CafeLand - Ảnh hưởng của Covid-19 khiến lãi suất ngân hàng giảm mạnh, cổ phiếu biến động thất thường theo thị trường, bất động sản khó khăn, trái phiếu doanh nghiệp trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Trong số rất nhiều công ty “ồ ạt” phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2020, Vsetgroup nổi bật khi liên tục phát hành một lượng trái phiếu “khủng” với lãi suất cao 15%-20,3%/năm. Đây là mức lãi suất cao hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất trên thị trường hiện nay. Vậy tại sao doanh nghiệp này lại đi vay vốn từ nhà đầu tư với lãi suất ở mức không tưởng này?

Bảng lãi suất Vsetgroup đưa ra rất hấp dẫn

VsetGroup là ai?

Tập đoàn VsetGroup được thành lập vào năm 2014, tiền thân là Công ty Cổ phần Điện tử Viễn thông Vsetcom. VsetGroup là một tập đoàn đa ngành, hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực Điện tử viễn thông, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài chính,... Vsetgroup với quy mô gồm 8 công ty thành viên con, tổng vốn chủ sở hữu 150 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 200 tỷ đồng.

Tháng 1/2020 Vsetgroup đã phát hành riêng lẻ 2050 trái phiếu với tổng giá trị là 163 tỷ 750 triệu đồng có kỳ hạn từ 1-5 năm với mức lãi suất từ 15,8-20,3%/năm. Lãi suất cố định theo tháng, quý hay năm lên đến 60,9%/3 năm. Mức đầu tư đa dạng chỉ từ 5 triệu đến 1 tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn linh hoạt. Đáng chú ý, trái phiếu của Vsetgroup được phát hành không có tài sản đảm bảo. Và để thu hút hơn nữa các nhà đầu tư mua trái phiếu, Vsetgroup còn có chính sách tặng vàng cho nhà đầu tư tham gia đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp này.

Hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ, loại hình trái phiếu doanh nghiệp, không chuyển đổi. Theo công ty, khách hàng sẽ được cam kết bằng bất động sản giá trị cao tại Long An với diện tích đất từ 500m2 – 7000m2, thổ cư 100%, được giữ tài sản sổ đỏ.

Chi tiết lãi suất theo các kỳ hạn của VSETGROUP trên trang web của tập đoàn này.

Theo VsetGroup, năm 2020 công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp vì mục đích đi theo định hướng phát triển tương lai đến năm 2023 sẽ có thêm 3 công ty thành viên tham gia vào 3 lĩnh vực tài chính (Vset-Credit), giáo dục (Vset-Edu), Nông nghiệp – thực phẩm sạch (Vset-Eco).

Phía công ty lí giải rằng việc đưa ra lãi suất cao cho các nhà đầu tư vì công ty đã sở hữu cho mình những tài sản vững chắc, mang lại lợi nhuận hơn 15 tỷ mỗi năm từ việc thu phí dịch vụ ô tô, lãi suất từ 15%-20.3%/năm là con số có sự tính toán về lợi nhuận bền vững.

Đến tháng 6/2020, công ty thu về 95 tỷ đạt 58,2% tổng giá trị đợt phát hành, cho thấy trái phiếu của Vsetgroup đã được các nhà đầu tư quan tâm và đón nhận.

Tại sao phải huy động với lãi suất cao ngất ngưỡng 15-20%/năm?

Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là vì sao doanh nghiệp không vay vốn ngân hàng với mức lãi suất thấp hơn mà lại “chịu” phát hành trái phiếu với mức lãi suất cực cao, gấp 2-3 lần ngân hàng. Về nguyên tắc, để vay vốn ngân hàng thì doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như: có tài sản đảm bảo, tình hình tài chính tốt, dự án đầu tư hiệu quả.

Như vậy, Vsetgroup buộc phải huy động trái phiếu với lãi suất rất cao có thể là do không thể vay vốn từ ngân hàng. Việc phát hành trái phiếu một cách “bình thường” với mức lãi suất 10-12% cũng không thể thực hiện được. Do vậy, để có vốn đầu tư doanh nghiệp này buộc phải huy động vốn từ cộng đồng với một mức lãi suất rất cao.

164 tỷ để mở rộng kinh doanh?

