Ở Thanh Hóa có thực trạng xin xây chợ theo phong trào, tiêu tốn hàng chục tỷ đồng nhưng khi hoàn thành chợ lại bỏ hoang, không có người họp.

Trước thực trạng nhiều chợ được xây dựng mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang bị bỏ hoang vì xây xong không có người họp, vấn đề này đã được nhiều cử tri và Đại biểu đưa ra chất vấn trong phiên chất vấn ngày 17/7, kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVI, nhiệm lỳ 2011-2016.

Theo báo cáo của Sở Công thương Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện nay có 433 chợ đang hoạt động. Từ năm 2003 đến nay, riêng kinh phí dành cho việc xây mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng chợ là khoảng 694,3 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ là 21,3 tỷ đông, vốn ngân sách địa phương là 142 tỷ đồng, vốn xã hội hóa là 43,6 tỷ đồng, vốn huy động từ các tổ chức tài trợ là 95 tỷ đồng.

 
thuc trang xay dung cho theo phong trao o thanh hoa hinh 0
Chợ Già mới xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) được đầu tư hơn 27 tỷ đồng xong đang bị bỏ hoang nhiều năm nay do không có người vào họp.

Trong quá trình triển khai, nhiều chợ tại nhiều vùng đã được xây dựng mới, khang trang có giá trị trên dưới 10 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, nhiều chợ đang bị bỏ hoang do làm xong không có người vào họp.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa Hoàng Văn Hùng báo cáo là hiện trên địa bàn có 4 chợ đang trong tình trạng bỏ hoang như chợ Già mới (Hoằng Hóa), chợ Cao (huyện Ngọc Lặc), chợ Trung tâm xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương), chợ Nga Thanh (Nga Sơn). Số vốn để đầu tư 4 chợ này là khoảng 60 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách Nhà nước khoảng 30 tỷ đồng).

Khi nghe vị Giám đốc Sở báo cáo chỉ có 4 chợ bỏ hoang, chủ tọa cuộc họp ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND đã khẳng định ngay: nếu trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 chợ đang bị bỏ hoang lãng phí thì cử tri sẽ không ý kiến như vậy, tôi tin chắc rằng vẫn còn nhiều chợ đang bị bỏ hoang hơn là 4 chợ như Giám đốc Sở Công thương báo cáo. Vấn đề này phải tìm ra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm tại sao để xảy ra tình trạng trên”.

Lý giải về những nguyên nhân khiến chợ hàng chục tỷ đồng xây mới rồi bỏ hoang, ông Hùng cho biết: nguyên nhân các chợ đầu tư rồi bỏ hoang là do không có người vào họp, do việc chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương chưa thống nhất; đầu tư không phù hợp với tập quán của người dân. Đặc biệt, có tình trạng đầu tư xây dựng chợ theo phong trào.

Hơn nữa, chợ là một trong những tiêu chí hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, có nơi xem việc xây chợ là để đạt tiêu chí Nông thôn mới chứ chưa nghĩ đến hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng trên và tránh xảy ra những chợ bị bỏ hoang, ông Trịnh Văn Chiến yêu cầu các ngành chức năng phải truy rõ trách nhiệm người quyết định xây chợ, người tham mưu. Tại sao lại quyết định xây chợ khi thấy không phù hợp, những chợ đã xây đang bị bỏ hoang thì phải có biện pháp giải quyết ngay để tránh lãng phí./.

Nguyễn Hải (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.