Giáp Tết thanh minh, giá mộ tại Thâm Quyến bỗng “sốt xình xịch” với mức giá trên trời: 200.000 NDT (tương đương 540 triệu VNĐ)/phần mộ, khiến dân tình chưa bước sang tuổi 40 cũng phải "chạy đôn chạy đáo" đặt mua.
“Giá mộ ngày càng đắt đỏ, chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 7 lần, nên tìm mờ mắt cũng không chọn được mảnh nào vừa đẹp, vừa rẻ!”, ông Cát – một người dân Thâm Quyến lên tiếng phàn nàn.

Giá nhà ở tại nhiều thành phố của Trung Quốc luôn khiến người dân đau đầu, giờ mảnh đất “trú thân” sau khi sang thế giới vĩnh hằng lại càng “hành tội” những người còn sống. Cùng với diện tích nghĩa trang ngày càng khan hiếm, giá đất mộ tại Thâm Quyến cũng được phen “đục nước béo cò”, tăng chóng mặt từ mức 30.000 NDT năm 2000 lên hơn 200.000 NDT, gấp gần 7 lần.

Hiện người dân Thâm Quyến có tâm lý “lo bò trắng răng”, khi bổ nhào tìm mua những phần mộ phong thủy đẹp trong những ngày gần đây.

Giá mộ còn “chát” hơn giá nhà

Một nhân viên của nghĩa trang Báo ân phúc địa ở Tây Lệ, Thâm Quyến tiết lộ với phóng viên, mua phần mộ cũng không khác gì chọn mua một căn nhà, vị trí xấu đẹp là điều kiện số một quyết định tới giá cả. Mỗi lô mộ từ số 1 – 9 tại khu A với diện tích 3.9 m2 có giá 133.000 NDT, từ số 27 – 29 với vị trí mỹ mãn giá lên tới 208.000 NDT.

Giá đất mộ tăng, kéo theo hàng loạt những dịch vụ ăn theo cũng đùn lên tới chóng mặt. Năm ngoái, người ta chỉ cần trả 5.000 NDT phí quản lý, 1.000 NDT phí an ninh, 1.000 NDT phí phủ xanh phần mộ, 10.000 – 30.000 NDT làm bia mộ, năm nay lần lượt tăng lên thành 6.000 NDT, 2.000 NDT, 23.000 – 45.000 NDT.


Nghĩa trang Báo ân phúc địa, Tây Lệ hàng ngày luôn có người tới tìm mua phần mộ.


Tại nghĩa trang Bảo Sơn, Thâm Quyến, nhân viên phụ trách kinh doanh cho biết, hiện, những phần mộ có vị trí đẹp với diện tích 3.45 m2, bán hết nhẵn với giá hơn 100.000 NDT. Những mộ còn sót lại chỉ có mức giá 60.000 NDT, do diện tích nhỏ hơn và không có bia mộ.

“Chỉ hơn 3 m2 đất mà bán giá 6.000 NDT, lại thêm phí quản lý và phí phủ xanh mộ, thành ra 70.000 NDT.  Năm ngoái tôi cũng tới khảo giá tại nghĩa trang này. Một phần mộ có vị trí đẹp còn chưa tới 50.000 NDT, thế mà ngoảnh đi nghoảnh lại đã tăng hơn 10.000 NDT. Giá này còn “chát” hơn giá nhà ở tại Thâm Quyến”, một phụ nữ trạc tuổi trung niên tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin này.

Ông Hoàng, một người dân đặt mua phần mộ tại nghĩa trang Bảo Sơn cho biết, giá ngất ngưởng dành cho những mộ được đặt ở vị trí cao nhất, với diện tích lớn nhất. Tâm lý mọi người đều mong muốn, sau khi sang thế giới bên kia đều được “trú ngụ” tại nơi cao ráo, thoáng đãng.

Còn theo người quản lý nghĩa trang Đại Bằng Loan Hoa Kiều, Thâm Quyến cho biết, một phần mộ đạt tiêu chuẩn thường có mức giá trên dưới 200.000 NDT, mộ có giá rẻ nhất đều trên mức 150.000 NDT. Ông này giải thích, mộ đạt tiêu chuẩn là phần mộ dài 2m, rộng 1m, tổng diện tích là 2m2.

Ông Cát, một người dân tại Thâm Quyến chia sẻ: “Vào năm 2000, ông mua một phần mộ tại nghĩa trang Đại Bằng Loan Hoa Kiều với giá 35.000 NDT. Đến năm 2005, tôi chuyển phần mộ cho một người bạn vì gia đình anh ta có việc hiếu. Nhưng tới giờ muốn mua một phần giống y chang vậy, ít nhất cũng phải bỏ ra 200.000 NDT. Chỉ 10 năm mà tăng gần 7 lần. Thật là khủng khiếp!”

Mua mộ để kinh doanh

Tại nghĩa trang Báo ân phúc địa, Tây Lợi, phóng viên nhìn thấy khá nhiều phần mộ được trang trí xong xuôi, nhưng không hề có tên tuổi trên tấm bia. Người quản lý tại đây giải thích: “Những cái này đều là của dân lắm tiền nhiều của. Hiện giờ, giá nhà tăng vọt, cổ phiếu lại phập phồng, nên họ quay sang đầu tư mộ, được giá sẽ lướt ván lấy lời. Ở đây không ít phần mộ là của những đôi vợ chồng trẻ mới chớm tuổi 30”.


Người dân Thâm Quyến phải vung ra 200.000 NDT để sở hữu một ngôi mộ đẹp mỹ mãn thế này.


Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu bất động sản thành phố Thâm Quyến vừa ban hành tháng 1 năm nay, do ảnh hưởng của chính sách điều chỉnh giá đất, giá bình quân các căn hộ mới xây trên toàn thành phố tháng 12/2010 giảm 21.7% so với giá tháng 2/2010.

“Hiện tại, giá mộ đã vượt xa giá nhà ở”, một nhân viên xin giấu tên của Trung tâm này tiết lộ với phóng viên.

Trước cơn sốt đất mộ những ngày gần đây, Ông Lâm Thanh Tuyền, đại diện Phòng tang lễ thành phố Thâm Quyến cho biết: “Các nghĩa trang trong thành phố hiện do các doanh nghiệp đứng ra đấu thầu với sự tham gia và quản lý của Phòng dân chính thành phố.

Hiện Phòng dân chính đang lên các phương án hợp lý, nhằm quản lý chặt chẽ mức giá mà các doanh nghiệp đưa ra, đồng thời yêu cầu các nghĩa trang tăng cường xây dựng đài hóa thân hoàn vũ, khuyến khích dân chúng làm quen với nghi thức hỏa táng tiện lợi này, nhằm làm dịu cơn sốt đất mộ đang sôi sục trên địa bàn thành phố”.
Cafeland.vn - Theo Đất Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.