Công ty phát hành 2050 trái phiếu tổng giá trị gần 164 tỷ đồng với lãi suất 15-30%/năm. Trong Báo cáo tài chính 2019, doanh nghiệp thu chỉ thu về lãi ròng 23 tỷ đồng, tháng 6/2020 là 31 tỷ đồng; hàng tổn kho tăng 68% lên gần 14 tỷ đồng, nợ phải trả mức 69 tỷ đồng (tăng 76% và 24% so với năm 2018, 2019).

Đáng ngạc nhiên hơn là Vsetgroup phát hành trái phiếu từ tháng 1/2020, thông báo rằng đến tháng 6/2020 công ty thu về 95 tỷ đạt 58,2% tổng giá trị đợt phát hành, nhưng điều này lại không được công ty ghi nhận trong báo cáo tài chính 6/2020 của mình.

Cụ thể, về nguyên tắc kế toán tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu là dòng tiền từ hoạt động tài chính. Tuy nhiên, báo cáo lưu chuyển tiền tệ bán niên 2020 không ghi nhận nguồn tiền thu được từ phát hành trái phiếu. Một điều kỳ lạ khác là dù năm 2019 công ty không ghi nhận dòng tài chính từ việc vay vốn nhưng trong báo cáo bán niên lại ghi nhận khoản chi trả nợ vay và gốc lên đến 30 tỷ đồng.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng không phù hợp với bản cân đối tài sản khi trên bảng cân đối tài sản ghi nhận khoản nợ dài hạn lên đến 46,72 tỷ đồng. Phải chăng đây chính là khoản mà Vsetgroup thu được từ phát hành trái phiếu? Như vậy có thể thấy, Vsetgroup cũng không cho biết minh bạch hoặc không hoạch toán đúng nghiệp vụ kế toán. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng không công bố thông tin đã phát hành bao nhiêu trái phiếu, phải trả lãi bao nhiêu.

Một điều lạ nữa là trong phần lưu chuyển tiền tệ đầu tư, tiền mua sắm, xây dựng TSCĐ, và các tài sản dài hạn khác năm 2019 không phát sinh khoản nào và đến tháng 6/2020 chỉ là 26,9 tỷ. Vậy con số 164 tỷ kêu gọi trong 1 năm, nhiều người hoài nghi về việc thực hiện các dự án của doanh nghiệp này.

Có phải là cạm bẫy chết người?

Nhìn vào báo cáo tài chính của doanh nghiệp này toàn các con số đẹp như mơ. Doanh thu năm 2019, đạt 2020 tỷ đồng, lợi nhuận gộp lên đến 105 tỷ đồng, tức tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến gần 50%. Trong 6 tháng đầu năm 2020 bất chấp tình hình khó khăn do đại dịch Covid 19 gây ra doanh thu vẫn đạt 150 tỷ đồng, lợi nhuận gộp lên tới 72 tỷ đồng.

Vậy công ty này kinh doanh gì để có tỷ suất lợi nhuận gộp cao như vậy? Trên trang web của Công ty công bố công ty có 8 công ty con hoạt động trong lĩnh vực, cho thuê kho bãi, sửa chữa ô tô, xây dựng, hồ cảnh quan, cây cảnh, chụp ảnh, giải trí, bán thiết bị điện tử, nhà hàng. Thông thường đây đều là những ngành nghề có tỷ suất lợi nhuận biên rất thấp. Thậm chí những lĩnh vực này cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bở đại dịch. Trong bối cảnh đó Vsetgroup vẫn vượt khó và tăng trưởng doanh thu lợi nhuận đều ở mức rất cao.

Nếu hiệu quả như vậy thì chắc chắn ngân hàng nhiều ngân hàng đang thừa vốn hiện nay lại bỏ lỡ cơ hội cho 1 doanh nghiệp tốt vay vốn để đến mức doanh nghiệp phải huy động vốn trên thị trường gấp đôi vốn lãi suất ngân hàng đang cho vay.

Chắc chắn đây là một trong những dấu hỏi lớn đối với các nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Vsetgroup. Trong bối cảnh mà hiện tượng kinh doanh đa cấp, lừa đảo đang nở rộ như thời gian qua, việc nhiều người lo ngại lãi suất cao là cạm bẫy chết người không phải là không có lý.

Hiếu Hiền
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.