Do nhu cầu nhà ở tăng cao, hiện TP.HCM vẫn đang thiếu nguồn cung loại hình nhà ở cho thuê, nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân, văn phòng kết hợp lưu trú.

Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu chỗ ở của lao động nhập cư, lực lượng công nhân, nhiều hộ gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tự xây dựng nhà ở cho thuê tuy nhiên vẫn chỉ đáp ứng được một phần nào nhu cầu nhà ở đang thường xuyên tăng cao tại thành phố.

Vì thế để có phương án triển khai xây dựng nhà thuê trọ, nhà ở phục vụ công nhân, người lao động, bổ sung chính sách hỗ trợ cho chủ nhà trọ và người thuê nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng chỗ ở, góp phần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn “bình thường mới,” Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giao Sở Xây dựng thành phố kiểm tra, rà soát thực trạng xây dựng nhà ở cho các đối tượng nói trên.


Để đảm bảo việc kiểm tra, rà soát hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành kế hoạch và chủ trì, triển khai, quán triệt Kế hoạch kiểm tra đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Đồng thời đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo Công an thành phố Thủ Đức và các quận huyện phối hợp chặt chẽ trong quá trình kiểm tra, hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan đến tình hình quản lý nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên địa bàn thành phố có tổng cộng 34.670 căn nhà trọ, 330.174 phòng trọ với tổng diện tích sàn xây dựng gần 5,6 triệu m2 do người dân tự xây.

Trong khi đó, theo Đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030”: Do nhu cầu nhà ở thường xuyên tăng cao, hiện thành phố vẫn đang thiếu nguồn cung loại hình nhà ở cho thuê, nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội, nhà ở phù hợp với khả năng chi trả của người dân, văn phòng kết hợp lưu trú.

Vì vậy định hướng phát triển nhà ở của thành phố trong giai đoạn 2021-2030 là tiếp tục phát triển nhà ở hộ gia đình dân tự xây, phát triển nhà ở tập trung, tăng mạnh tại các quận nội thành phát triển, các huyện ngoại thành và giảm dần tại khu vực nội thành trung tâm.

Dự báo giai đoạn 2021-2030 nhu cầu nhà ở thấp tầng (bao gồm nhà ở trong dự án và nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình) khoảng 89 triệu m2 sàn, tuy nhiên khả năng tự xây dựng của người dân chỉ ở khoảng 381.000 căn với tổng diện tích hơn 59 triệu m2./.

Trần Xuân Tình
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực TP. Hồ Chí Minh

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.