Từ năm 2011 đến 2015, TP HCM dự kiến tháo dỡ 30 chung cư cũ với 1,5 triệu m2 sàn. Ở những vị trí này, 30 dự án cao tầng với 21.700 căn hộ sẽ mọc lên. Hầu hết dự án phân bố ở quận 5, 10, Bình Thạnh.

Trong tháng 6, Sở Xây dựng TP HCM đã có văn bản trình UBND TP về dự án di dời, tháo dỡ, đầu tư xây dựng mới cụm chung cư lô chữ, cư xá Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh.

Theo đó, Sở Xây dựng đề xuất giao cho Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH một thành viên được đầu tư xây dựng chung cư tại khu đất có diện tích 5.124m2 nằm giữa các lô chung cư K, N, P cư xá Thanh Đa. Mục tiêu của chương trình này là dành toàn bộ số căn hộ để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang nâng cấp đô thị trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Tính đến ngày 31/12/2010, TP HCM đã sửa chữa, cải tạo, di dời, tháo dỡ và đầu tư xây dựng 62 chung cư gồm 112 lô. Cụ thể, trong số đó có 32 lô chung cư đã tiến hành bồi thường, di dời, tháo dỡ; 26 lô được xây dựng hoàn thành và 54 lô được sửa chữa cải tạo.

TP HCM phá dỡ 30 chung cư cũ
Nhiều lô chung cư Lý Thường Kiệt, quận 11, TP HCM nằm trong danh sách chung cư hư hỏng nặng cần tháo dỡ. Ảnh: H.P.

Sở Xây dựng TP HCM đã đưa ra một số đề xuất để thực hiện chương trình cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn thành phố hiệu quả hơn. Giải pháp hàng đầu là áp dụng phương thức hoán đổi giá trị tương đương. Theo đó, các hộ thuộc sở hữu tư nhân tại chung cư cũ sau khi tạm cư được đổi ngang diện tích tương đương căn hộ tại chung cư mới. Phần diện tích tăng thêm sẽ hỗ trợ bán cho người dân theo giá bảo toàn vốn.

Với các hộ dân thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước không thực hiện bồi thường sẽ vẫn được chi tiền tạm cư và mua lại căn hộ theo giá bảo toàn vốn. Nếu không có điều kiện mua có thể trả góp hoặc thuê. Chính sách này giảm bớt áp lực cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện bồi thường.

Riêng các chung cư có diện tích nhỏ không thể mở rộng ranh dự án, không đủ quỹ nhà để tái định cư, hiệu quả đầu tư không cao, có thể xem xét chuyển đổi công năng. Thay vì là nhà ở sẽ chuyển sang chức năng thương mại, dịch vụ, xây dựng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho loại hình này và đưa ra bán đấu giá dự án. Tiền thu được từ bán đấu giá được dùng để mua lại quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân.

Một trong những khó khăn mà chương trình này gặp phải, theo Sở Xây dựng là chưa có nhiều nguồn vốn để hỗ trợ chương trình này với lãi suất thấp, ổn định nhằm tạo sự hấp dẫn, thu hút được các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư tham gia. Ngoài ra, quy hoạch chi tiết 1/2000 của các quận huyện còn chậm cũng đã ảnh hưởng đến việc cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư nghiên cứu phương án kinh doanh.

Thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, toàn thành phố có 1.002 lô chung cư. Trong đó, có 570 lô chung cư, nhà tập thể được xây dựng từ trước năm 1975, có quy mô 50.460 căn hộ, tương đương 3,4 triệu m2 sàn xây dựng. Sau khi đánh giá phân loại có 170 chung cư (178 lô) xuống cấp, trong đó có 67 lô bị hư hỏng nặng.

Theo Hà Thanh (Vnexpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn