Cư dân tòa nhà CT2A khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho rằng, việc chủ đầu tư sau khi bàn giao nhà ở yêu cầu các hộ dân đóng “phí đo trích lục bản đồ” 1,7-2 triệu đồng là phi lý.
Tòa nhà CT2A Tân Tây Đô
Tòa nhà CT2A Tân Tây Đô

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, các hộ dân phản ánh, tòa nhà CT2A được chủ đầu tư là Cty Cổ phần đầu tư Hải Phát bàn giao và đưa vào sử dụng tháng 5/2014. Đến cuối 12/2014, chủ đầu tư thông báo thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (sổ hồng).

Trong thông báo có khoản thu “Phí đo trích lục bản đồ”, nhiều hộ gia đình cho rằng phi lý.

Đơn của các hộ dân cho rằng: “Chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; Sơ đồ phải thể hiện phạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ cho cơ quan cấp giấy chứng nhận”.

Thêm nữa, ngay cả tờ “Sơ đồ mặt bằng căn hộ” mà chủ đầu tư cấp cho các hộ đã đóng “phí đo trích lục bản đồ”, chị Đinh Thị Ánh Minh (nhà P720) cho biết, được cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội giải thích không có giá trị, không phải là giấy đo trích lục (?!).

Làm việc với PV, ông Lê Quang Vinh - Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần đầu tư Hải Phát cho rằng: “Việc đo trích lục bắt buộc phải làm. Ban quản trị tòa nhà CT2A có một luật sư đi hỏi Sở TN&MT và được trả lời như thế. Chúng tôi cũng đã làm nhiều dự án, người dân đều phải trả tiền đó”. 

Về tờ giấy đo trích lục bản đồ, ông Vinh cho rằng: “Bộ phận làm sổ của Sở TN&MT sẽ thẩm định tờ giấy đo trích lục đó. Những việc khác thuộc về cơ quan chuyên môn họ trực tiếp làm việc, chúng tôi chỉ được hướng dẫn chứ không trực tiếp làm. Dân không đóng tiền thì tự rút hồ sơ mà đi làm”…

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, chưa nhận được đơn thư phản ánh, chưa xem được hợp đồng của các hộ dân CT2A Tân Tây Đô.

“Việc nộp phí đo trích lục bản đồ phụ thuộc vào hợp đồng mua bán giữa hai bên. Trong quy định không bắt buộc. Tuy nhiên, khi thiết kế và xây dựng, diện tích thực có thể biến đổi so với ban đầu, do đó để đảm bảo quyền lợi cho người mua thì người mua mới yêu cầu đo hoặc thỏa thuận đo với người bán. Ai phải bỏ tiền để đo thì phụ thuộc vào hợp đồng mua bán giữa hai bên” - ông Nghĩa cho biết.

"Theo luật sư Hoàng Duy Tiến (Cty luật Nam Dương), căn cứ điểm d, khoản 1; khoản 3 điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và điều 8 Hợp đồng mua bán căn hộ giữa hai bên tại khu đô thị CT2A thì việc đo trích lục bản đồ không phải là thủ tục bắt buộc. Phí này (nếu có) không nằm trong các khoản phải thanh toán theo nghĩa vụ của người mua nhà."

Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.