và làm giảm giá trị căn hộ.

Khách hàng cũng phản ánh Công ty TTCR đưa thông tin không chính xác trong HĐMB như: thông tin về nguồn gốc đất, thời hạn sở hữu căn hộ, khả năng cấp Giấy chứng nhận căn hộ du lịch.

Điều 2.7.2.HĐMB căn hộ nêu rõ: “Nguồn gốc đất: Đất thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê”.

Điều 5.2.17 HĐMB quy định “Đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Trong trường hợp pháp luật chưa cho phép ghi nhận thời hạn sở hữu căn hộ trên Giấy chứng nhận lần đầu của can hộ là đủ 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, bên bán sẽ thực hiện thủ tục gia hạn dự án khi thời hạn sở hữu ban đầu kết thúc để đảm bảo bên mua được sở hữu căn hộ đủ thời gian 50 năm nói trên mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí gia hạn nào.

Tháng 9/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản số 2327/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung giao đất có thu tiền tại Quyết định số 332/QĐ-UBND ngày 30/1/2018 của UBND tỉnh như sau:

Nội dung trước khi điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển hình thức thuê đất trả tiền hằng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất 19.514,9m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở (đất xây dựng biệt thự du lịch – đất ở không hình thành đơn vị ở) tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena.

Vị trí, ranh giới chuyển mục đích được xác định theo Mảnh Trích do địa chính số 901-2017 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa lập ngày 26/12/2017.

Thời gian giao đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất: Đến ngày 1/10/2064. Người mua biệt thự du lịch gắn liền với quyền sử dụng đất (đất ở không hình thành đơn vị để ở) được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Nội dung sau điều chỉnh: Cho phép Công ty TTCR chuyển hình thức thuê đất từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê 19.514,9m2 tại các lô D14d, TT9b, và TT13, khu 4 – Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh để thực hiện dự án The Arena (đất thương mại dịch vụ).

Thời điểm tính tiền thuê đất sau khi chuyển hình thức thuê đất: kể từ ngày 30/1/2018 (ngày ký quyết định số 332/QĐ-UBND của UBND tỉnh). Thời hạn thuê đất: đến ngày 9/12/2059.

“Thời hạn thuê đất đến ngày 9/12/2059, tức chỉ còn là 39 năm nữa (dự án đã cấp phép được 11 năm, từ năm 2009), trong khi HĐMB từ phía chủ đầu tư đảm bảo cho bên mua sẽ được sở hữu căn hộ trong thời hạn 50 năm kể từ ngày dự án có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng”. Đây là một trong những bất cập mà khách hàng nêu ra.

Phía khách hàng cũng phản ánh, nhiều chủ sở hữu muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp thuận và cho rằng những lý lẽ mà các chủ sở hữu căn hộ đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng. Chủ đầu tư không chấp nhận yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng từ phía khách hàng.

“Chủ đầu tư trước còn đối thoại, giờ đã rút hết ban lãnh đạo trong các nhóm chat với ban đại diện. Các cuộc họp gần đây nhất, vào tháng 7, họp xong không ký biên bản, coi như phủ nhận các nội dung đã trao đổi”, một khách hàng mua căn hộ The Arena phản ánh.

“Chúng tôi là những người đi mua, thiệt hại thì đã thiệt hại rồi bởi đúng ra đã nhận nhà rồi. Tất nhiên, chủ đầu tư đang khó khăn thì chúng tôi thông cảm nhưng thông cảm trên hình thức chia sẻ chứ không phải là thông cảm để cho người ta chèn ép. Từ thế là người bán – người mua bây giờ lại trở thành người xin – người cho. Chủ đầu tư mang tính chất dồn ép hơn là hợp tác”, một khách hàng cho biết và mong muốn nhận được ý kiến xác đáng từ phía chủ đầu tư.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần đầu tư du lịch và thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch-thương mại-câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh (TP. Cam Ranh) trên diện tích 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5 ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh được thành lập vào tháng 7/2009, với vốn điều lệ 212 tỉ đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú An; Công ty TNHH bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung. Công ty này do ông Trần Minh Trí làm Chủ tịch HĐQT.

Tháng 10/2016, cả 3 cổ đông sáng lập đồng loạt thoái vốn. Đồng thời, ông Trần Minh Chí cũng không còn là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Lúc này, xuất hiện cái tên hoàn toàn mới là Hà Thị Phương Thảo trở thành Tổng giám đốc/ người đại diện pháp luật.

Trường Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

C
Cao Danh Nhan 11/12/2020 10:11 AM

Công ty tôi cũng mua 4 căn hộ tại đây , đầu tháng 7/2020 ra tham quan căn hộ mẫu được điều chỉnh lại thiết kế mà thấy nản, nội thất nhìn xấu, cái giá treo đồ như đồ chơi con nít, điện thì chưa có.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N

Công ty Alpha King hiện tại cũng không thực hiện dự án, thanh lý hợp đồng 3 tháng nay trễ không hoàn tiền cho khách. Hẹn lần lựa, không giải quyết cho khách, ban lãnh đạo không xuất hiện gặp khách, không trả lời hay đưa cam kết ngày trả tiền khi đã trễ hạn thanh toán hơn 1 tháng nay. Khách lấy tiền không được mà không khác nào đi xin. Báo chí không thấy ai nói lên vụ này. Rất bức xúc.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T
Trọng Lợi 18/09/2020 10:40 AM

Hàng ngàn chủ sở hữu đã bị lừa vào bẫy Arena Trần thái Cam Ranh. Sắp tới dự kiến T12.2020 1 số CSH nhận nhà khi xung quanh vẫn ngổn ngang như bãi chiến trường. Bộ CA. Tỉnh Khánh Hòa hãy vào cuộc vụ này đi. Hàng ngàn tỷ bị chiếm dụng bởi 1 tập đoàn chuyên nuôi Cá Tầm.

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

  • Định giá đất khu vực Hà Nội

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.