Xung quanh việc “xóa thế độc quyền nhà mạng ở chung cư” tại TP.HCM mà Tuổi Trẻ ngày 1-6 phản ánh, ông Lê Quốc Cường, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết TP đang tiến hành rà soát nhằm đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng mạng viễn thông.

Lắp đặt cáp quang Internet tại chung cư Miếu Nổi (P.3, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: CHÂU ANH
 
 Ông Cường nói:
 
- Về nguyên tắc, người dân dù sống trong chung cư hay bất kỳ khu vực nào cũng phải được bình đẳng trong việc trả phí sử dụng mạng viễn thông. Tình trạng độc quyền nhà mạng ở chung cư, đẩy giá thành lên cao gây bất lợi cho người dùng là không đúng.
 
* Thưa ông, ở TP.HCM đã có kiểm tra thống kê về tình trạng này hay chưa?
 
- Ở TP.HCM chưa thực hiện khảo sát thống kê con số cụ thể, nhưng tình trạng này hiện có ở rất nhiều chung cư. Có tình trạng là ký hợp đồng với công ty sân sau.
 
Chúng tôi có trong tay những hợp đồng mà chủ đầu tư chung cư ký với một nhà thầu có chức năng lắp đặt, vận hành hệ thống viễn thông, truyền hình cáp. Nhà thầu này tự bỏ tiền đầu tư hệ thống, sau khi hoàn thiện thì hệ thống này trở thành tài sản của nhà thầu, toàn quyền đấu nối với các nhà cung cấp dịch vụ.
 
Những nhà thầu này thường là sân sau của một doanh nghiệp viễn thông, hoặc của chính chủ đầu tư đó, khi nắm trong tay hệ thống họ sẽ có sự ưu ái hoặc đối xử không công bằng giữa các nhà cung cấp dịch vụ, dẫn đến tình trạng độc quyền.
 
Trong khi đó, về mặt nguyên tắc, hệ thống viễn thông được tính là hạ tầng cơ bản, giống như hạ tầng điện, nước, giao thông, chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng, hoàn thiện và đã tính vào chi phí bán nhà cho khách hàng.
 
Nếu như chủ đầu tư để nhà thầu tự vận hành, kinh doanh dẫn đến việc họ tính thêm chi phí đầu tư ban đầu, bảo dưỡng vào phí dịch vụ thì nghĩa là người dân đã bị buộc đóng tiền tới hai lần cho hệ thống này.
 
* Tới đây, TP.HCM sẽ xử lý tình trạng này như thế nào?
 
- Chúng tôi đã phối hợp với Sở Xây dựng để kiểm tra đánh giá khi nghiệm thu công trình. Việc này nhằm đảm bảo khi công trình nhà chung cư đi vào hoạt động thì hệ thống hạ tầng viễn thông đã phải hoàn chỉnh, không có sự nhập nhằng trong cung cấp dịch vụ cho tòa nhà.
 
Thực tế là trong thời gian dài vừa qua chúng ta đã không lưu ý nhiều đến tình trạng này.
 
Bằng nhiều biện pháp, sẽ rà soát tình hình cung cấp dịch vụ tại các tòa nhà chung cư nói riêng, các tòa nhà cao tầng nhiều chủ sử dụng nói chung (tòa nhà văn phòng, khách sạn), các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu đô thị. Làm sao đó để người dân phải được quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ.
 
Thực hiện chỉ thị 04 ngày 15-1-2016 của Bộ Thông tin và truyền thông về tăng cường quản lý và thúc đẩy phát triển bền vững thị trường dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng cố định mặt đất, sở đã làm việc với các doanh nghiệp viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ, đề nghị các đơn vị báo cáo giá cước.
 
Các thông tin về giá cước, phương thức tính cước phải được công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, niêm yết tại nơi sử dụng dịch vụ.
 
Các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp rà soát và báo cáo sở về tình trạng kinh doanh, cung cấp dịch vụ, giá cước, các khó khăn và đề xuất giải pháp. Mục đích của việc này là để các đơn vị cung cấp thông tin về những vi phạm như độc quyền cung cấp dịch vụ, nâng giá cước...
 
Trước đây, ở một số khu đô thị mới có tình trạng độc quyền, hoặc hạn chế chỉ cho vài nhà mạng cung cấp dịch vụ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp cũng dần phải “buông” trước sự phản ứng từ khách hàng và sự kiểm tra của các cơ quan quản lý.
 
Theo tôi, đó là một xu hướng chung tất yếu vì độc quyền cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình cáp, tăng giá sai quy định trong bối cảnh hiện nay là điều khó chấp nhận.
Mai Hoa (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc