CafeLand - Theo công bố của Tổng Cục thống kê, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 7,38% - cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Đặc biệt GDP cũng tăng cao hơn khá nhiều so với một số quý trước đó. Đây là một điều khá bất thường vì thông thường số liệu GDP ở Việt Nam là trừ những năm bất thường (chẳng hạn 2008) thì thông thường tốc độ tăng trưởng GDP của quý I bao giờ cũng thấp nhất, sau đó tăng dần cho đến cuối năm.

Vậy nguồn gốc của tăng trưởng “đột biến” trong quý I năm nay đến từ đâu? Sau đây là một số lý giải trên trang cá nhân của TS. Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc Trường chính sách công và quản lý thuộc Đại học Fulbright Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ:

Hình 1 cho thấy sự đột biến này đến từ ngành công nghiệp, trong đó nổi bật là công nghiệp chế biến – chế tạo và sản xuất – phân phối điện, nước, khí đốt với tốc độ tăng trưởng lần lượt lên tới 13,6% và 10,5% so với quý I/2017.

Nguồn: TCTK

Một nhân tố khác, tuy không nổi bật, nhưng cũng rất quan trọng trong việc tạo ra sự đột biến trong tăng trưởng GDP quý I là khai khoáng. Nếu ở thời điểm này năm trước, khai khoáng còn đang tăng trưởng âm 10%, thì quý I/2018 đã tăng nhẹ ở mức 0,4%. Hình 2 cho thấy so với quý I/2018, sự thay đổi đột biến nhất về tốc độ tăng trưởng đến từ khai khoáng (+10,4%) và chế biến – chế tạo (+5,3%). Thực tế là nếu tốc độ tăng trưởng của 2 ngành này vẫn giữ nguyên như mức của quý I/2017 thì tăng trưởng trong quý I/2018 chỉ khoảng 5,8% - tương đương với các năm trước và do vậy không còn tính đột biến nữa.

Nguồn: TCTK

Tóm lại, quý I tăng trưởng đột biến là nhờ ngành công nghiệp chế tạo chế biến (mà chủ yếu là Samsung và Formosa) và công nghiệp khai khoáng. Hơn nữa, tính đột biến này sở dĩ có được là do nền của quý I/2017 quá thấp (Samsung khủng hoảng với Galaxy Note 7, Formosa chưa đi vào hoạt động, khai khoáng giảm sâu 10%). Điều này cũng ngụ ý rằng tăng trưởng các quý tới không nhất thiết sẽ theo cùng nhịp độ của quý I/2018, và nếu có lạc quan thì cũng nên hết sức cẩn trọng.

Phương Lam
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Vo Xuan Dat     Vo Xuan Dat - 31/03/2018 11:38 AM     Trả lời

Chủ yếu là là Samsung và Formosa thì chẳng được gì ở Vn tiền của nhà đầu tư sẽ chuyển về nước họ thôi, nên DN nội địa đang lo đóng thuế, phí tăng cao ,....mà thuế bây giờ thì các cục thuế địa phương có quyền lớn tha hồ rà soát truy tìm các lỗi DN nội mà thu và thu,... À mà số liệu ở đâu tập hớp nhanh mà công bố sớm nhất so với các nước châu Á nhỉ,...

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.