“Đúng ra, TPHCM phải quan tâm đến các dự án đỗ xe ô tô tự động từ lâu, đến thời điểm này có thể nói là chậm trễ. Người dân đang kêu ca về việc thiếu trầm trọng chỗ đậu xe”.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã nói vậy tại hội thảo chuyên đề về hệ thống đỗ xe tự động, diễn ra hôm qua tại TPHCM.

TPHCM: Không chung cư nào đạt chuẩn về chỗ đậu ô tô
Ảnh minh họa.

Theo quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng, với khách sạn 3 sao trở lên: 4 phòng phải có 1 chỗ đỗ xe; với văn phòng cao cấp, trụ sở cơ quan đối ngoại: 100m2 sàn sử dụng; chung cư cao cấp: 1 căn hộ, 1,5 chỗ đỗ. Chiếu theo quy chuẩn này thì không chung cư nào ở TPHCM đáp ứng được.

Trong khi đó, thành phố đang chịu sức ép lớn do lượng xe cộ lưu thông ngày càng tăng dù số bãi đậu xe thông thường còn xa mới đáp ứng nhu cầu. Theo ông Trương Quý Kỳ, Vụ trưởng- Trưởng cơ quan đại diện Bộ Xây dựng tại TPHCM, lời giải cho bài toán chỗ đậu xe của TPHCM phải giải quyết được sự khó khăn về quỹ đất.

“Chỉ cần đưa ra vài con số, quý vị cũng có thể mường tượng vấn đề chỗ đỗ xe của TPHCM”, ông Kỳ nói. Tính đến năm 2010, cả thành phố có gần 47.000 ô tô các loại, thêm vào đó là khoảng 60.000 ô tô mang biển số các tỉnh khác tham gia lưu thông tại TPHCM. Trong khi đó, diện tích bến bãi chỉ bằng 1,7 % tổng diện tích thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Giám đốc Cty TNHH Sản xuất Cơ khí & Cầu trục NMC, ngày 10-5 vừa rồi, công ty đã thử nghiệm và đưa vào hoạt động thí điểm một hệ thống đỗ xe tự động tại cao ốc 14 tầng, trụ sở Công ty Cổ phần địa ốc Thảo Điền (quận Bình Thạnh, TPHCM). Với kích thước ngang 11m, dài 6m (66m2), được thi công thành 3 tầng hầm có độ sâu 8m, mỗi tầng chứa 4 ô tô.

Theo Xuân Thủy (Tiền Phong Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.